Điều trị u tuyến giáp bằng sóng cao tần là phương pháp như thế nào?

Điều trị u tuyến giáp bằng sóng cao tần là phương pháp như thế nào?

Điều trị u tuyến giáp bằng sóng cao tần là một trong những phương pháp phổ biến hiện nay, thực hiện bằng cách sử dụng dòng điện tần số cao để giảm kích thước các u tuyến giáp mà không cần phẫu thuật. Để hiểu rõ hơn về ưu, nhược điểm của biện pháp điều trị này, mời các bạn cùng tìm hiểu trong nội dung bài viết dưới đây.

U tuyến giáp là gì?

U tuyến giáp còn có tên gọi khác là nhân tuyến giáp. Đây là hiện tượng phát sinh một khối mô hoặc tế bào tập trung trước cổ, dưới đáy họng. Khối u này sẽ làm thay đổi chức năng, hoạt động của tuyến giáp và gây mất thẩm mỹ. U tuyến giáp có thể là lành tính hoặc ác tính (ung thư). Tuy nhiên, trường hợp u ác chỉ chiếm 4 - 7% số ca mắc bệnh và phổ biến ở nữ giới hơn nam giới.

 Phụ nữ dễ mắc u tuyến giáp hơn nam giới

Phụ nữ dễ mắc u tuyến giáp hơn nam giới

U cũng được chia làm 2 loại là: Đơn nhân và đa nhân. Đa nhân là trường hợp u có nhiều nhân lớn, nhỏ, rất khó nhìn thấy, phải nhờ đến siêu âm mới phát hiện được. Sự phát triển của các khối u này thường là do di chứng của viêm giáp hoặc phẫu thuật. Thành phần của u thường chứa dịch hoặc đặc, trong đó, 75 – 85% là đặc.

Đến nay, các nhà khoa học vẫn chưa xác định được rõ nguyên nhân gây u tuyến giáp. Tuy nhiên, có thể đưa ra một số yếu tố nguy cơ như sau:

- Người bệnh từng tiếp xúc với hóa trị, xạ trị;

- Di chứng của viêm tuyến giáp hoặc phẫu thuật vùng cổ;

- Do hormone cơ thể biến đổi, hệ miễn dịch suy yếu;

- Di truyền.

Dù là u tuyến giáp lành thì bệnh cũng đem lại rất nhiều phiền toái. Đầu tiên là gây mất thẩm mỹ, nếu u to ra sẽ khiến cổ bị phù, đồng thời có khả năng chèn ép lên các cơ quan khác dẫn đến khàn tiếng, nuốt vướng, hô hấp khó khăn. U tiến triển gây cường giáp thì sẽ có biểu hiện của hội chứng cường giáp.

Đối với thể ác tính là ung thư tuyến giáp thì cũng không có triệu chứng điển hình. Tuy nhiên, khi đã phát triển đến giai đoạn nhất định thường xuất hiện các dấu hiệu cụ thể như: Khàn tiếng, nuốt khó, nổi hạch, u bám quanh cổ, đôi khi chảy máu và gây bội nhiễm. Bệnh có thể dẫn đến tử vong nếu không điều trị sớm.

>>> XEM THÊM: Bị bướu cổ lành tính có nên mổ không?

Điều trị u tuyến giáp bằng sóng cao tần là phương pháp như thế nào?

Hiện nay, biện pháp điều trị u tuyến giáp bằng sóng cao tần đang được quan tâm vì tính hiệu quả, nhanh chóng và ít tốn kém, tỷ lệ biến chứng thấp hơn so với phẫu thuật. Cắt đốt sóng cao tần là kỹ thuật phá hủy các mô bằng nhiệt phát sinh từ dòng điện cao tần xoay chiều, dao động giữa 200 và 1.200 kHz. Sóng cao tần đi qua điện cực, lắc mạnh các ion của mô xung quanh, làm tăng nhiệt độ bên trong khối u (nhiệt do ma sát), gây ra hiện tượng đông đặc protein và hoại tử các tế bào quanh điện cực khoảng mấy mm (mi-li-met). Cắt đốt sóng cao tần được chỉ định cho một số các trường hợp sau:

 – U tuyến giáp lành tính kích thước ≥ 1,5 cm.

