Bướu nhân tuyến giáp và những điều cần biết!

Bướu nhân tuyến giáp là một loại của bệnh bướu cổ hay gặp, đặc trưng bởi các nhân ở trong tuyến. Hầu hết, bệnh không gây triệu chứng rõ ràng. Nguyên nhân của bướu nhân tuyến giáp hiện vẫn chưa được hiểu rõ. Các nghiên cứu cho thấy bệnh có liên quan mật thiết với ung thư tuyến giáp. Bởi vậy, người bệnh thường sẽ được chỉ định làm sinh thiết tế bào để xem có sự hiện diện của tế bào ác tính hay không.

Bướu nhân tuyến giáp là gì?

Bướu cổ là sự mở rộng bất thường của tuyến giáp. Bướu cổ có thể chỉ là bướu đơn thuần hoặc bướu đa nhân. Bướu cổ đơn thuần là sự phì đại toàn bộ tuyến giáp. Còn bướu đa nhân là có nhân trong tuyến giáp, có thể là bướu độc (tuyến giáp sản xuất quá mức hormone, gây ra cường giáp) hoặc bướu không độc (tuyến giáp không sản xuất quá nhiều hormone). Nguyên nhân gây bướu nhân tuyến giáp hiện vẫn chưa được xác định rõ. Người ta cho rằng, thiếu hụt iod (chế độ ăn không đủ iod) và một số yếu tố di truyền có thể dẫn đến bướu tuyến giáp đa nhân.

 Bướu nhân tuyến giáp có thể đơn hoặc đa nhân

Bướu nhân tuyến giáp có thể đơn hoặc đa nhân

>>>Xem thêm: Bướu giáp đa nhân là gì?

Dấu hiệu nhận biết bướu tuyến giáp đa nhân

Đa số bướu nhân tuyến giáp không biểu hiện triệu chứng. Bệnh thường phát hiện khi người bệnh đi kiểm tra sức khỏe định kỳ hoặc khám vì các vấn đề khác.

Với bướu nhân tuyến giáp độc, người bệnh sẽ có triệu chứng của cường giáp như: Căng thẳng, lo lắng, nhịp tim nhanh, tăng tiết mồ hôi, không chịu được nóng, run cơ, sụt cân, tăng nhu động ruột, tuyến giáp mở rộng (bướu cổ), đỏ vùng da phía trước chân, da khô, móng tay, móng chân dễ gãy, rối loạn chu kỳ kinh nguyệt, mất ngủ.

 Bướu nhân tuyến giáp độc sẽ gây lo lắng

Bướu nhân tuyến giáp độc sẽ gây lo lắng

Với bướu nhân tuyến giáp phát triển quá lớn, người bệnh có thể gặp các triệu chứng của sự chèn ép bao gồm: Khó thở, nghẹt thở, khó nuốt (đồ ăn hay bị mắc ở cổ họng), cảm giác đầy ở cổ. Các biểu hiện này thường xảy ra với khối bướu tuyến giáp phát triển xuống phía dưới ngực, gọi là bệnh bướu cổ xương ức. Khi bướu phát triển đủ lớn, có thể quan sát được bằng mắt thường.

>>>Xem thêm: Biểu hiện của bướu nhân tuyến giáp

Chẩn đoán bướu nhân tuyến giáp

Nếu nghi ngờ một người bị bướu nhân tuyến giáp, bác sĩ sẽ khai thác tiền sử bệnh tật và khám thực thể. Tiền sử bệnh tật bao gồm các yếu tố như: Trong gia đình có người bị bướu cổ hoặc các bệnh tuyến giáp khác, đã từng xạ trị vùng đầu, cổ, ngực. Về khám thực thể, bác sĩ sẽ tìm ra khối bướu cổ thông qua sờ nắn.

Sau khi xem xét tiền sử mắc bệnh và khám thực thể, siêu âm tuyến giáp sẽ được thực hiện. Siêu âm giúp xác định kích thước tuyến giáp và đặc điểm của các nhân (kích thước, số lượng nhân, có vôi hóa hay không, độ sáng, bờ nhân, hình dạng, thể chất lỏng hay rắn).

