Xét nghiệm tuyến giáp quan trọng cần làm mà bạn nên biết!

Tuyến giáp là một tuyến nội tiết có vai trò sống còn trong cơ thể, nhưng lại rất hay bị các rối loạn. Vậy khi muốn chẩn đoán các bệnh lý có liên quan đến tuyến này, xét nghiệm tuyến giáp nào quan trọng nhất? Siêu âm tuyến giáp, xét nghiệm máu hay chụp xạ hình tuyến giáp? Mời các bạn cùng tìm hiểu về câu trả lời cho vấn đề này trong bài viết dưới đây nhé!

Xét nghiệm tuyến giáp nào quan trọng nhất?

Tuyến giáp có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc điều chỉnh sự phát triển của cơ thể, kích thích các phản ứng oxy hóa và điều hoà cường độ chuyển hóa các chất thông quan tiết các hormone. Để đánh giá chức năng cũng như chẩn đoán các bệnh lý về tuyến giáp, bạn sẽ cần làm một số các xét nghiệm như: Xét nghiệm máu (đo nồng độ các hormone tuyến yên và tuyến giáp), siêu âm, xạ hình tuyến giáp, kiểm tra độ tập trung iod. Trong tất cả các xét nghiệm này, định lượng các hormone (xét nghiệm máu) đóng vai trò quan trọng nhất.

 Xét nghiệm tuyến giáp quan trọng nhất là đo nồng độ hormone trong máu

Xét nghiệm tuyến giáp quan trọng nhất là xét nghiệm máu

Trong xét nghiệm máu với mục đích phát hiện các bệnh tuyến giáp, các chỉ số cần đánh giá bao gồm:

- T4 toàn phần (Thyroxin total)

- T4 tự do (Free T4 – FT4).

- T3 (Triiodothyronine).

- TSH (Thyroid Stimulating Hormone – Hormone kích thích tuyến giáp).

a. Xét nghiệm T4 toàn phần

Bình thường, nồng độ T4 toàn phần trong máu khoảng 50 - 150 nmol/l. Chỉ số này sẽ tăng trong các trường hợp sinh lý hoặc bệnh lý bao gồm:

- Cường giáp.

- Phụ nữ khi mang thai.

- Dùng các thuốc (estrogen, thuốc tránh thai, thuốc thay thế hormone tuyến giáp tổng hợp, thuốc bổ sung TSH, amiodarone, heroin, amphetamin, một số thuốc cản quang sử dụng trong chụp X quang…).

Nồng độ T4 toàn phần sẽ giảm trong:

- Nhược năng tuyến giáp (Suy giáp).

- Giảm protein máu (suy thận, xơ gan…).

- Dùng thuốc (phenytoin, triiodothyronine, testosteron, corticoid…).

Xét nghiệm tuyến giáp nhất thiết phải đo nồng độ các hormone T3, T4, TSH trong máu 

Xét nghiệm tuyến giáp nhất thiết phải đo nồng độ các hormone T3, T4, TSH trong máu

b. Xét nghiệm T4 tự do

Xét nghiệm này cho giá trị chính xác ở những bệnh nhân mà T4 toàn phần bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi protein huyết tương hoặc thay đổi vị trí gắn kết protein trong các trường hợp như:

- Phụ nữ mang thai.

- Dùng thuốc (androgen, estrogen, thuốc tránh thai, phenytoin…).

- Protein huyết tương giảm (suy thận, xơ gan…).

Nồng độ T4 tự do trong máu sẽ tăng trong:

- Cường giáp.

- Điều trị suy giáp bằng thyroxine.

Chỉ số này sẽ giảm trong:

- Nhược giáp.

- Điều trị nhược giáp bằng triiodothyronine.

c. Xét nghiệm T3

T4 và FT4 (T4 tự do trong máu) thường là 2 xét nghiệm đầu tiên cho các bệnh nhân tuyến giáp. So với T4, T3 là hormone tuyến giáp hoạt động mạnh nhất trong máu. Bình thường nồng độ T3 trong máu vào khoảng 1 - 3 nmol/l.

Xét nghiệm đo nồng độ T3 sẽ có giá trị trong một số trường hợp như:

- Khi T4 tự do tăng quá mức giới hạn.

- T4 bình thường trong hội chứng cường giáp.

- Kiểm tra nguyên nhân gây cường giáp.

d. Xét nghiệm TSH

TSH được tiết ra bởi tuyến tiền yên, có bản chất là một glycoprotein, có tác dụng làm tăng trưởng tuyến giáp, làm tăng chuyển hóa chung như. Xét nghiệm định lượng TSH trong máu dùng để chẩn đoán phân biệt nhược năng tuyến giáp nguyên phát với nhược năng tuyến giáp thứ phát (thiểu năng tuyến yên). Bình thường, nồng độ TSH huyết tương là 0.27 – 4.2 µIU/ml.

Nồng độ TSH trong máu sẽ tăng trong các trường hợp:

- Suy giáp nguyên phát không được điều trị: Đặc biệt chỉ số này có giá trị trong chẩn đoán phân biệt giữa suy giáp nguyên phát và suy giáp do tuyến yên hoặc vùng dưới đồi. Xét nghiệm này còn giúp phát hiện sớm bệnh suy giáp mà chưa có triệu chứng trên lâm sàng.

