Các xét nghiệm ung thư tuyến giáp cần làm là gì? Click xem ngay kẻo lỡ!

Các xét nghiệm ung thư tuyến giáp cần làm là gì?

Ung thư tuyến giáp thường tiến triển âm thầm và không có biểu hiện rõ ràng. Việc chẩn đoán bệnh lý này sẽ dựa trên các triệu chứng lâm sàng và xét nghiệm ung thư tuyến giáp. Vậy những xét nghiệm nào được áp dụng trong phát hiện ung thư tuyến giáp? Mời các bạn cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Ung thư tuyến giáp là gì?

Tuyến giáp nằm phía trước cổ, hình bướm, có hai thùy – thùy trái và thùy phải, nối với nhau bởi một eo giáp. Tuyến giáp được cấu tạo bởi hai loại tế bào: Tế bào nang giáp và tế bào C. Tế bào nang giáp có vai trò sản xuất hormone tuyến giáp, điều hòa quá trình chuyển hóa. Lượng hormone tuyến giáp giải phóng ra được điều hòa bởi tuyến yên nằm trong não sản xuất TSH (thyroid stimulating hormone). Tế bào C (hay tế bào cận giáp): Có vai trò sản xuất calcitonin, điều chỉnh nồng độ canxi máu. Các kiểu ung thư khác nhau sẽ phát triển từ loại tế bào khác nhau. Đa số các loại ung thư tuyến giáp đều lành tính, nhưng vẫn có một tỷ lệ nhỏ ác tính (ung thư).

Có ba loại ung thư tuyến giáp chính, đó là:

- Ung thư tuyến giáp thể biệt hóa (ung thư tuyến giáp thể nang, ung thư tuyến giáp thể nhú, ung thư tế bào Hurthle)

- Ung thư tuyến giáp thể tủy

- Ung thư tuyến giáp thể không biệt hóa

>>>Xem thêm: Ung thư tuyến giáp và những điều cần biết

Các xét nghiệm ung thư tuyến giáp quan trọng cần làm

Ung thư tuyến giáp có thể được chẩn đoán dựa vào các triệu chứng lâm sàng và xét nghiệm cận lâm sàng. Khi nghi ngờ một người có bất kỳ yếu tố nguy cơ nào của ung thư tuyến giáp, bác sĩ có thể chỉ định một số xét nghiệm dưới đây:

1. Siêu âm

Siêu âm là một trong những phương pháp chẩn đoán hình ảnh thường dùng. Siêu âm sử dụng sóng âm thanh để tạo ra hình ảnh của một bộ phận nào đó trên cơ thể. Bạn sẽ không bị phơi nhiễm với phóng xạ khi làm kỹ thuật này. Siêu âm giúp xác định xem nhân tuyến giáp rắn hay lỏng. Phương pháp này cũng có thể được sử dụng để kiểm tra số lượng và kích thước của nhân tuyến giáp cũng như xem có sự di căn tới hạch bạch huyết gần đó không.

Đối với các nhân tuyến giáp nhỏ hoặc quá nhỏ, siêu âm sẽ hướng dẫn bác sĩ chọc dò tuyến giáp để lấy mẫu (thực hiện sinh thiết).

 Siêu âm giúp chẩn đoán ung thư tuyến giáp

Siêu âm giúp chẩn đoán ung thư tuyến giáp

2. Quét iod phóng xạ

Quét bằng iod phóng xạ được sử dụng để chẩn đoán xem khối u ở cổ có thể là ung thư tuyến giáp không. Kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh này cũng được dùng để phát hiện di căn ở những người bị ung thư tuyến giáp thể biệt hóa (bao gồm ung thư tuyến giáp thể nhú, thể nang và tế bào Hurthle). Quét bằng iod phóng xạ không được áp dụng để xác định sự di căn ở người bị ung thư tuyến giáp thể tủy. Vì các tế bào ung thư tuyến giáp thể tủy không hấp thu iod.

