Nhận biết ngay các dấu hiệu viêm tuyến giáp để phát hiện sớm!

Nhận biết ngay các dấu hiệu viêm tuyến giáp để phát hiện sớm!

Tác giả: Minh Thùy | Cố vấn nội dung: PGS. TS. Trần Đình Ngạn

Viêm tuyến giáp là một trong các bệnh lý có liên quan đến sự rối loạn của hệ miễn dịch. Dấu hiệu viêm tuyến giáp thường không đặc hiệu, biểu hiện khác nhau tùy giai đoạn sớm hay muộn. Việc hiểu được nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị bệnh lý này sẽ giúp phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

Viêm tuyến giáp là gì?

Viêm tuyến giáp là bệnh lý trong đó xuất hiện sự viêm ở tuyến giáp. Tuyến giáp là một tuyến nội tiết nằm ở phía trước cổ, ngay dưới yết hầu. Tuyến này sản xuất hormone điều khiển quá trình chuyển hóa như sản xuất hay tiêu thụ năng lượng và ảnh hưởng đến các hoạt động chung của cơ thể.

Các loại viêm tuyến giáp

Viêm tuyến giáp được phân thành một số loại sau đây:

- Viêm tuyến giáp Hashimoto: Bệnh nhân thường bị suy giáp vĩnh viễn.

- Viêm tuyến giáp không đau: Ban đầu bệnh có thể biểu hiện các triệu chứng của nhiễm độc giáp, giai đoạn sau người mắc sẽ bị suy giáp. Không phải tất cả các bệnh nhân đều trải qua cả hai giai đoạn; chỉ khoảng 1/3 trong tổng số các trường hợp. Giai đoạn nhiễm độc giáp thường chỉ kéo dài trong 1 - 3 tháng. Giai đoạn suy giáp thường xảy ra  trong khoảng 1 - 3 tháng sau giai đoạn nhiễm độc giáp và có thể kéo dài đến tới 9 - 12 tháng. Hầu hết bệnh nhân (khoảng 80%) sẽ trở lại chức năng tuyến giáp bình thường trong vòng 12 - 18 tháng sau khi xuất hiện triệu chứng.

- Viêm tuyến giáp sau sinh: Các giai đoạn giống viêm tuyến giáp không đau. Chỉ khác là viêm tuyến giáp sau sinh chỉ xảy ra ở phụ nữ sau khi sinh.

Phụ nữ sau sinh dễ bị mắc viêm tuyến giáp 

Phụ nữ sau sinh dễ bị mắc viêm tuyến giáp

- Viêm tuyến giáp bán cấp: Có các giai đoạn lâm sàng giống như viêm tuyến giáp không đau và sau sinh, nhưng thường đi kèm với triệu chứng đau tại tuyến giáp.  Đa số các trường hợp thường phục hồi chức năng tuyến giáp trong khoảng 12 – 18 tháng. Chỉ khoảng 5% có thể bị suy giáp vĩnh viễn.

- Viêm tuyến giáp do thuốc và bức xạ: Trong hai loại viêm tuyến giáp này, nhiễm độc giáp và suy giáp đều có thể được quan sát thấy. Giai đoạn nhiễm độc giáp thường ngắn. Suy giáp do thuốc thường sẽ tự khỏi khi ngừng thuốc, còn nếu do bức xạ thường là vĩnh viễn.

- Viêm tuyến giáp cấp tính: Thường do nhiễm trùng. Các triệu chứng có thể bao gồm đau, phì đại tuyến giáp và suy giáp nhẹ. Các triệu chứng sẽ hết khi tình trạng nhiễm trùng được giải quyết.