 Đo nồng độ TSH giúp chẩn đoán phân biệt suy giáp nguyên phát và thứ phát

Đo nồng độ TSH giúp chẩn đoán phân biệt suy giáp nguyên phát và thứ phát

- Viêm tuyến giáp Hashimoto.

- Dùng thuốc: Các thuốc có chứa iod, thuốc kháng dopamin.

- Nhiễm độc giáp do u tuyến yên.

Chỉ số TSH sẽ giảm trong:

- Nhiễm độc giáp

- Suy giáp thứ phát do tuyến yên hay vùng dưới đồi.

- Bệnh tâm thần cấp.

- Bệnh gan.

- Suy dinh dưỡng.

- Bệnh suy vỏ tuyến thượng thận (bệnh Addison).

Ngoài ra, TSH cũng có thể do tác dụng phụ của một số thuốc như: Glucocorticoid, dopamin, levodopa, apomorphin; các thuốc kháng tuyến giáp trong điều trị nhiễm độc giáp.

>>>XEM THÊM: 5 XÉT NGHIỆM TUYẾN GIÁP CẦN LÀM KHI ĐI KHÁM

Cải thiện các rối loạn về tuyến giáp nhờ sử dụng sản phẩm thảo dược

Như vậy, bên trên là những kiến thức bổ ích về xét nghiệm máu đo nồng độ các hormone - xét nghiệm tuyến giáp quan trọng nhất mà bạn cần làm. Để cải thiện các vấn đề về tuyến giáp như bướu cổ, cường giáp, suy giáp,… các chuyên gia y tế khuyên những người bị các rối loạn này nên sử dụng sản phẩm thảo dược có chứa hải tảo – một loại rong biển đã được ông cha ta sử dụng làm trong các bài thuốc cải thiện các rối loạn tuyến giáp.

Điển hình cho dòng sản phẩm này đó là thực phẩm bảo vệ sức khỏe Ích Giáp Vương. Đây là dòng sản phẩm từ thiên nhiên, chứa thành phần chính hải tảo, một loài thực vật biển có tác dụng điều hòa miễn dịch, tác động vào một trong những nguyên nhân phổ biến gây ra các vấn đề về tuyến giáp. Hải tảo còn giúp bổ sung lượng iod cần thiết cho hoạt động của các cơ quan trong cơ thể. Ngoài ra, sản phẩm còn chứa khổ sâm, ba chạc, bán biên liên, neem, vừa giúp tác động đến nguyên nhân, vừa cải thiện các triệu chứng như mệt mỏi, nhịp tim chậm, trầm cảm, da khô, tóc rụng,… và ngăn ngừa tái phát các rối loạn tuyến giáp một cách an toàn, hiệu quả.

 

 Cơ chế tác động của sản phẩm Ích Giáp Vương với các rối loạn chức năng tuyến giáp

Cơ chế tác động của sản phẩm Ích Giáp Vương với các rối loạn chức năng tuyến giáp

Để tăng cường hiệu quả điều trị, bạn nên duy trì sử dụng Ích Giáp Vương với liều 2-4 viên/ lần, uống 2 lần một ngày và dùng theo đợt từ 3-6 tháng.

Chia sẻ của những người đã cải thiện được các rối loạn về tuyến giáp thành công

Rất nhiều người bị suy giáp, cường giáp, bướu cổ đã sử dụng Ích Giáp Vương thu được hiệu quả tốt, điển hình là trường hợp của chị Phạm Thị Thanh Huyền, 42 tuổi (trú tại TP Thái Nguyên, SĐT: 0975 226 585), đã kiểm soát hiệu quả suy giáp bằng thảo dược Ích Giáp Vương. Chị Huyền đã gặp những triệu chứng như thế nào, quá trình điều trị của chị ra sao, hãy cùng xem chi tiết chia sẻ của chị Huyền TẠI ĐÂY.

Mời độc giả cùng xem thêm chia sẻ của người khác đã đẩy lùi được rối loạn tuyến giáp nhờ Ích Giáp Vương TẠI ĐÂY!

Ích Giáp Vương nhận được nhiều đánh giá tích cực về tác dụng hỗ trợ điều trị các bệnh lý tuyến giáp từ phía các chuyên gia

Để quý độc giả có cái nhìn chi tiết hơn về sản phẩm, xin mời lắng nghe PGS.TS Trần Đình Ngạn phân tích tác dụng của sản phẩm Ích Giáp Vương đối với các rối loạn chức năng tuyến giáp: 


Xem thêm tư vấn của chuyên gia về cách điều trị các vấn đề về tuyến giáp hiệu quả

Hy vọng bài viết trên đã cho độc giả biết thêm về xét nghiệm tuyến giáp quan trọng nhất (xét nghiệm máu đo nồng độ hormone tuyến giáp) có giá trị trong chẩn đoán sớm các rối loạn chức năng tuyến giáp và nhất là phương pháp hiệu quả giúp kiểm soát các vấn đề về tuyến giáp an toàn từ sản phẩm thảo dược Ích Giáp Vương.

Để được tư vấn về các rối loạn tuyến giáp và sản phẩm Ích Giáp Vương, vui lòng liên hệ tổng đài: 18006103 (miễn cước cuộc gọi)/ DĐ: 0902207582 (ZALO/VIBER).

Phương Thùy

 


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng

Nguyễn Quỳnh Trang
Vừa đặt hàng thành công
0974058xxx