 Siêu âm giúp xác định kích thước các nhân giáp

Siêu âm giúp xác định kích thước các nhân giáp

Cách tốt nhất để xác định xem u tuyến giáp là lành tính hay ung thư đó là sinh thiết (fine-needle aspiration - FNAB). Trong kỹ thuật này, một kim nhỏ sẽ chọc vào bên trong nhân tuyến giáp để lấy một lượng tế bào. Những tế bào lấy được sẽ mang đi soi kính hiển vi. Thông thường, nhân tuyến giáp có kích thước trên 1cm nên làm sinh thiết. Trong trường hợp nghi ngờ người bệnh mắc ung thư tuyến giáp (thông qua tiền sử gia đình có người bị ung thư tuyến giáp hoặc bệnh nhân từng phơi nhiễm với phóng xạ, hay nghi ngờ ung thư trên hình ảnh siêu âm), kích thước nhân tuyến giáp chỉ cần trên 0.5cm thì cũng cần phải làm sinh thiết ngay. Kết quả sinh thiết tế bào tuyến giáp có 4 khả năng:

- Không chẩn đoán được: Nếu lượng tế bào tuyến giáp lấy ra không đủ sẽ không thể chẩn đoán được. Khả năng này chiếm khoảng 5 – 10% trong tổng số ca sinh thiết. Khi đó, các kỹ thuật viên sẽ phải làm sinh thiết một lần nữa. Khi nhân giáp tiếp tục to ra, người bệnh cũng cần làm sinh thiết một lần nữa. Trong một số trường hợp, bệnh nhân sẽ được chỉ định phẫu thuật để xác định chẩn đoán, nhất là với những ai có nguy cơ cao mắc ung thư hoặc có kết quả sinh thiết không chẩn đoán được nhiều hơn 2 lần.

- Lành tính (không phải ung thư): Có tới 97% người mắc bướu nhân tuyến giáp là lành tính. Người bệnh có kết quả sinh thiết lành tính sẽ cần theo dõi thông qua siêu âm và khám thực thể định kỳ 6 tháng một lần.

- Ác tính: Khả năng sinh thiết cho kết quả ác tính trên lâm sàng là thấp. Ung thư tuyến giáp thể nhú thường hay gặp nhất (chiếm 80 – 90%). Ung thư tuyến giáp thể tủy và không biệt hóa ít gặp hơn.

- Không xác định: Kết quả này có nghĩa là: Các nhà tế bào học không thể kết luận được có phải tế bào ung thư không, mà chỉ biết rằng, những tế bào này trông khác thường. Khi đó, kết quả sinh thiết có thể là tổn thương tế bào nang giáp, u nang giáp, tổn thương tế bào Hurtle. Khoảng 15 – 20% trường hợp có kết quả sinh thiết không xác định được ung thư tuyến giáp. Nghĩa là: Cứ 5 người thì sẽ có 1 người không xác định được ung thư tuyến giáp thông qua sinh thiết.

 Sinh thiết giúp xác định ung thư tuyến giáp

Sinh thiết giúp xác định ung thư tuyến giáp

>>>Xem thêm: Các xét nghiệm nhất thiết phải làm khi khám tuyến giáp

Điều trị bướu nhân tuyến giáp

Việc lựa chọn phương pháp điều trị bướu nhân tuyến giáp sẽ tùy thuộc vào kích thước, tốc độ phát triển, kết quả sinh thiết, nguy cơ mắc ung thư và các triệu chứng.

Iod phóng xạ

Iod phóng xạ sẽ được chỉ định với bướu nhân tuyến giáp độc (tuyến giáp sản xuất hormone quá mức). Tác dụng của iod phóng xạ là giảm kích thước bướu, ngăn cản tuyến giáp sản xuất hormone. Hiệu quả của liệu pháp này sẽ quan sát được sau 2 – 6 tháng điều trị. Bướu nhân tuyến giáp nhỏ sẽ đáp ứng với iod phóng xạ tốt hơn bướu lớn.

Thuốc tuyến giáp

Khi khối bướu cổ và các nhân bên trong đó có kích thước nhỏ, bác sĩ có thể kê đơn thuốc tuyến giáp như levothyroxine để điều trị. Tuy nhiên, hiệu quả của levothyroxine đối với bệnh bướu nhân tuyến giáp hiện vẫn chưa được rõ ràng.