 Viêm tuyến giáp cấp tính có thể do nhiễm trùng

Viêm tuyến giáp cấp tính có thể do nhiễm trùng

>>>Xem thêm: Cách phân biệt các loại viêm tuyến giáp

Dấu hiệu viêm tuyến giáp

Bệnh viêm tuyến giáp thường không có triệu chứng đặc hiệu để nhận biết. Nếu viêm tuyến giáp gây tổn thương và phá hủy các tế bào tuyến giáp chậm và mạn tính thường dẫn đến giảm nồng độ hormone tuyến giáp trong máu. Khi đó, bệnh nhân sẽ gặp phải các triệu chứng của suy giáp như mệt mỏi, tăng cân đột ngột, táo bón, khô da, trầm cảm, táo bón và chịu lạnh kém. Đây là trường hợp ở người bị viêm tuyến giáp Hashimoto.

 Dấu hiệu viêm tuyến giáp thường gặp là mệt mỏi, tăng cân

Dấu hiệu viêm tuyến giáp thường gặp là mệt mỏi, tăng cân

Nếu viêm tuyến giáp gây tổn thương và phá hủy tế bào tuyến giáp nhanh chóng, hormone tuyến giáp được lưu trữ trong tuyến sẽ bị rò rỉ ra ngoài, từ đó làm tăng nồng độ hormone tuyến giáp đột ngột trong máu, gây hội chứng nhiễm độc giáp với các biểu hiện như lo lắng, mất ngủ, đánh trống ngực (nhịp tim nhanh), mệt mỏi, sụt cân và khó chịu. Những biểu hiện này thường được thấy ở bệnh viêm tuyến giáp bán cấp, viêm tuyến giáp không đau và viêm tuyến giáp sau sinh. Các triệu chứng của hội chứng nhiễm độc giáp và cường giáp đều do nồng độ hormone tuyến giáp tăng cao trong máu, không phải do tuyến hoạt động quá mức.

Trong viêm tuyến giáp bán cấp, không đau và sau sinh, tuyến giáp thường bị suy giảm chức năng vì quá trình viêm liên tục, dẫn đến giảm nồng độ hormone tuyến giáp trong máu, cuối cùng gây ra các triệu chứng của suy giáp.

Đau ở tuyến giáp có thể thấy ở bệnh nhân bị viêm tuyến giáp bán cấp.

Đau có thể gặp ở người bị viêm tuyến giáp 

Đau có thể gặp ở người bị viêm tuyến giáp

PGS. TS. Trần Đình Ngạn phân tích về cách nhận biết các dấu hiệu viêm tuyến giáp

>>>Xem thêm: Các yếu tố nguy cơ của viêm tuyến giáp

Nguyên nhân gây viêm tuyến giáp là gì?

Nguyên nhân gây viêm tuyến giáp là do các kháng thể của hệ miễn dịch nhận diện nhầm nên tấn công, gây viêm và làm tổn thương các tế bào của tuyến này. Vì vậy, viêm tuyến giáp còn được gọi là một bệnh tự miễn, như bệnh tiểu đường loại 1 và viêm khớp dạng thấp. Người ta vẫn chưa biết tại sao cơ thể lại tạo ra kháng thể kháng tuyến giáp, chỉ biết bệnh có thể di truyền trong gia đình.

 Viêm tuyến giáp có thể di truyền trong gia đình

Viêm tuyến giáp có thể di truyền trong gia đình

Viêm tuyến giáp cũng có thể được gây ra bởi một bệnh nhiễm trùng do virus hoặc vi khuẩn, dẫn đến gây viêm trong tuyến.

Một số loại thuốc chữa loạn nhịp tim hay thuốc tăng cường miễn dịch cũng có thể gây viêm tuyến giáp.

>>>Xem thêm: Nguyên nhân gây viêm tuyến giáp Hashimoto

Điều trị viêm tuyến giáp như thế nào?

Phương pháp điều trị viêm tuyến giáp sẽ phụ thuộc vào từng loại và các triệu chứng. Nếu người mắc có các dấu hiệu của cường giáp, thuốc chẹn beta sẽ được bác sĩ kê đơn để làm ổn định nhịp tim và điều trị chứng run tay. Do các biểu hiện của cường giáp thường tạm thời nên thuốc chẹn beta chỉ sử dụng trong một thời gian ngắn đến khi các triệu chứng được cải thiện.

