Dấu hiệu bệnh bướu cổ là gì? Click xem ngay để phát hiện sớm nhé!

Dấu hiệu bệnh bướu cổ là gì? Xem ngay để phát hiện sớm nhé!

Bướu cổ là một trong những rối loạn phổ biến của tuyến giáp, do nhiều nguyên nhân khác nhau. Các dấu hiệu bệnh bướu cổ thường không đặc hiệu, lại hay xuất hiện muộn nên người bệnh thường chủ quan, không đi thăm khám. Để điều trị bướu cổ, việc xác định được nguyên nhân gây bệnh đóng vai trò quan trọng. Bài viết này sẽ trình bày về khái niệm, nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị bướu cổ.

Bướu cổ là gì?

Bướu cổ xảy ra khi tuyến giáp phát triển lớn hơn bình thường. Tuyến giáp tạo ra hormone giúp kiểm soát nhiệt độ cơ thể, nhịp tim và sự tăng trưởng của cơ thể. Các hormone này cũng kiểm soát tốc độ sử dụng năng lượng của cơ thể. Lượng hormone tuyến giáp trong cơ thể có thể tăng, giảm khi bạn bị bướu cổ.

Các yếu tố nguy cơ của bướu cổ

Thiếu iod trong thực phẩm là nguyên nhân gây bướu cổ phổ biến nhất, lúc này gọi là bệnh bướu cổ đơn thuần. Những yếu tố sau đây có thể làm tăng nguy cơ mắc bướu cổ:

- Bị mắc rối loạn tuyến giáp tự miễn, chẳng hạn như bệnh Grave hoặc bệnh Hashimoto

- Tiền sử mắc các bệnh, chẳng hạn như ung thư, nhiễm trùng tuyến giáp hoặc u nang tuyến giáp

- Sử dụng các thuốc điều trị rối loạn tâm thần

- Tiền sử gia đình có người mắc bướu tuyến giáp

- Mang thai 

Các dấu hiệu của bướu cổ là gì?

Bướu cổ khi kích thước còn nhỏ có thể không có dấu hiệu. Khi bướu cổ phát triển, bạn có thể thấy một cục u trên cổ. Bướu cổ lớn có thể chèn ép vào đường hô hấp hoặc tĩnh mạch, gây ra:

- Ho hoặc nghẹn

- Mặt đỏ bừng và cổ bị sưng cổ

- Giọng khàn

- Thở dốc

- Đau khi nuốt hoặc khó nuốt

- Khó thở khi nằm xuống

 Dấu hiệu bệnh bướu cổ thường không đặc hiệu

Dấu hiệu bệnh bướu cổ thường không đặc hiệu

Chẩn đoán bướu cổ như thế nào?

Để phát hiện bướu cổ, bác sĩ sẽ dựa trên các biểu hiện lâm sàng và các xét nghiệm cận lâm sàng.

- Xét nghiệm máu: Kiểm tra nồng độ hormone tuyến giáp trong cơ thể. 

- Siêu âm: Sử dụng sóng âm để hiển thị hình ảnh tuyến giáp.

- Sinh thiết: Để lấy mẫu mô từ tuyến giáp rồi xét nghiệm xem khối bướu là lành tính hay ác tính.

- Chụp tuyến giáp: Nghĩa là chụp ảnh tuyến giáp. Thuốc nhuộm phóng xạ được đưa vào trong cơ thể người bệnh để nhằm mục đích nhìn thấy tuyến giáp tốt hơn. Cho bác sĩ biết nếu bạn đã từng bị phản ứng dị ứng với bất kỳ thuốc nhuộm nào.

Siêu âm hay được dùng trong chẩn đoán bướu cổ

Siêu âm hay được dùng trong chẩn đoán bướu cổ

 

Điều trị bướu cổ như thế nào?

Có một số phương pháp điều trị bướu cổ, đó là điều trị nội khoa (sử dụng thuốc), iod phóng xạ và phẫu thuật.

Thuốc tuyến giáp được chỉ định nhằm mục đích đưa nồng độ hormone tuyến giáp trở lại mức bình thường.

Iod phóng xạ được sử dụng trong tình trạng bướu cổ do cường giáp, cũng có tác dụng trong việc giảm kích thước khối bướu.

