Ung thư tuyến giáp có lây không? Xem ngay tại buoutuyengiap.com!

Ung thư tuyến giáp có lây không? Click xem ngay kẻo lỡ!

Ung thư tuyến giáp có lây không? là thắc mắc của nhiều người bệnh và gia đình họ. Như chúng ta đã biết, ung thư tuyến giáp thường diễn biến âm thầm và không có triệu chứng rõ ràng, vì vậy nhiều người bị bệnh mà không hề hay biết. Một số  người thậm chí ngại tiếp xúc với bệnh nhân ung thư tuyến giáp vì sợ lây. Vậy thực hư của việc này như thế nào?

Ung thư tuyến giáp là gì?

Ung thư tuyến giáp là tình trạng phát triển quá mức, ác tính của các tế bào tuyến giáp ngoài tầm kiểm soát của cơ thể. Ung thư tuyến giáp chiếm khoảng 1% trong tổng số các loại ung thư hiện nay.

Có 4 loại ung thư tuyến giáp chính, đó là:

- Ung thư tuyến giáp thể nhú và nang: Chiếm tới 80 – 90% tổng số ca ung thư tuyến giáp. Hai loại ung thư này bắt nguồn từ các tế bào nang giáp. Ung thư tuyến giáp thể nhú và thể nang hoàn toàn chữa được khi phát hiện kịp thời và có phương pháp thích hợp.

- Ung thư tuyến giáp thể tủy: Chiếm 5 – 10% các trường hợp ung thư tuyến giáp, bắt nguồn từ các tế bào C (sản xuất calcitonin), không phải tế bào nang giáp. Loại ung thư này cũng có thể điều trị được khi chưa di căn ra các cơ quan ngoài tuyến giáp.

- Ung thư tuyến giáp thể không biệt hóa: Ít phổ biến nhất, chỉ chiếm 1 – 2% các trường hợp, bắt nguồn từ tế bào nang giáp. Loại này khó chẩn đoán và cũng không dễ điều trị. Bệnh có xu hướng tiến triển nhanh và di căn sớm.

 Ung thư tuyến giáp có 4 loại chính

Ung thư tuyến giáp có 4 loại chính

>>>Xem thêm: Những điều cần biết về ung thư tuyến giáp

Ung thư tuyến giáp có lây không?

Để biết ung thư tuyến giáp có lây không? bài viết sẽ phân tích về nguyên nhân gây ung thư tuyến giáp và các yếu tố nguy cơ có liên quan.

Nguyên nhân gây ung thư tuyến giáp

Hiện nay, nguyên nhân chính xác của bệnh ung thư tuyến giáp vẫn chưa được hiểu hết, chỉ biết rằng, bệnh lý này có liên quan đến các rối loạn di truyền.

Bất kỳ sự thay đổi nào trong DNA (deoxyribonucleotid acid) đều có thể gây ra ung thư. DNA là phân tử sinh học có trong mỗi tế bào, được gọi là gen. Cấu trúc của các phân tử DNA sẽ quy định chức năng của các tế bào trong cơ thể. Chúng ta giống bố mẹ là do thừa hưởng nguồn DNA từ bố mẹ. Các nghiên cứu đã chứng minh, DNA có thể ảnh hưởng đến nguy cơ mắc bệnh, trong đó có ung thư. Có hai nhóm gen (DNA) liên quan đến sự hình thành ung thư:

- Oncogen: Đây là một nhóm gen có vai trò kích thích sự phát triển và phân chia, kéo dài thời gian sống của tế bào

- Tumor suppressor gen: Gọi là gen ức chế khối u. Những gen này sẽ kìm hãm sự phân chia, đổi mới của tế bào và khiến chúng chết theo chu trình được lập sẵn.

