Tuyến giáp là gì? Tất tần tật những điều cần biết về tuyến giáp.

Tuyến giáp là gì? Tất tần tật những điều cần biết về tuyến giáp.

Tuyến giáp là gì? Các bệnh lý tuyến giáp bao gồm những vấn đề nào? Để trả lời cho các câu hỏi này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về cấu tạo, chức năng của tuyến giáp trong cơ thể và những thay đổi trong hoạt động của tuyến giáp khi bị rối loạn dẫn tới các bệnh lý tuyến giáp. Xem ngay bài viết để hiểu thêm nhé!

Tuyến giáp là gì?

Tuyến giáp là một cơ quan hình bướm nằm ở đáy cổ của bạn. Nó giải phóng các hormone kiểm soát sự trao đổi chất, cách cơ thể bạn sử dụng năng lượng. Hormone tuyến giáp điều chỉnh các chức năng cơ thể quan trọng, bao gồm: Thở, nhịp tim, hệ thần kinh trung ương và ngoại vi, trọng lượng cơ thể, sức mạnh cơ bắp, chu kỳ kinh nguyệt, thân nhiệt, mức cholesterol,…

Tuyến giáp dài khoảng 2 - inch và nằm ở phía trước cổ họng của bạn dưới sự trồi lên của sụn giáp đôi khi được gọi là quả táo Adam. Tuyến giáp có hai bên gọi là thùy, nằm ở hai bên của khí quản và thường được kết nối bởi một dải mô tuyến giáp được gọi là eo giáp. Một số người không có eo giáp này và thay vào đó, họ sẽ có hai thùy tuyến giáp riêng biệt.

Tuyến giáp hoạt động bằng cách nào?

Tuyến giáp là một phần của hệ thống nội tiết, được tạo thành từ các tuyến sản xuất, lưu trữ và giải phóng hormone vào máu để các hormone có thể tiếp cận các tế bào của cơ thể. Tuyến giáp sử dụng iod từ thực phẩm bạn ăn vào để tạo ra hai loại hormone chính đó là:

Triiodothyronine (T3) và thyroxine (T4).

Hai tuyến trong não, bao gồm vùng dưới đồi và tuyến yên phối hợp với nhau để duy trì cân bằng T3 và T4.

Vùng dưới đồi tạo ra TRH (TSH releasing hormone), truyền tín hiệu đến tuyến yên tăng hoặc giảm sản xuất TSH, sau đó sẽ điều chỉnh lượng hormone T3 và T4 mà tuyến giáp sản xuất ra bằng cách tăng hoặc giảm sự giải phóng hormone kích thích tuyến giáp TSH.

Khi nồng độ T3 và T4 thấp trong máu, tuyến yên tiết ra nhiều TSH hơn, từ đó tuyến giáp sẽ tiết ra nhiều hormone tuyến giáp hơn.

Nếu nồng độ T3 và T4 cao, tuyến yên sẽ tiết ra ít TSH hơn, làm cho tuyến giáp giảm sản xuất các hormone này.

T3 và T4 được tuyến giáp tiết vào trong máu, có vai trò điều chỉnh tốc độ mà các tế bào trong cơ thể chuyển hóa hoạt động. Ví dụ, T3 và T4 giúp điều chỉnh nhịp tim của bạn và nhu động ruột. Vì vậy, nếu nồng độ T3 và T4 thấp, nhịp tim của bạn có thể chậm hơn bình thường và bạn có thể bị táo bón, tăng cân. Nếu nồng độ T3 và T4 cao, bạn có thể bị nhịp tim nhanh, tiêu chảy, sụt cân.

tuyến giáp là gì

Tuyến giáp có vai trò quan trọng

Nguyên nhân gây ra vấn đề về tuyến giáp?

Các bệnh tuyến giáp phổ biến nhất bao gồm suy giáp, cường giáp. Tất cả các loại cường giáp là do sự sản xuất quá nhiều hormone tuyến giáp, nhưng tình trạng này có thể xảy ra theo nhiều cách:

- Bệnh Graves: Sự sản xuất quá nhiều hormone tuyến giáp.