Người bệnh sẽ được uống hoặc tiêm iod phóng xạ vào máu. Iod phóng xạ sau đó sẽ được hấp thu vào tuyến giáp hoặc các tế bào ung thư tuyến giáp di căn ở nơi khác. Một camera đặc biệt sẽ hiển thị hình ảnh các vùng mà iod phóng xạ được hấp thụ đến.

Camera sẽ được đặt ở phía trước cổ để đo lượng iod phóng xạ hấp thu vào trong tuyến giáp. Các vùng bất thường của tuyến giáp hấp thụ ít iod phóng xạ hơn những mô tuyến giáp bình thường xung quanh, được gọi là nhân lạnh. Vùng hấp thu nhiều iod phóng xạ được gọi là nhân nóng. Các nhân nóng thường không phải ung thư. Còn nhân lạnh có thể lành tính hoặc ung thư. Hầu hết các nhân tuyến giáp lành và ác tính đều là nhân lạnh nên xét nghiệm này không giúp chẩn đoán xác định ung thư tuyến giáp.

Sau phẫu thuật ung thư tuyến giáp, quét iod phóng xạ sẽ hữu ích trong việc phát hiện di căn.

Quét iod phóng xạ cho biết tính chất của nhân tuyến giáp 

Quét iod phóng xạ cho biết tính chất của nhân tuyến giáp

3. Chụp X – quang

Chụp X – quang vùng ngực giúp xác định xem ung thư tuyến giáp có di căn ở phổi không.

4. Chụp cắt lớp vi tính (CT scan)

Chụp cắt lớp vi tính là một kỹ thuật X – quang có thể hiển thị hình ảnh chi tiết từng lớp. Xét nghiệm ung thư tuyến giáp này giúp xác định vị trí và kích thước của khối ung thư. CT scan cũng giúp tìm kiếm các tế bào ung thư tuyến giáp di căn tới hạch bạch huyết bên cạnh tuyến giáp hoặc các cơ quan xa như phổi.

Một hạn chế của việc sử dụng CT scan đó là thuốc nhuộm trong CT có chứa iod sẽ ảnh hưởng đến quét bằng iod phóng xạ.

5. Chụp cộng hưởng từ (MRI scan)

Kỹ thuật này sử dụng từ trường thay thế cho phóng xạ để chụp cắt lớp các phần của cơ thể. Ứng dụng của xét nghiệm này là tìm kiếm các tế bào ung thư trong tuyến giáp hoặc di căn đến những cơ quan khác trong cơ thể.

 Chụp cộng hưởng từ giúp tìm các tế bào ung thư tuyến giáp di căn

Chụp cộng hưởng từ giúp tìm các tế bào ung thư tuyến giáp di căn

6. Sinh thiết

Xét nghiệm chuẩn xác nhất hiện nay để chẩn đoán ung thư tuyến giáp đó là sinh thiết. Kỹ thuật viên sẽ lấy một mẫu mô tuyến giáp từ các nhân hoặc u tuyến giáp nghi ngờ ung thư bằng dụng cụ kim đặc biệt. Trước khi sinh thiết, bác sĩ có thể gây mê vùng cần chọc kim hoặc không. Mẫu mô thu được sẽ gửi đến phòng thí nghiệm để xác định xem có tế bào ung thư trong đó hay không.

Chảy máu khi sinh thiết rất hiếm khi xảy ra, trừ khi người bệnh có rối loạn về đông máu. Hãy nói với bác sĩ về các bệnh lý đông máu hoặc những thuốc bạn đang sử dụng có thể ảnh hưởng đến quá trình đông máu như aspirin.

Xét nghiệm này thường được thực hiện khi các nhân tuyến giáp lớn hơn 1cm. Bác sĩ thường sử dụng siêu âm để việc chọc dò được chuẩn xác. Khi sinh thiết lần thứ nhất mà chưa lấy đủ được số lượng tế bào, người bệnh sẽ cần làm sinh thiết lần sau.

