Điều trị suy giáp bằng thuốc gì? Click xem ngay kẻo lỡ mất nhé!

Điều trị suy giáp bằng thuốc gì? Click xem ngay!

Suy giáp là tình trạng tuyến giáp không sản xuất đủ hormone để đáp ứng nhu cầu của cơ thể. Cách điều trị suy giáp hiện nay thường là bổ sung hormone tuyến giáp để giảm bớt các triệu chứng của bệnh. Vậy nguyên tắc điều trị suy giáp như thế nào và cần lưu ý những gì trong quá trình điều trị? Câu trả lời sẽ có ngay trong bài viết dưới đây!

Điều trị suy giáp như thế nào?

Suy giáp là bệnh lý không thể chữa khỏi, thường phải điều trị suốt đời. Cách điều trị suy giáp thường quy hiện nay thường là sử dụng thuốc thay thế hormone tuyến giáp tổng hợp.

Nguyên tắc điều trị suy giáp

Tất cả trường hợp suy giáp đều cần được điều trị ngoại trừ các thể suy giáp nhẹ như:

- Tăng TSH vừa (< 10 (U/ml)).

- Nồng độ các hormone tuyến giáp T3, T4 ở mức bình thường.

- Đang ở thời điểm không có biểu hiện bệnh đang phát triển.

Điều trị suy giáp nói chung là đơn giản, chủ yếu sử dụng liệu pháp hormone tuyến giáp thay thế.

 Thuốc thay thế hormone tuyến giáp được sử dụng trong điều trị suy giáp

Thuốc thay thế hormone tuyến giáp được sử dụng trong điều trị suy giáp

Ngoại trừ hôn mê phù niêm, việc điều trị suy giáp không nên vội vàng, cần xác định chẩn đoán chắc chắn trước khi thực hiện điều trị.

Nên giải thích cho bệnh nhân sự cần thiết phải dùng thuốc đều đặn và suốt đời, tuy nhiên vẫn có những trường hợp suy giáp thoáng qua, chỉ cần điều trị trong một thời gian ngắn.

Việc điều trị cần rất thận trọng ở người già, người có bệnh lý suy tim, suy vành.

Thuốc điều trị suy giáp

Thuốc điều trị suy giáp bao gồm tinh chất tuyến giáp được chiết xuất từ tuyến giáp của động vật và hormone tuyến giáp tổng hợp.

Hormone tuyến giáp tổng hợp bao gồm levothyroxine (LT4), liothyronine (LT3) và LT4 phối hợp với LT3.

Thời gian bán hủy của levothyroxine (LT4) khoảng 8 ngày, vì thế, chỉ cần cho uống một lần theo giờ cố định trong ngày. T4 được khử iod ở ngoại biên để trở thành triiodothyronine (T3).

Riêng đối với T3 được dùng riêng lẻ sẽ có tác dụng nhanh hơn nhiều nhưng nồng độ thuốc tăng đột ngột sau mỗi lần uống gây khó chịu cho bệnh nhân. Thời gian bán hủy của T3 là 48h, thuốc cần dùng 2-3 lần/ ngày.

Với thuốc phối hợp T3 và T4 có thể gây tăng T3 đột ngột trong máu, do đó cũng ít được lựa chọn trong điều trị. Tinh chất tuyến giáp không được dùng trong điều trị suy giáp do có chứa những tỷ lệ khác nhau giữa T3 và T4 nên rất khó đánh giá kết quả.

Thyroxine là thuốc được chọn lựa ưu tiên hiện nay, liều thay thế trung bình 75- 125(g/ngày). Trên bệnh nhân già thường thấp hơn, lưu ý bệnh cần điều trị suốt đời. Nếu bệnh nhân trẻ, còn khoẻ nên bắt đầu liều 100μg/ngày. Với liều lượng này tình trạng suy giáp sẽ cải thiện dần, nhưng phải mất nhiều tuần T4 mới đạt được nồng độ ổn định trong máu. Triệu chứng suy giáp sẽ giảm sau vài tuần điều trị. Với bệnh nhân lớn tuổi nên bắt đầu với liều 50μg/ngày. Bệnh nhân có bệnh tim liều khởi đầu nên là 25μg/ngày đồng thời theo dõi sát các biểu hiện về tim trong quá trình điều trị. Những bệnh nhân này tăng liều 25μg/ngày mỗi tuần cho đến khi đạt hiệu quả điều trị mong muốn.

 Thyroxine hay được sử dụng trong điều trị suy giáp

Thyroxine hay được sử dụng trong điều trị suy giáp

Theo dõi và điều chỉnh liều lượng:

Với suy giáp tiên phát:

Mục đích điều trị là duy trì nồng độ TSH ở mức bình thường. Cần định lượng TSH 2 - 3 tháng sau khi bắt đầu điều trị. Liều thyroxine được điều chỉnh từ 12 -25μg/ngày mỗi 6 - 8 tuần cho đến khi TSH trở về bình thường. Sau đó chỉ cần định lượng TSH từng năm để kiểm soát điều trị như mong muốn, không nên áp dụng liều thyroxine cao biểu hiện nồng độ TSH dưới mức bình thường, có thể gây nguy cơ loãng xương, rung nhĩ.

Với suy giáp thứ phát:

Không thể dựa vào TSH để điều chỉnh điều trị. Mục đích điều trị nhằm duy trì FT4 đạt mức bình thường. Liều thyroxine được điều chỉnh mỗi 6-8 tuần cho đến khi đạt mục đích điều trị. Sau đó theo dõi FT4 mỗi năm một lần là đủ để kiểm soát bệnh.