Nếu người mắc biểu hiện các triệu chứng của suy giáp, liệu pháp thay thế hormone sẽ được chỉ định. Liệu pháp này sẽ giúp bổ sung lượng hormone tuyến giáp thiếu hụt và giúp sự chuyển hóa trong cơ thể bình thường trở lại. Bác sĩ có thể sẽ phải dò liều thuốc phù hợp với từng tình trạng viêm tuyến giáp của người bệnh.

Trong trường hợp viêm tuyến giáp gây đau, một số thuốc giảm đau, chống viêm nhóm không steroid có thể hữu ích. Nếu người bệnh đau nặng thì steroid sẽ cần dùng đến trong trường hợp này.

>>>Xem thêm: Cách giúp ngăn ngừa viêm tuyến giáp

Kiểm soát viêm tuyến giáp nhờ sử dụng sản phẩm thảo dược

Như vậy, bên trên là một số thông tin về nguyên nhân, phân loại và dấu hiệu viêm tuyến giáp cực kỳ hữu ích. Viêm tuyến giáp thường sẽ dẫn đến suy giáp, vì vậy phương pháp điều trị sẽ là bổ sung hormone tuyến giáp tổng hợp.

Hiện nay, để cải thiện viêm tuyến giáp cũng như suy giáp, nhiều người có xu hướng sử dụng sản phẩm có nguồn gốc từ thiên nhiên. Điển hình cho dòng sản phẩm này phải kể đến thực phẩm bảo vệ sức khỏe Ích Giáp Vương. Đây là sản phẩm có chứa thành phần chính là hải tảo, kết hợp với khổ sâm, bán biên liên, ba chạc, neem, KI và MgCl2. Hải tảo có chứa lượng iod dồi dào, giúp bổ sung iod thiếu hụt cho cơ thể người bị viêm tuyến giáp, đồng thời còn có tác dụng làm mềm khối bướu cổ, rất có ích trong trường hợp viêm tuyến giáp có kèm bướu. Cùng với các thành phần khác như khổ sâm, neem, ba chạc,… giúp giảm viêm, giảm sưng, đau ở tuyến giáp, cải thiện tình trạng viêm tuyến giáp. Không chỉ vậy, các thành phần trong Ích Giáp Vương còn giúp giảm các triệu chứng của viêm tuyến giáp như điều hòa thân nhiệt, giảm cholesterol máu, chống mệt mỏi, ổn định tim mạch, huyết áp.

 Cơ chế cải thiện viêm tuyến giáp của sản phẩm Ích Giáp Vương

Cơ chế cải thiện viêm tuyến giáp của sản phẩm Ích Giáp Vương


Cảm nhận của khách hàng

Điển hình là trường hợp của ông Vũ Ngọc (SĐT: 0377811787) đã kiểm soát hiệu quả bướu tuyến giáp bằng sản phẩm thảo dược Ích Giáp Vương. Hãy cùng xem chi tiết chia sẻ của ông Ngọc TẠI ĐÂY.

Mời độc giả cùng xem thêm chia sẻ của người bị các rối loạn tuyến giáp đã kiểm soát thành công TẠI ĐÂY

Tư vấn của chuyên gia

Để biết viêm tuyến giáp có nguy hiểm không, xin mời lắng nghe PGS.TS Trần Đình Ngạn phân tích trong video dưới đây:

Hy vọng bài viết trên đã cung cấp những kiến thức bổ ích cho độc giả về nguyên nhân, phân loại cùng như các dấu hiệu viêm tuyến giáp; nhất là phương pháp hiệu quả giúp kiểm soát bệnh lý này nhờ sản phẩm thảo dược Ích Giáp Vương.

Để được tư vấn về bệnh viêm tuyến giáp và sản phẩm Ích Giáp Vương, vui lòng liên hệ tổng đài: 18006103 (miễn cước cuộc gọi)/ DĐ: 0902207582 (ZALO/VIBER).

 


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng

QUẢNG CÁO