Triệu chứng của viêm tuyến giáp là gì? CLICK XEM NGAY KẺO LỠ!

Tác giả: Phương Thanh | Cố vấn nội dung: PGS. TS. Trần Đình Ngạn

Viêm tuyến giáp là một thuật ngữ chung để chỉ tình trạng viêm ở tuyến giáp. Triệu chứng viêm tuyến giáp được chia thành hai giai đoạn: Nhiễm độc giáp và suy giáp. Hầu hết bệnh lý này đều gây ra suy giáp vĩnh viễn và cần phải điều trị bằng hormone tuyến giáp thay thế tổng hợp. Bài viết dưới đây sẽ trình bày về nguyên nhân, phân loại và triệu chứng viêm tuyến giáp.

Triệu chứng viêm tuyến giáp

Bệnh viêm tuyến giáp thường không có triệu chứng đặc hiệu để nhận biết.

Nếu viêm tuyến giáp gây tổn thương và phá hủy các tế bào tuyến giáp chậm và mạn tính thường dẫn đến giảm nồng độ hormone tuyến giáp trong máu. Khi đó, bệnh nhân sẽ gặp phải các triệu chứng của suy giáp như mệt mỏi, tăng cân, táo bón, khô da, trầm cảm và khả năng chịu lạnh kém. Đây là trường hợp ở người bị viêm tuyến giáp Hashimoto.

Viêm tuyến giáp có thường có triệu chứng của suy tuyến giáp 

Viêm tuyến giáp có thường có triệu chứng của suy tuyến giáp

Nếu viêm tuyến giáp gây tổn thương và phá hủy tế bào tuyến giáp nhanh chóng, hormone tuyến giáp được lưu trữ trong tuyến sẽ bị rò rỉ ra ngoài, từ đó làm tăng nồng độ hormone tuyến giáp đột ngột trong máu, gây hội chứng nhiễm độc giáp với các biểu hiện như lo lắng, mất ngủ, đánh trống ngực (nhịp tim nhanh), mệt mỏi, sụt cân và khó chịu. Những biểu hiện này thường được thấy ở bệnh viêm tuyến giáp bán cấp, viêm tuyến giáp không đau và viêm tuyến giáp sau sinh. Các triệu chứng của hội chứng nhiễm độc giáp và cường giáp đều do nồng độ hormone tuyến giáp tăng cao trong máu, không phải do tuyến hoạt động quá mức.

Trong viêm tuyến giáp bán cấp, không đau và sau sinh, tuyến giáp thường bị suy giảm chức năng vì quá trình viêm liên tục, dẫn đến giảm nồng độ hormone tuyến giáp trong máu, cuối cùng gây ra các triệu chứng của suy giáp.

Đau ở tuyến giáp có thể thấy ở bệnh nhân bị viêm tuyến giáp bán cấp.

>>>Xem thêm: Các yếu tố nguy cơ của viêm tuyến giáp

Nguyên nhân gây viêm tuyến giáp là gì?

Nguyên nhân gây viêm tuyến giáp là do các kháng thể của hệ miễn dịch nhận diện nhầm nên tấn công, gây viêm và làm tổn thương các tế bào của tuyến này. Vì vậy, viêm tuyến giáp còn được gọi là một bệnh tự miễn, như bệnh tiểu đường loại 1 và viêm khớp dạng thấp. Người ta vẫn chưa biết tại sao cơ thể lại tạo ra kháng thể kháng tuyến giáp, chỉ biết bệnh có thể di truyền trong gia đình.

 Viêm tuyến giáp có thể di truyền trong gia đình

Viêm tuyến giáp có thể di truyền trong gia đình

Viêm tuyến giáp cũng có thể được gây ra bởi một bệnh nhiễm trùng do virus hoặc vi khuẩn, dẫn đến gây viêm trong tuyến.

Một số loại thuốc chữa loạn nhịp tim hay thuốc tăng cường miễn dịch cũng có thể gây viêm tuyến giáp.

>>>Xem thêm: Nguyên nhân gây viêm tuyến giáp Hashimoto

Các loại viêm tuyến giáp

Viêm tuyến giáp được phân thành một số loại sau đây:

- Viêm tuyến giáp Hashimoto: Bệnh nhân thường bị suy giáp vĩnh viễn.

- Viêm tuyến giáp không đau: Ban đầu bệnh có thể biểu hiện các triệu chứng của nhiễm độc giáp, giai đoạn sau người mắc sẽ bị suy giáp. Không phải tất cả các bệnh nhân đều trải qua cả hai giai đoạn; chỉ khoảng 1/3 trong tổng số các trường hợp. Giai đoạn nhiễm độc giáp thường chỉ kéo dài trong 1 - 3 tháng. Giai đoạn suy giáp thường xảy ra  trong khoảng 1 - 3 tháng sau giai đoạn nhiễm độc giáp và có thể kéo dài đến tới 9 - 12 tháng. Hầu hết bệnh nhân (khoảng 80%) sẽ trở lại chức năng tuyến giáp bình thường trong vòng 12 - 18 tháng sau khi xuất hiện triệu chứng.

- Viêm tuyến giáp sau sinh: Các giai đoạn giống viêm tuyến giáp không đau. Chỉ khác là viêm tuyến giáp sau sinh chỉ xảy ra ở phụ nữ sau khi sinh.

