Ung thư tuyến giáp di căn hạch cổ và những điều cần biết! Click đọc ngay!

Ung thư tuyến giáp di căn hạch cổ và những điều cần biết!

Ung thư tuyến giáp di căn hạch cổ thường gặp trong thể ung thư tuyến giáp biệt hóa. Ở những người trẻ tuổi bị ung thư tuyến giáp, sự có mặt của các hạch lympho vùng cổ không đáng lo ngại. Tuy nhiên, ở người bệnh lớn tuổi (trên 45), đó có thể là dấu hiệu của tiên lượng xấu, cảnh báo bệnh đã tiến triển nặng. Để biết về ý nghĩa cũng như tỷ lệ bị di căn hạch cổ của ung thư tuyến giáp, mời các bạn xem bài viết dưới đây.

Các giai đoạn của ung thư tuyến giáp

Ung thư tuyến giáp là sự phát triển ác tính của các tế bào nang giáp. Ung thư tuyến giáp thường không có biểu hiện rõ ràng. Do đó, bệnh thường được phát hiện ở giai đoạn nặng, gây ra các triệu chứng chèn ép cơ quan khác như: Khó nuốt, sưng cổ, khàn giọng, khó thở. Tuy nhiên, đây là bệnh có thể chữa khỏi nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

Theo Hiệp hội Ung thư nước Mỹ (AJCC – American Joint Committee on Cancer), ung thư tuyến giáp được chia làm 4 giai đoạn dựa trên các tiêu chí như:

- Kích thước của khối u

- Sự di căn đến các hạch lympho gần đó

- Sự di căn đến các cơ quan xa hơn

Ung thư tuyến giáp biệt hóa (bao gồm thể nhú và thể nang)

Giai đoạn 1:

- Người dưới 55 tuổi: Ung thư tuyến giáp chưa di căn đến các cơ quan xa tuyến giáp.

- Người trên 55 tuổi: Kích thước của khối ung thư nhỏ hơn 4cm, nằm bên trong tuyến giáp, không di căn đến các hạch lympho hoặc các cơ quan ở xa.

 Ung thư tuyến giáp được phân loại theo hệ thống AJCC

Ung thư tuyến giáp được phân loại theo hệ thống AJCC

Giai đoạn 2:

- Người dưới 55 tuổi: Ung thư đã di căn ra các cơ quan khác như hạch lympho ở xa tuyến giáp, xương…

- Người trên 55 tuổi:

+ Kích thước của khối ung thư nhỏ hơn 4cm, chỉ nằm giới hạn bên trong tuyến giáp. Ung thư đã di căn đến hạch vùng cổ nhưng chưa tới các cơ quan gần đó. Hoặc:

+ Khối ung thư tuyến giáp lớn hơn 4cm nhưng chỉ nằm giới hạn trong tuyến giáp hoặc đã phát triển bên trong các cơ bám xung quanh tuyến giáp. Chưa có sự di căn đến các cơ quan xa hơn.

Giai đoạn 3:

- Khối ung thư lớn, phát triển rộng ra ngoài tuyến giáp, xâm lấn vào các mô cơ quan vùng cổ như thanh quản, khí quản, thực quản hoặc dây thần kinh thanh quản. Ung thư chưa di căn đến các cơ quan xa hơn.

Giai đoạn 4:

- Khối ung thư lớn, phát triển rộng ra ngoài tuyến giáp về phía cột sống hoặc vào bên trong một số mạch máu lớn. Hoặc khối ung thư đã di căn đến các cơ quan xa tuyến giáp như hạch bạch huyết ở xa, xương, nội tạng…

Ung thư tuyến giáp thể tủy

Giai đoạn 1: Kích thước khối ung thư ≤ 2cm, chỉ nằm trong tuyến giáp. Chưa di căn sang hạch bạch huyết gần đó hoặc các cơ quan ở xa.

Giai đoạn 2: Khối ung thư có kích thước trên 2cm, chỉ nằm giới hạn trong tuyến giáp. Chưa di căn sang hạch bạch huyết gần đó hoặc các cơ quan ở xa.

Giai đoạn 3: Khối ung thư đã phát triển ra ngoài tuyến giáp nhưng không can thiệp các cấu trúc bên cạnh. Đã lan sang hạch bạch huyết ở cổ. Chưa di căn ra các cơ quan xa hơn.