- Các u độc tuyến giáp: Các nốt phát triển trong tuyến giáp và bắt đầu tiết ra các hormone tuyến giáp, làm rối loạn cân bằng hóa học của cơ thể; một số bướu cổ có thể chứa một vài trong số các nốt này.

- Viêm tuyến giáp cấp tính: Viêm tuyến giáp gây ra “rò rỉ” các hormone, dẫn đến dư thừa và gây cường giáp tạm thời, thường kéo dài vài tuần nhưng có thể kéo dài trong nhiều tháng.

- Tuyến yên có bất thường hoặc tăng trưởng ung thư ở tuyến giáp: Mặc dù hiếm nhưng cường giáp cũng có thể phát triển từ những nguyên nhân này.

Suy giáp lại bắt nguồn từ sự sản xuất thiếu hormone tuyến giáp. Vì sản xuất năng lượng của cơ thể bạn cần một lượng hormone nhất định, sự giảm sản xuất hormone dẫn đến mức năng lượng thấp hơn. Nguyên nhân của suy giáp bao gồm:

- Viêm tuyến giáp Hashimoto: Trong rối loạn tự miễn dịch này, cơ thể tấn công mô tuyến giáp. Các mô cuối cùng chết và ngừng sản xuất hormone tuyến giáp.

- Tuyến giáp bị cắt bỏ: Tuyến giáp có thể đã được phẫu thuật cắt bỏ hoặc bị hủy hoại hóa học.

- Tiếp xúc với quá nhiều iod: Một số loại thuốc có chứa quá nhiều iod có thể khiến bạn tăng nguy cơ phát triển suy giáp nếu bạn đã có vấn đề về tuyến giáp trong quá khứ.

- Lithium: Thuốc này cũng đã được liên quan như là một nguyên nhân gây suy giáp.

Ung thư tuyến giáp là khá hiếm và xảy ra trong khoảng 5% các nốt tuyến giáp. Bạn có thể có một hoặc nhiều nốt tuyến giáp trong vài năm trước khi chúng được xác định là ung thư. Những người đã được điều trị bức xạ ở phần đầu và cổ trước đó có nguy cơ phát triển ung thư tuyến giáp cao hơn bình thường.

Dấu hiệu của bệnh tuyến giáp là gì?

Các bệnh lý tuyến giáp có thể có hoặc không có các biểu hiện đặc hiệu. Vì vậy, nhiều người mắc nhưng vẫn chưa được phát hiện.

Dấu hiệu bệnh tuyến giáp sẽ phụ thuộc vào từng tình trạng cụ thể như cường giáp, suy giáp, viêm tuyến giáp,… gây tăng hoặc giảm sản xuất hormone của tuyến giáp.

Khi tuyến giáp hoạt động kém (trong các bệnh lý suy giáp, viêm tuyến giáp) thường có một số các triệu chứng dưới đây như:

- Mệt mỏi

- Tăng cân (mặc dù ăn ít, có điều chỉnh chế độ ăn uống và tập thể dục nhưng cân nặng vẫn không thể giảm)

- Táo bón

- Thân nhiệt thấp, không chịu được lạnh

- Rụng tóc, lông mày, lông mi

- Trí nhớ kém

- Đau cơ, mỏi khớp

rụng tóc là dấu hiệu của bệnh tuyến giáp

Rụng tóc là dấu hiệu của bệnh tuyến giáp

Khi các bệnh tuyến giáp dẫn đến sự tăng sản xuất quá mức hormone giáp (cường giáp, bệnh Graves – Basedow) có thể gây ra một số triệu chứng như:

- Lo lắng, căng thẳng

- Mất ngủ

- Cảm giác hoảng loạn

- Run

- Bị kích thích

- Nhịp tim tăng

- Tiêu chảy

- Thân nhiệt tăng cao

- Giảm cân không rõ nguyên nhân

Sản phẩm thảo dược giúp kiểm soát các vấn đề tuyến giáp một cách hiệu quả, an toàn

Như vậy, bài viết đã trả lời được cho độc giả về vấn đề tuyến giáp là gì, chức năng của tuyến giáp và các rối loạn chức năng tuyến giáp hay gặp. Nếu có bất kỳ các triệu chứng nào bất thường về tuyến giáp, hãy đi thăm khám để có phương pháp điều trị kịp thời nhé. Hiện nay, xu hướng sử dụng sản phẩm thảo dược để kiểm soát các rối loạn tuyến giáp đang được chú trọng bởi tính an toàn và hiệu quả lâu dài của nó.