 Viêm tuyến giáp có thể xảy ra ở phụ nữ sau sinh

Viêm tuyến giáp có thể xảy ra ở phụ nữ sau sinh

- Viêm tuyến giáp bán cấp: Có các giai đoạn lâm sàng giống như viêm tuyến giáp không đau và sau sinh, nhưng thường đi kèm với đau tại tuyến giáp.  Đa số các trường hợp thường phục hồi chức năng tuyến giáp trong khoảng 12 – 18 tháng. Chỉ khoảng 5% có thể bị suy giáp vĩnh viễn.

- Viêm tuyến giáp do thuốc và bức xạ: Trong hai loại viêm tuyến giáp này, nhiễm độc giáp và suy giáp đều có thể được quan sát thấy. Giai đoạn nhiễm độc giáp thường ngắn. Suy giáp do thuốc thường sẽ tự khỏi khi ngừng thuốc, còn nếu do bức xạ thường là vĩnh viễn.

- Viêm tuyến giáp cấp tính: Thường do nhiễm trùng. Các triệu chứng có thể bao gồm đau, phì đại tại tuyến giáp và suy giáp nhẹ. Các triệu chứng sẽ hết khi tình trạng nhiễm trùng được giải quyết.

 Viêm tuyến giáp cấp tính có thể do nhiễm trùng

Viêm tuyến giáp cấp tính có thể do nhiễm trùng

>>>Xem thêm: Cách giúp ngăn ngừa viêm tuyến giáp

Kiểm soát viêm tuyến giáp nhờ sử dụng sản phẩm thảo dược

Như vậy, bên trên là một số thông tin về nguyên nhân, phân loại và triệu chứng viêm tuyến giáp cực kỳ đầy đủ và hữu ích. Viêm tuyến giáp thường sẽ dẫn đến suy giáp, vì vậy phương pháp điều trị sẽ là bổ sung hormone tuyến giáp tổng hợp.

Hiện nay, để cải thiện viêm tuyến giáp cũng như suy giáp, nhiều người có xu hướng sử dụng sản phẩm có nguồn gốc từ thiên nhiên. Điển hình cho dòng sản phẩm này phải kể đến thực phẩm bảo vệ sức khỏe Ích Giáp Vương. Đây là sản phẩm có chứa thành phần chính là hải tảo, kết hợp với khổ sâm, bán biên liên, ba chạc, neem, KI và MgCl2. Hải tảo có chứa lượng iod dồi dào, giúp bổ sung iod thiếu hụt cho cơ thể người bị viêm tuyến giáp, đồng thời còn có tác dụng làm mềm khối bướu cổ, rất có ích trong trường hợp viêm tuyến giáp có kèm bướu. Cùng với các thành phần khác như khổ sâm, neem, ba chạc,… giúp giảm viêm, giảm sưng, đau ở tuyến giáp, cải thiện tình trạng viêm tuyến giáp. Không chỉ vậy, các thành phần trong Ích Giáp Vương còn giúp giảm các triệu chứng của viêm tuyến giáp như điều hòa thân nhiệt, giảm cholesterol máu, chống mệt mỏi, ổn định tim mạch, huyết áp.

 Cơ chế cải thiện viêm tuyến giáp của sản phẩm Ích Giáp Vương

Cơ chế cải thiện viêm tuyến giáp của sản phẩm Ích Giáp Vương

Mời độc giả cùng xem thêm chia sẻ của những người đã cải thiện rối loạn tuyến giáp nhờ Ích Giáp Vương

Điển hình là trường hợp của chị Phạm Thị Thanh Huyền, 42 tuổi (trú tại TP Thái Nguyên, SĐT: 0975 226 585) đã kiểm soát hiệu quả suy giáp bằng thảo dược Ích Giáp Vương. Hãy cùng xem chi tiết chia sẻ của chị Huyền TẠI ĐÂY.

Mời độc giả cùng xem thêm chia sẻ của người bị các rối loạn tuyến giáp đã kiểm soát thành công TẠI ĐÂY

Ích Giáp Vương nhận được nhiều đánh giá tích cực trong hỗ trợ điều trị các rối loạn chức năng tuyến giáp từ phía các chuyên gia

Để quý độc giả có cái nhìn chi tiết hơn về sản phẩm, xin mời lắng nghe PGS.TS Trần Đình Ngạn phân tích tác dụng của sản phẩm Ích Giáp Vương đối với các rối loạn chức năng tuyến giáp:

Mời độc giả cùng xem thêm đánh giá của chuyên gia khác về tác dụng của Ích Giáp Vương trong cải thiện các vấn đề về tuyến giáp Tại Đây!

Hy vọng bài viết trên đã cung cấp những kiến thức bổ ích cho độc giả về nguyên nhân, phân loại cùng như các triệu chứng viêm tuyến giáp; nhất là phương pháp hiệu quả giúp kiểm soát bệnh lý này nhờ sản phẩm thảo dược Ích Giáp Vương.

Để được tư vấn về bệnh và sản phẩm Ích Giáp Vương, vui lòng liên hệ tổng đài: 18006103 (miễn cước cuộc gọi)/ DĐ: 0902207582 (ZALO/VIBER).

 

 


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng

Nguyễn Quỳnh Trang
Vừa đặt hàng thành công
0974058xxx