Giai đoạn 4: Khối ung thư lớn, phát triển rộng ra ngoài tuyến giáp, xâm lấn vào các mô cơ quan vùng cổ như thanh quản, khí quản, thực quản hoặc dây thần kinh thanh quản. Hoặc ung thư đã di căn đến các cơ quan xa hơn như hạch bạch huyết ở xa, xương, nội tạng….

Ung thư tuyến giáp thể không biệt hóa

Được xếp vào giai đoạn 4 – nặng nhất, tiên lượng của loại ung thư này rất xấu.

>>>Xem thêm: Các giai đoạn của ung thư tuyến giáp

Ung thư tuyến giáp có thể di căn tới đâu?

Ung thư tuyến giáp có thể di căn tới các cơ quan ở gần hoặc xa tuyến giáp.

Những mô, cơ quan ngay cạnh tuyến giáp có thể bị di căn đó là:

- Cơ, mạch máu, dây thần kinh ở cổ

- Thanh quản

- Khí quản

- Thực quản

- Cuống họng

- Hạch lympho ở cổ

- Hạch lympho trong phổi (còn gọi là hạch lympho trung thất)

Bên cạnh các cấu trúc ở gần tuyến giáp, ung thư tuyến giáp có thể di căn tới những cơ quan xa hơn, chẳng hạn như:

- Phổi

- Xương

- Não

- Gan

 Ung thư tuyến giáp có thể di căn tới các cơ quan khác

Ung thư tuyến giáp có thể di căn tới các cơ quan khác

>>>Xem thêm: Ung thư tuyến giáp có lây không?

Ung thư tuyến giáp di căn hạch cổ

Ý nghĩa của sự di căn đến hạch cổ của ung thư tuyến giáp hiện nay vẫn chưa được hiểu rõ. Ung thư tuyến giáp di căn hạch cổ sẽ là dấu hiệu của tiên lượng xấu, nhất là với bệnh nhân lớn tuổi. Mức độ nặng của bệnh sẽ tùy thuộc vào kích thước và số lượng của hạch lympho bị di căn.

Sự di căn tới các hạch lympho vùng cổ thường xảy ra sớm trên bệnh nhân mắc ung thư tuyến giáp biệt hóa (bao gồm thể nang và thể nhú).

Ung thư tuyến giáp di căn hạch cổ là gì?

Giống như các bệnh ác tính ở vùng đầu và cổ khác, ung thư tuyến giáp tuân theo mô hình di căn trong các hạch lympho (còn gọi là hạch bạch huyết) vùng cổ. Trước tiên, ung thư tuyến giáp sẽ di căn đến khoang trung tâm, sau đó là hai bên của hệ bạch huyết. Khoảng 70% bệnh nhân ung thư tuyến giáp bị di căn hạch cổ - theo một nghiên cứu.

 Ung thư tuyến giáp có thể di căn đến hạch ở cổ

Ung thư tuyến giáp có thể di căn đến hạch ở cổ

Ý nghĩa của ung thư tuyến giáp di căn hạch cổ

Tuổi càng cao thì tiên lượng của ung thư tuyến giáp càng xấu. Các yếu tố khác ảnh hưởng đến tiên lượng của bệnh bao gồm: Khối ung thư tuyến giáp di căn xa, phân nhóm mô bệnh học và sự xâm lấn ra bên ngoài tuyến giáp. Ý nghĩa của sự di căn hạch cổ của ung thư tuyến giáp vẫn chưa được hiểu rõ. Khác với hầu hết các kiểu ung thư thể rắn, sự di căn tới hạch cổ thường không ảnh hưởng đến tiên lượng của bệnh. Sự hiện diện của các nhân trong tuyến giáp, xâm lấn hệ bạch huyết, khối u không có nang và bướu cổ được coi là những yếu tố dự báo cho ung thư tuyến giáp di căn hạch.

Theo hệ thống phân loại của Hiệp hội Ung thư tuyến giáp Mỹ (AJCC), di căn hạch tuyến giáp được chia thành hai giai đoạn: Không có sự di căn (N0), di căn đến khoang trung tâm (N1a) và di căn sang khoang bên cạnh (N1b). Mặc dù sự di căn hạch của ung thư tuyến giáp hay gặp ở bệnh nhân trẻ tuổi nhưng lại không phải là yếu tố tiên lượng xấu. Ngược lại, ở bệnh nhân lớn tuổi (>45), điều này rất có ý nghĩa. Nó thể hiện rằng, bệnh đã ở giai đoạn nặng. Người bệnh lớn tuổi có sự di căn hạch ở khoang trung tâm (N1a) sẽ được xếp vào giai đoạn 3; còn nếu có hạch ở khoang bên cạnh (N1b) sẽ là giai đoạn 4 (nặng nhất).