Đi đầu trong dòng sản phẩm dành cho người bị các rối loạn tuyến giáp không thể không nhắc đến thực phẩm bảo vệ sức khỏe Ích Giáp Vương. Đây là dòng sản phẩm từ thiên nhiên, chứa thành phần chính hải tảo, một loài thực vật biển có tác dụng điều hòa miễn dịch, tác động vào một trong những nguyên nhân phổ biến gây ra các vấn đề về tuyến giáp. Hải tảo còn giúp bổ sung lượng iod cần thiết cho hoạt động của các cơ quan trong cơ thể người bị. Ngoài ra, sản phẩm còn chứa khổ sâm, ba chạc, bán biên liên, neem, vừa giúp tác động đến nguyên nhân, vừa cải thiện các triệu chứng như mệt mỏi, nhịp tim chậm, trầm cảm, da khô, tóc rụng,… và ngăn ngừa tái phát các rối loạn chức năng tuyến giáp một cách an toàn, hiệu quả.

Cơ chế tác động của sản phẩm Ích Giáp Vương với bệnh lý tuyến giáp

Ích Giáp Vương là sản phẩm giúp cải thiện rất tốt các triệu chứng, ngăn ngừa các biến chứng của các rối loạn về tuyến giáp như suy giáp, cường giáp, bướu giáp đơn thuần, ung thư tuyến giáp.

Để tăng cường hiệu quả điều trị, người dùng nên duy trì sử dụng Ích Giáp Vương với liều 2-4 viên/ lần, uống 2 lần một ngày và dùng theo đợt từ 3-6 tháng.

Chia sẻ của người đã đẩy lùi được các vấn đề về tuyến giáp thành công

Rất nhiều người bị suy giáp, cường giáp, bướu cổ đã sử dụng Ích Giáp Vương thu được hiệu quả tốt, điển hình là trường hợp của chị Phạm Thị Thanh Huyền, 42 tuổi (trú tại TP Thái Nguyên), đã kiểm soát hiệu quả suy giáp bằng thảo dược Ích Giáp Vương. Chị Huyền đã gặp những triệu chứng  như thế nào, quá trình điều trị của chị ra sao, hãy cùng xem chi tiết chia sẻ của chị Huyền TẠI ĐÂY.

Mời độc giả cùng xem thêm chia sẻ của người dùng đã đẩy lùi được các rối loạn chức năng tuyến giáp nhờ Ích Giáp Vương TẠI ĐÂY!

Ích Giáp Vương nhận được nhiều đánh giá tích cực về tác dụng hỗ trợ điều trị các rối loạn chức năng tuyến giáp từ phía các chuyên gia

Để quý độc giả có cái nhìn chi tiết hơn về sản phẩm, xin mời lắng nghe PGS.TS Trần Đình Ngạn phân tích tác dụng của sản phẩm Ích Giáp Vương đối với bệnh tuyến giáp: 


Xem thêm tư vấn của chuyên gia về cách điều trị các bệnh lý tuyến giáp hiệu quả

Hy vọng bài viết trên đã trả lời được thắc mắc của bạn về vấn đề tuyến giáp là gì, các loại bệnh tuyến giáp hay gặp và phương pháp hiệu quả giúp kiểm soát bệnh lý này an toàn từ thảo dược. Để được tư vấn về các bệnh lý tuyến giáp và sản phẩm Ích Giáp Vương, vui lòng liên hệ tổng đài:  18006103 (miễn phí cước cuộc gọi) / DĐ: 0902207582 (ZALO/VIBER).

Phương Thùy


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng

QUẢNG CÁO