Phẫu thuật có thể được thực hiện để loại bỏ tất cả hoặc một phần tuyến giáp. Phẫu thuật được chỉ định khi người bệnh không thể dùng thuốc hoặc các triệu chứng trở nên tồi tệ hơn, ví dụ như khối bướu to gây chèn ép vào khí quản và thực quản, khiến người bệnh khó nuốt, khó thở. 


Phẫu thuật cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi sử dụng để điều trị bướu cổ

>>>Xem thêm: BƯỚU CỔ LÀ GÌ?

Giảm kích thước bướu cổ an toàn nhờ sử dụng sản phẩm thảo dược

Như vậy, bên trên là nguyên nhân, dấu hiệu bệnh bướu cổ cũng như là cách điều trị tình trạng này. Hiện nay, các chuyên gia y tế khuyên người bị bướu tuyến giáp nên kết hợp sử dụng thêm sản phẩm thảo dược để hỗ trợ điều trị bướu cổ tốt hơn.

Điển hình cho dòng sản phẩm này phải kể đến thực phẩm bảo vệ sức khỏe Ích Giáp Vương. Ích Giáp Vương có chứa thành phần chính là hải tảo, cùng các vị thuốc khác như cao khổ sâm, cao bán biên liên, cao ba chạc, cao neem và KI, MgCl2. Hải tảo là một loại rong biển, chứa hàm lượng iod khá cao, có tác dụng làm mềm khối u, khối bướu nhân, do đó có thể giúp thu nhỏ, làm xẹp bướu tuyến giáp. Cao khổ sâm, cao bán biên liên, cao ba chạc, cao neem có tác dụng chống viêm, bảo vệ tuyến giáp khỏi các chất độc, do đó đối với những người bị bướu cổ mà phải phẫu thuật, Ích Giáp Vương sẽ hạn chế bướu phát triển trở lại sau phẫu thuật. Hải tảo, cao neem và magie giúp giảm nhẹ các triệu chứng của bệnh bướu tuyến giáp. KI có vai trò điều hòa tiết hormone tuyến giáp. Như vậy, Ích Giáp Vương chính là giải pháp toàn diện cho bệnh bướu cổ, giúp làm giảm triệu chứng, thu nhỏ khối bướu và phòng ngừa tái phát sau phẫu thuật một cách an toàn, hiệu quả.

 Cơ chế tác động của Ích Giáp Vương với bệnh bướu cổ

Cơ chế tác động của Ích Giáp Vương với bệnh bướu cổ

Kinh nghiệm cải thiện bướu cổ thành công của khách hàng đã sử dụng Ích Giáp Vương

Anh Nguyễn Quý Tuyển (sinh 1972) ở địa chỉ 1368/89 Lê Văn Lương, ấp 1, xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè – TP.HCM đã xẹp 1/3 kích thước bướu giáp chỉ sau 3 tháng dùng Ích Giáp Vương!

Mời độc giả xem thêm kinh nghiệm kiểm soát rối loạn tuyến giáp của những người khác Tại Đây!

Ích Giáp Vương nhận được nhiều đánh giá tích cực về tác dụng hỗ trợ cải thiện cường giáp từ phía các chuyên gia

Lắng nghe PGS.TS Trần Đình Ngạn phân tích tác dụng của sản phẩm Ích Giáp Vương đối với bệnh bướu cổ trong video dưới đây: “Tác dụng của hải tảo là nhuyễn kiên, làm cho tất cả các ung bướu mềm ra và bé đi; hàm lượng iod và kali cao giúp cung cấp nguyên liệu để sản xuất hormone tuyến giáp. Ba chạc, cao neem có tác dụng chống viêm, tiêu độc, …”

Xem thêm tư vấn của chuyên gia về cách cải thiện bệnh tuyến giáp hiệu quả hiện nay

Hy vọng bài viết trên đã cho độc giả hiểu được về dấu hiệu bệnh bướu cổ, nguyên nhân, các cách điều trị và đặc biệt là phương pháp hiệu quả giúp kiểm soát bướu cổ an toàn từ thảo dược.

Để được tư vấn về bệnh và sản phẩm Ích Giáp Vương, vui lòng liên hệ tổng đài: 18006103 (miễn cước cuộc gọi)/ DĐ: 0902207582  (ZALO/VIBER).

Phương Thùy

 


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng

QUẢNG CÁO