 Ung thư tuyến giáp di căn hạch cổ là một dấu hiệu xấu với người bệnh cao tuổi

Ung thư tuyến giáp di căn hạch cổ là một dấu hiệu xấu với người bệnh cao tuổi

Tỷ lệ ung thư tuyến giáp di căn hạch cổ

Khoảng 20 – 90% bệnh nhân bị ung thư tuyến giáp di căn hạch cổ. Sự thay đổi lớn này chủ yếu là do phương pháp chẩn đoán di căn hạch. Các xét nghiệm thông thường chỉ phát hiện được các hạch di căn lớn hơn 1cm. Trong khi sử dụng siêu âm có độ phân giải cao có thể tìm thấy được các hạch nhỏ hơn 1cm.

>>>Xem thêm: Ung thư tuyến giáp thể nhú và những điều cần biết

Cải thiện ung thư tuyến giáp nhờ sản phẩm thảo dược Ích Giáp Vương

Ung thư tuyến giáp di căn hạch cổ có thể là một tiên lượng xấu, nhất là với người lớn tuổi. Hiện tượng này thường gặp ở ung thư tuyến giáp thể biệt hóa. Vì vậy, để ngăn ngừa sự di căn, người mắc ung thư tuyến giáp nên tuân thủ chỉ định của các chuyên gia, thực hiện một lối sống lành mạnh và kết hợp với sử dụng thực phẩm bảo vệ sức khỏe nguồn gốc thiên nhiên như Ích Giáp vương.

Sản phẩm này có thành phần chính là hải tảo – một loại rong biển đã được biết đến với nhiều tác dụng có lợi cho sức khỏe của tuyến giáp. Hải tảo có tác dụng nhuyễn kiên, tức là làm tiêu khối u, bướu. Ích Giáp Vương còn chứa các thành phần khác như cao bán biên liên, khổ sâm, ba chạc, cao neem giúp giảm nhẹ các triệu chứng của ung thư tuyến giáp, ngăn ngừa tiến triển cũng như hạn chế tác dụng phụ của các phương pháp điều trị tây y. Sản phẩm này có nguồn gốc từ thiên nhiên nên không gây tác dụng phụ, kể cả khi dùng lâu dài. Ích Giáp Vương chính là giải pháp hiệu quả cho người bị ung thư tuyến giáp di căn hạch cổ.

 

 Cơ chế tác động của Ích Giáp Vương với ung thư tuyến giáp di căn hạch

Cơ chế tác động của Ích Giáp Vương với ung thư tuyến giáp di căn hạch

Cảm nhận khách hàng

Ông Vũ Ngọc (SĐT: 0377811787) đã cải thiện bướu cổ chỉ sau 2 tháng sử dụng sản phẩm thảo dược Ích Giáp Vương. Cùng xem chi tiết chia sẻ của ông trong video dưới đây:

>>>Xem thêm: Kinh nghiệm kiểm soát rối loạn tuyến giáp của những người khác Tại Đây!

Tư vấn của chuyên gia

Lắng nghe PGS. TS. Trần Đình Ngạn trả lời câu hỏi ung thư tuyến giáp là gì? trong video dưới đây nhé:


>>>Xem thêm: Chuyên gia phân tích về vấn đề ung thư tuyến giáp sống được bao lâu

Như vậy, các bạn đã biết được một cách tổng quan về bệnh ung thư tuyến giáp di căn hạch cổ. Đồng thời, bài viết cũng đưa ra giải pháp an toàn giúp cải thiện triệu chứng và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bị ung thư tuyến giáp từ sản phẩm thảo dược Ích Giáp Vương. Nếu đang bị ung thư tuyến giáp di căn hạch, hãy sử dụng Ích Giáp Vương ngay hôm nay, bạn nhé!

Để được tư vấn về bệnh ung thư tuyến giáp di căn hạch và sản phẩm Ích Giáp Vương, vui lòng liên hệ tổng đài: 18006103 (miễn cước cuộc gọi)/ DĐ: 0902207582 (ZALO/VIBER).

Lê Mơ

 


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng

QUẢNG CÁO