 Sinh thiết giúp chẩn đoán chính xác ung thư tuyến giáp

Sinh thiết giúp chẩn đoán chính xác ung thư tuyến giáp

7. Xét nghiệm máu

Xét nghiệm máu tuy không giúp chẩn đoán ung thư tuyến giáp nhưng có thể kiểm tra chức năng của tuyến giáp, từ đó, bác sĩ sẽ lựa chọn các xét nghiệm mà người bệnh cần làm.

- Nồng độ hormone TSH (thyroid stimulating hormone): Đo nồng độ hormone TSH (hormone kích thích tuyến giáp, do tuyến yên tiết ra) giúp đánh giá toàn bộ hoạt động của tuyến giáp. Thông thường, trong bệnh ung thư tuyến giáp, nồng độ TSH bình thường.

- Hormone T3 (triiodthyronine), T4 (thyroxine): Đây là hai hormone do tuyến giáp sản xuất ra. Nồng độ của hai hormone này thường bình thường trong bệnh ung thư tuyến giáp.

>>>Xem thêm: Nguyên nhân gây ung thư tuyến giáp

Cải thiện ung thư tuyến giáp nhờ sản phẩm thảo dược

Như vậy, khi nghi ngờ có dấu hiệu của ung thư tuyến giáp, chuyên gia sẽ cho bạn đi làm một số xét nghiệm, trong đó sinh thiết là quan trọng nhất. Tùy theo từng giai đoạn mà bạn sẽ được chỉ định xét nghiệm ung thư tuyến giáp phù hợp.

Để giảm nhẹ triệu chứng và ngăn chặn ung thư tuyến giáp tiến triển nặng, lời khuyên của giới chuyên gia dành cho người mắc là nên kết hợp sử dụng thực phẩm bảo vệ sức khỏe Ích Giáp Vương. Sản phẩm này có thành phần chính là hải tảo – một trong những loại rong biển đã được biết đến với nhiều tác dụng có lợi cho sức khỏe của tuyến giáp. Hải tảo có tác dụng nhuyễn kiên, tức là làm tiêu khối u bướu. Ích Giáp Vương còn chứa các thành phần khác như cao bán biên liên, khổ sâm, ba chạc, cao neem giúp giảm nhẹ triệu chứng cũng như hạn chế tác dụng của những phương pháp điều trị tây y; từ đó nâng cao sức khỏe tuyến giáp và thể trạng người bị bệnh. Sản phẩm này có nguồn gốc từ thiên nhiên nên không gây tác dụng phụ.

 

 Cơ chế tác động của Ích Giáp Vương với ung thư tuyến giáp

Cơ chế tác động của Ích Giáp Vương với ung thư tuyến giáp

Cảm nhận khách hàng

Ông Đặng Đức Tạ (SĐT: 0961656028) bị cường giáp đã 4 năm. Nhờ biết đến thực phẩm bảo vệ sức khỏe Ích Giáp Vương, tình trạng cường giáp của ông đã được cải thiện đáng kể. Mời các bạn xem chi tiết chia sẻ của ông trong video dưới đây nhé:

>>>Xem thêm: Kinh nghiệm kiểm soát rối loạn tuyến giáp của những người khác Tại Đây!

Tư vấn của chuyên gia

Lắng nghe PGS. TS. Trần Đình Ngạn trả lời câu hỏi ung thư tuyến giáp sống được bao lâu trong video dưới đây:

>>>Xem thêm: Chuyên gia phân tích về vấn đề: “Ung thư tuyến giáp có chữa được không?

Qua bài viết, bạn đã hiểu được các xét nghiệm ung thư tuyến giáp quan trọng. Đồng thời, bài viết cũng đưa ra giải pháp an toàn giúp cải thiện triệu chứng và giảm sự tiến triển của ung thư tuyến giáp từ thực phẩm bảo vệ sức khỏe Ích Giáp Vương, hãy sử dụng ngay hôm nay, bạn nhé!

Để được tư vấn về bệnh ung thư tuyến giáp và sản phẩm Ích Giáp Vương, vui lòng liên hệ tổng đài: 18006103 (miễn cước cuộc gọi)/ DĐ: 0902207582 (ZALO/VIBER).

Hữu Đông

 

 


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng

QUẢNG CÁO