Ung thư xuất hiện do đột biến gen (sự thay đổi cấu trúc của DNA), dẫn đến oncogen tăng cường biểu hiện hoặc tumor suppressor gen bị ức chế. Điều này khiến một số tế bào nào đó cứ liên tục phân chia, vượt tầm kiểm soát của cơ thể và cuối cùng gây ung thư. Chúng ta thường được di truyền một gen từ bố và một gen từ mẹ. Vì vậy, khi bố mẹ bị đột biến gen nào đó, có thể di truyền sang con. Tuy nhiên, ung thư ít do nguyên nhân thừa hưởng gen lỗi từ bố hoặc mẹ, mà chủ yếu bởi sự ảnh hưởng của các yếu tố môi trường (phóng xạ) dẫn đến đột biến gen.

Tùy theo loại ung thư tuyến giáp khác nhau sẽ do đột biến các gen khác nhau. Với ung thư tuyến giáp thể nhú, đột biến gen RET hoặc gen BRAF được cho là nguyên nhân gây bệnh. Các trường hợp bị ung thư tuyến giáp chủ yếu do đột biến gen RET. Đột biến gen BRAF ít gặp hơn, nhưng ung thư tuyến giáp thể nhú do nguyên nhân này lại tiến triển và di căn nhanh. Loại ung thư tuyến giáp khác cũng có liên quan đến đột biến gen RET nhưng ở nhiều vị trí khác nhau, đó là ung thư tuyến giáp thể tủy. Oncogen RAS bị đột biến có liên quan đến ung thư tuyến giáp thể nang. Trong khi đó, ung thư tuyến giáp thể không biệt hóa lại do đột biến tumor suppressor gen TP53.

Nguyên nhân gây ung thư tuyến giáp là do đột biến gen

Nguyên nhân gây ung thư tuyến giáp là do đột biến gen

Các yếu tố nguy cơ của ung thư tuyến giáp

Yếu tố nguy cơ của ung thư tuyến giáp có thể làm tăng khả năng một người bị mắc bệnh lý này. Một số yếu tố nguy cơ có thể thay đổi được như hút thuốc. Ngược lại, tuổi, giới tính và tiền sử gia đình là các yếu tố không thể can thiệp.

Dưới đây là một số yếu tố nguy cơ của bệnh ung thư tuyến giáp:

Yếu tố nguy cơ không thể thay đổi được

Giới tính và tuổi: Các bệnh lý tuyến giáp nói chung và ung thư tuyến giáp nói riêng có tỷ lệ gặp ở nữ cao hơn gấp 3 lần so với nam giới. Độ tuổi từ 40 – 50 dễ mắc bệnh hơn.

 Nữ giới có nguy cơ mắc ung thư tuyến giáp cao hơn nam giới

Nữ giới có nguy cơ mắc ung thư tuyến giáp cao hơn nam giới

Mắc bệnh: Một số bệnh có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư tuyến giáp như u đại tràng, hội chứng Cowden (cơ thể xuất hiện các khối u ở da, dịch nhầy), hội chứng Carney (da đốm, tăng sắc tố, vết đồi mồi, u liên kết).

Tiền sử gia đình: Nếu trong gia đình có bố, mẹ hoặc anh, chị, em bị ung thư tuyến giáp thì bạn cũng tiềm ẩn nguy cơ cao mắc bệnh lý này.

Các yếu tố nguy cơ có thể thay đổi được

Iod trong chế độ ăn: Thiếu iod trong chế độ ăn có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư tuyến giáp thể nang. Ngược lại, thừa iod sẽ làm tăng nguy cơ bị ung thư tuyến giáp thể nhú.

Phóng xạ: Phơi nhiễm với phóng xạ là yếu tố nguy cơ nguy hiểm nhất của ung thư tuyến giáp. Nguồn phóng xạ có thể là từ thuốc điều trị hoặc các lò hạt nhân bị rò rỉ. Những người đã từng xạ trị vùng đầu, cổ, ngực hồi nhỏ sẽ có nguy cơ cao mắc ung thư tuyến giáp sau này. Khả năng bị ung thư tuyến giáp cao hay thấp sẽ phụ thuộc vào tuổi, liều lượng phóng xạ.