 – U tuyến giáp có triệu chứng: Đau vùng cổ, cảm giác khó chịu, nuốt vướng, khó nói, ho, ảnh hưởng thẩm mỹ.

 – Nhân độc tuyến giáp.

 – Ung thư giáp tái phát tại vị trí đã phẫu thuật.

Điều trị u tuyến giáp bằng sóng cao tần 

Điều trị u tuyến giáp bằng sóng cao tần

Phương pháp cắt đốt sóng cao tần không được khuyến cáo thực hiện cho các trường hợp ung thư giáp nguyên phát hoặc ung thư dạng túi tuyến. Thận trọng khi sử dụng cắt đốt sóng cao tần ở phụ nữ có thai, người có vấn đề tim mạch nghiêm trọng và bệnh nhân bị liệt dây thanh đối bên.

Tiến trình điều trị u tuyến giáp bằng cắt đốt sóng cao tần được thực hiện như sau:

– Tư thế bệnh nhân: Nằm ngửa, cổ hơi ngửa.

– Bệnh nhân tỉnh táo khi tiến hành thủ thuật, được gây tê tại chỗ vùng cổ.

– Đầu điện cực được đặt xuyên qua eo tuyến giáp vào tới trong nhân giáp dưới hướng dẫn của siêu âm.

– Tiến hành kỹ thuật “đốt di chuyển”: Đốt nhiều vùng nhỏ liên tiếp bằng cách di chuyển điện cực. Kết thúc khi toàn bộ nhân thay đổi và trở thành một vùng không hiện rõ bằng cách kiểm tra trên siêu âm với tiêm chất tương phản sulfur hexafluoride.

– Công suất từ 30 – 120W, tùy thuộc vào kích cỡ đầu đốt điện cực và đặc tính của nhân giáp.

– Thời gian thực hiện từ 15 đến 45 phút.

– Sau can thiệp cắt đốt sóng cao tần, bệnh nhân được nằm nghỉ ngơi và theo dõi trong vài giờ trước khi xuất viện. Không cần uống thuốc kháng sinh hay giảm đau khi xuất viện.

>>> XEM THÊM: Bướu nhân tuyến giáp có nguy hiểm không?

Hiệu quả của phương pháp điều trị u tuyến giáp bằng sóng cao tần

Nhiều nghiên cứu xác định phương pháp cắt đốt sóng cao tần làm giảm thể tích nhân giáp 33 – 58% sau 1 tháng, 51 – 85% sau 6 tháng. Sau khi cắt đốt sóng cao tần, thể tích khối u thường giảm nhiều nhất trong tháng đầu và tiếp tục giảm từ từ đến khi tạo thành mô xơ sẹo là tiến trình điều trị hoàn tất.

Tùy theo thể tích và độ chắc của u giáp mà bác sĩ sẽ quy định số lần điều trị khác nhau. Đối với khối u có đường kính dưới 3cm, việc điều trị thường có hiệu quả sau một lần duy nhất. Với khối u kích thước trên 3cm, thường điều trị 2 – 3 lần để đốt hết hoàn toàn.

 Tùy theo thể tích và độ chắc của u tuyến giáp mà có quy định về số lần điều trị khác nhau

Tùy theo thể tích và độ chắc của u tuyến giáp mà có quy định về số lần điều trị khác nhau

Điều trị cắt đốt sóng cao tần hiệu quả với nhân độc tuyến giáp, ngoài việc giảm kích thước nhân, những bất thường về chức năng tuyến giáp cũng được cải thiện. Đối với bệnh nhân đã cắt trọn 1 thùy thì đây là phương pháp giúp bảo tồn chức năng tuyến giáp còn lại, có lợi hơn phẫu thuật hoặc điều trị iod phóng xạ với những nhân giáp lành tính có triệu chứng.

Các công trình nghiên cứu gần đây cho thấy, phương pháp điều trị u tuyến giáp bằng sóng cao tần an toàn cho người mắc hơn hẳn so với phẫu thuật kinh điển hoặc phẫu thuật nội soi. Biến chứng hiếm khi xảy ra nếu được thực hiện đúng kỹ thuật, có kinh nghiệm và kỹ năng tốt. Một số tác dụng phụ có thể gặp: Đau vùng cổ, thay đổi giọng tạm thời, tụ máu tại vết chích đặt điện cực, bỏng da nhẹ,… Các triệu chứng này thường sẽ hết sau vài ngày hoặc vài tuần.