Trong suy giáp thứ phát (hội chứng Sheehan) thường kèm cả suy thượng thận, suy sinh dục cùng với suy giáp. Vì vậy cần điều trị bằng hormone thượng thận trước để đề phòng suy thượng thận cấp, sau đó mới bổ sung hormone tuyến giáp.

 Đo nồng độ FT4 giúp điều chỉnh liều thuốc trong điều trị suy giáp

Đo nồng độ FT4 giúp điều chỉnh liều thuốc trong điều trị suy giáp

Với bệnh nhân có bệnh mạch vành:

Thyroxine có thể làm nặng thêm bệnh lý mạch vành nói riêng cũng như các bệnh tim. Vì vậy, ban đầu cần cho liều nhỏ, sau đó tăng liều rất chậm theo dõi kĩ tình trạng tim mạch, điện tim, cho kèm thuốc chẹn beta nếu cần. Nếu vẫn xuất hiện triệu chứng đau thắt ngực, dù nhẹ, cũng nên ngưng điều trị bằng hormone tuyến giáp, có thể xem xét chỉ định các biện pháp can thiệp trong điều trị mạch vành (lưu ý phải an toàn trên bối cảnh suy giáp).

Giải pháp an toàn, hiệu quả từ thảo dược giúp kiểm soát suy giáp

Như vậy, bên trên là cách điều trị suy giáp hay được sử dụng hiện nay. Do bệnh lý này phải điều trị suốt đời nên người bệnh có thể gặp phải một số tác dụng phụ trong quá trình điều trị. Chính vì vậy, ngày nay, xu hướng sử dụng sản phẩm thảo dược trong hỗ trợ kiểm soát suy giáp ngày càng được quan tâm.

Điển hình cho dòng sản phẩm chuyên hỗ trợ điều trị cho các rối loạn tuyến giáp đó là thực phẩm bảo vệ sức khỏe ích giáp Vương. Đây là sản phẩm có chứa thành phần chính là hải tảo, kết hợp với khổ sâm, bán biên liên, ba chạc, neem, KI và MgCl2. Hải tảo có chứa lượng iod dồi dào, giúp bổ sung iod thiếu hụt cho có thể người bị suy giáp, đồng thời còn có tác dụng làm mềm khối bướu cổ, rất có ích trong trường hợp suy giáp có kèm bướu. Cùng với các thành phần khác như khổ sâm, neem, ba chạc,… giúp giảm viêm, giảm sưng, đau ở tuyến giáp, cải thiện tình trạng viêm tuyến giáp – một trong những nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến suy giáp hiện nay. Không chỉ vậy, các thành phần trong Ích Giáp Vương còn giúp giảm các triệu chứng của bệnh lý suy giáp như điều hòa thân nhiệt, giảm cholesterol máu, chống mệt mỏi, ổn định tim mạch, huyết áp. Vì vậy, đây chính là sản phẩm toàn diện cho người bị suy giáp cũng như là các bệnh lý tuyến giáp khác.

 Cơ chế cải thiện suy giáp của các thành phần trong sản phẩm Ích Giáp Vương

Cơ chế cải thiện suy giáp của các thành phần trong sản phẩm Ích Giáp Vương

Mời độc giả cùng xem thêm chia sẻ của những người đã cải thiện rối loạn tuyến giáp nhờ Ích Giáp Vương

Điển hình là trường hợp của chị Phạm Thị Thanh Huyền, 42 tuổi (trú tại TP Thái Nguyên) đã kiểm soát hiệu quả suy giáp bằng thảo dược Ích Giáp Vương. Chị Huyền đã gặp những triệu chứng như thế nào, quá trình điều trị của chị ra sao, hãy cùng xem chi tiết chia sẻ của chị Huyền TẠI ĐÂY.

Mời độc giả cùng xem thêm chia sẻ của người bị suy giáp đã cải thiện thành công TẠI ĐÂY

Ích Giáp Vương nhận được nhiều đánh giá tích cực trong hỗ trợ điều trị các bệnh tuyến giáp từ phía các chuyên gia

Để quý độc giả có cái nhìn chi tiết hơn về sản phẩm, xin mời lắng nghe PGS.TS Trần Đình Ngạn, phân tích tác dụng của sản phẩm Ích Giáp Vương đối với bệnh tuyến giáp: “Hải tảo có tác dụng nhuyễn kiên, giúp làm mềm làm bé đi các khối u bướu. Hơn nữa, hải tảo cũng có chứa hàm lượng iod cao, từ đó giúp bổ sung iod cho người bị bệnh suy giáp, giúp giảm nhiễm độc tuyến giáp…”.

Mời độc giả cùng xem thêm đánh giá của chuyên gia khác về tác dụng của Ích Giáp Vương trong cải thiện các vấn đề về tuyến giáp Tại Đây!

Hy vọng bài viết trên đã cho bạn đọc biết về phương pháp điều trị suy giáp thường quy bằng thuốc thay thế hormone tuyến giáp tổng hợp và phương pháp hiệu quả giúp kiểm soát bệnh lý này nhờ Ích Giáp Vương.

Để được tư vấn về tình trạng suy giáp cũng như sản phẩm Ích Giáp Vương, vui lòng liên hệ tổng đài: 18006103 (miễn cước cuộc gọi)/ DĐ: 0902207582 (ZALO/VIBER).

Phương Thùy

 


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng

QUẢNG CÁO