Phẫu thuật

Nếu khối bướu nhân tuyến giáp phát triển quá nhanh, có dấu hiệu ung thư, chèn ép các cơ quan gây khó thở, khó nuốt, mất thẩm mỹ thì nên được phẫu thuật cắt bỏ.

Khi người bệnh không đáp ứng với liệu pháp iod phóng xạ, bác sĩ sẽ đề nghị phẫu thuật.

>>>Xem thêm: Bướu nhân tuyến giáp có chữa khỏi hoàn toàn bằng phẫu thuật không?

Cải thiện bướu giáp đa nhân nhờ sản phẩm thảo dược Ích Giáp Vương

Như vậy, bướu giáp đa nhân có thể là bướu đơn thuần hoặc bướu ác tính, bướu độc cần phải chữa trị. Các phương pháp tây y như thuốc tuyến giáp, phẫu thuật hay iod phóng xạ đều có những hạn chế nhất định. Đặc biệt, những tai biến của phẫu thuật tuyến giáp thường rất nghiêm trọng. Bởi vậy, nhiều người bị bướu nhân tuyến giáp có xu hướng lựa chọn thảo dược để kiểm soát tình trạng một cách an toàn hơn. Điển hình cho dòng sản phẩm này phải kể đến thực phẩm bảo vệ sức khỏe Ích Giáp Vương.

Ích Giáp Vương có chứa thành phần chính là hải tảo, kết hợp cùng các vị thuốc khác như cao khổ sâm, cao bán biên liên, cao ba chạc, cao neem và KI, MgCl2. Hải tảo là một loại rong biển, chứa hàm lượng iod khá cao, có tác dụng làm mềm khối u, khối bướu nhân, do đó giúp thu nhỏ, làm xẹp bướu tuyến giáp. Cao khổ sâm, cao bán biên liên, cao ba chạc, cao neem có tác dụng chống viêm, bảo vệ tuyến giáp khỏi các chất độc, do đó đối với những người bị bướu tuyến giáp đa nhân, Ích Giáp Vương sẽ hạn chế bướu phát triển trở lại sau phẫu thuật. Hải tảo, cao neem và magie giúp giảm nhẹ các triệu chứng của bệnh như làm giảm nhịp tim, hạ huyết áp, hạ thân nhiệt, giảm cholesterol máu. KI có vai trò điều hòa tiết hormone tuyến giáp.

 Cơ chế làm nhỏ bướu nhân tuyến giáp của Ích Giáp Vương

Cơ chế làm nhỏ bướu nhân tuyến giáp của Ích Giáp Vương

Cảm nhận khách hàng

Bà Dương Thị Hiệu (SĐT: 0915522412) đã kiểm soát hiệu quả bướu tuyến giáp đa nhân bằng sản phẩm thảo dược Ích Giáp Vương. Hãy cùng xem chi tiết chia sẻ của bà Hiệu TẠI ĐÂY.

Mời độc giả xem thêm kinh nghiệm kiểm soát bướu tuyến giáp của người khác Tại Đây!

Tư vấn của chuyên gia

Để biết xem bướu nhân tuyến giáp là bệnh gì, có thể điều trị khỏi không, mời các bạn lắng nghe tư vấn của PGS. TS. Trần Đình Ngạn trong video này:

Mời các bạn xem thêm tác dụng của sản phẩm Ích Giáp Vương trong hỗ trợ điều trị bướu nhân tuyến giáp

Với những thông tin hữu ích bên trên, các bạn đã biết được một cách tổng quan về bệnh bướu nhân tuyến giáp. Đồng thời, bài viết cũng đề xuất giải pháp an toàn từ sản phẩm thảo dược Ích Giáp Vương giúp kiểm soát bệnh lý này, giảm kích thước khối bướu và cải thiện triệu chứng hiệu quả!.

Để được tư vấn về bệnh bướu nhân tuyến giáp và sản phẩm Ích Giáp Vương, vui lòng liên hệ tổng đài: 18006103 (miễn cước cuộc gọi)/ DĐ: 0902207582 (ZALO/VIBER).

Hữu Mạnh

 


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng

Nguyễn Quỳnh Trang
Vừa đặt hàng thành công
0974058xxx