Như vậy, nguyên nhân gây ung thư tuyến giáp hoàn toàn không liên quan đến các tác nhân lây nhiễm (vi khuẩn, virus, ký sinh trùng, nấm), mà chủ yếu liên quan đến gen và các yếu tố môi trường như phóng xạ. Do đó, ung thư tuyến giáp không lây nhiễm từ người bệnh sang người lành. Chúng ta hoàn toàn có thể yên tâm tiếp xúc với người bị ung thư tuyến giáp mà không phải lo mình sẽ bị lây bệnh.

 Nhiễm phóng xạ làm tăng nguy cơ mắc ung thư tuyến giáp

Nhiễm phóng xạ làm tăng nguy cơ mắc ung thư tuyến giáp

>>>Xem thêm: Các loại ung thư tuyến giáp hay gặp

Giải pháp giúp kiểm soát ung thư tuyến giáp từ sản phẩm thảo dược

Câu trả lời cho câu hỏi: Ung thư tuyến giáp có lây không? đó là “không”. Nguyên nhân gây ung thư tuyến giáp chủ yếu do di truyền nên không hề lây nhiễm. Chính vì vậy, chúng ta không cần xa lánh người bị ung thư tuyến giáp mà nên động viên, giúp đỡ họ vượt qua tình trạng này.

Để cải thiện ung thư tuyến giáp, người mắc nên dùng thêm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Ích Giáp Vương, giúp giảm nhẹ triệu chứng và nâng cao sức khỏe. Sản phẩm này có thành phần chính là hải tảo – một trong những loại rong biển được biết đến với nhiều tác dụng có lợi cho sức khỏe của tuyến giáp. Hải tảo có tác dụng nhuyễn kiên, tức là làm tiêu khối u bướu. Ngoài ra, Ích Giáp Vương còn chứa các thành phần khác như cao bán biên liên, khổ sâm, ba chạc, cao neem giúp giảm nhẹ triệu chứng cũng như hạn chế tác dụng của các phương pháp điều trị tây y; từ đó nâng cao sức khỏe tuyến giáp và thể trạng người bị. Sản phẩm này có nguồn gốc từ thiên nhiên nên không gây tác dụng phụ.

 

 Cơ chế tác động của Ích Giáp Vương với ung thư tuyến giáp

Cơ chế tác động của Ích Giáp Vương với ung thư tuyến giáp

Cảm nhận khách hàng

Ông Vũ Ngọc (SĐT: 0377811787) đã cải thiện bướu cổ chỉ sau 2 tháng sử dụng sản phẩm thảo dược Ích Giáp Vương. Cùng xem chi tiết chia sẻ của ông trong video dưới đây:


>>>Xem thêm: Kinh nghiệm kiểm soát rối loạn tuyến giáp của những người khác Tại Đây!

Tư vấn của chuyên gia

Lắng nghe PGS. TS. Trần Đình Ngạn trả lời câu hỏi ung thư tuyến giáp sống được bao lâu trong video dưới đây:

>>>Xem thêm: Chuyên gia phân tích về vấn đề: “Ung thư tuyến giáp có chữa được không?

Qua bài viết, các bạn đã trả lời được câu hỏi: “Bệnh ung thư tuyến giáp có lây không?”. Đồng thời, bài viết cũng đưa ra giải pháp an toàn giúp cải thiện triệu chứng và giảm tiến triển của ung thư tuyến giáp từ thực phẩm bảo vệ sức khỏe Ích Giáp Vương. Hãy sử dụng Ích Giáp Vương ngay hôm nay để phòng ngừa và cải thiện bệnh ung thư tuyến giáp, bạn nhé!

Để được tư vấn về bệnh ung thư tuyến giáp và sản phẩm Ích Giáp Vương, vui lòng liên hệ tổng đài: 18006103 (miễn cước cuộc gọi)/ DĐ: 0902207582 (ZALO/VIBER).

Chí Tài

 


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng

QUẢNG CÁO