>>> XEM THÊM: 3 cách chữa bướu cổ bằng phương pháp dân gian hiệu quả

Biện pháp hỗ trợ điều trị u tuyến giáp bằng sản phẩm thiên nhiên

Hiện nay, xu hướng sử dụng sản phẩm thảo dược để phòng ngừa, hỗ trợ điều trị bệnh tuyến giáp nói chung và u tuyến giáp nói riêng đang được giới chuyên gia đánh giá cao. Tiêu biểu là thực phẩm bảo vệ sức khỏe Ích Giáp Vương có thành phần chính là hải tảo – một trong những loại rong biển đã được biết đến với nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe của tuyến giáp. Hải tảo giúp nhuyễn kiên, tức là làm tiêu khối u bướu.

 Ích Giáp Vương – Hỗ trợ điều trị u tuyến giáp an toàn, hiệu quả

Ích Giáp Vương – Hỗ trợ điều trị u tuyến giáp an toàn, hiệu quả

Ngoài ra, sản phẩm còn chứa các thành phần khác như: Cao bán biên liên, khổ sâm, ba chạc, cao neem,... giúp giảm các triệu chứng cũng như hạn chế tác dụng của các phương pháp điều trị tây y; từ đó nâng cao sức khỏe tuyến giáp và thể trạng người mắc u tuyến giáp. Ích Giáp Vương có nguồn gốc từ thiên nhiên nên không gây tác dụng phụ, kể cả khi sử dụng lâu dài.

CẢM NHẬN NGƯỜI DÙNG

Ông Đặng Đức Tạ, sinh năm 1935, ở số nhà 47 đường An Ninh, khu dân cư Thái Hòa 1, phường Sao Đỏ, thị xã Chí Linh, tỉnh Hải Dương (SĐT: 0961656028)

Ông Tạ bị cường giáp đã 4 năm. Do không để ý, ông Tạ cứ nghĩ mình chỉ bị cao huyết áp nên căn bệnh cường giáp cứ thế tiến triển. May mắn thay, một lần tình cờ lên mạng, ông tìm thấy một sản phẩm mang tên Ích Giáp Vương đã được nhiều người mắc bệnh tuyến giáp như ông sử dụng cho hiệu quả tích cực nên mua về dùng thử. Thật bất ngờ, chỉ sau gần 2 tháng sử dụng Ích Giáp Vương, tình trạng cường giáp của ông Tạ đã cải thiện một cách đáng kể. Mời các bạn theo dõi chi tiết chia sẻ của ông trong video sau:

>>> XEM THÊM: Kinh nghiệm cải thiện bệnh tuyến giáp của những người khác TẠI ĐÂY. 

ĐÁNH GIÁ CỦA CHUYÊN GIA

Mời các bạn cùng lắng nghe chuyên gia Doãn Thị Hương phân tích về tác dụng của Ích Giáp Vương đối với bệnh lý tuyến giáp trong video sau đây:

>>> XEM THÊM: Đánh giá của chuyên gia khác về công dụng của Ích Giáp Vương TẠI ĐÂY.

Hy vọng rằng, qua thông tin bài viết chia sẻ, độc giả đã hiểu rõ hơn về phương pháp điều trị u tuyến giáp bằng sóng cao tần. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng đưa ra giải pháp giúp kiểm soát bệnh hiệu quả, an toàn từ sản phẩm thiên nhiên. Để nâng cao sức khỏe tuyến giáp, đừng quên sử dụng Ích Giáp Vương mỗi ngày, bạn nhé!


Để được tư vấn cụ thể về phương pháp điều trị u tuyến giáp bằng sóng cao tần hay sản phẩm Ích Giáp Vương, vui lòng liên hệ tổng đài: 18006103 (miễn cước cuộc gọi)/ DĐ: 0902207582 (ZALO/VIBER).

Tuệ An

*Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng

QUẢNG CÁO