Bướu đa nhân tuyến giáp và những điều cần biết! Xem ngay tại buoutuyengiap.com

Bướu đa nhân tuyến giáp và những điều cần biết!

Bướu đa nhân tuyến giáp đặc trưng bởi các nhân bên trong tuyến giáp kèm theo triệu chứng cổ sưng lên. Nguyên nhân gây bệnh lý này có liên quan đến di truyền và yếu tố môi trường bên ngoài. Để chẩn đoán bướu đa nhân tuyến giáp, người bệnh cần đi khám ngay khi nghi ngờ mình có bất thường về tuyến giáp. Việc điều trị sẽ có hiệu quả cao khi bệnh được phát hiện sớm.

Bướu đa nhân tuyến giáp là gì?

Tuyến giáp có hình bướm, nằm ở phía trước cổ. Tuyến giáp sản xuất ra hormone tham gia vào nhiều quá trình chuyển hoá trong cơ thể. Mặc dù có chức năng quan trọng nhưng tuyến giáp lại rất dễ mắc bệnh. Các bệnh tuyến giáp bao gồm nhiều loại khác nhau về hình thể và chức năng như: Bướu cổ đơn thuần, bướu đa nhân tuyến giáp, bướu cổ đơn nhân, suy giáp, cường giáp… Bướu đa nhân tuyến giáp là tổn thương dạng khối, khu trú trong tuyến giáp, có thể đặc hoặc lỏng. Đa số bướu đa nhân tuyến giáp không gây triệu chứng đặc biệt. Bệnh được phát hiện nhờ cảm nhận của chính bệnh nhân, những người xung quanh hoặc thông qua thăm khám lâm sàng. Vẫn có một tỷ lệ nhỏ bướu đa nhân tuyến giáp là ung thư. Các nhân này có thể sản xuất hormone độc lập với tuyến giáp, khi đó gọi là bướu độc. Ung thư tuyến giáp gặp trong 5 - 10 người có nhân giáp. Ung thư tuyến giáp biệt hoá thể nhú và nang chiếm đại đa số khoảng 90% các loại ung thư tuyến giáp nói chung.

Nguyên nhân gây bướu đa nhân tuyến giáp có liên quan đến di truyền và các yếu tố môi trường.

- Di truyền: Khi trong gia đình có người mắc bệnh tuyến giáp nói chung hoặc bướu đa nhân tuyến giáp nói riêng thì bạn cũng có nguy cơ cao bị bệnh lý này.

- Môi trường: Người có chế độ ăn thiếu iod, hút thuốc lá, từng phơi nhiễm với phóng xạ sẽ có nguy cơ cao mắc bệnh.

 Bướu đa nhân tuyến giáp có liên quan đến chế độ ăn uống

Bướu đa nhân tuyến giáp có liên quan đến chế độ ăn uống

>>>Xem thêm: Bướu đa nhân tuyến giáp và những điều cần biết

Dấu hiệu nhận biết bướu đa nhân tuyến giáp

Bướu đa nhân tuyến giáp không có dấu hiệu nhận biết rõ ràng. Người bệnh thường phát hiện thông qua thăm khám hoặc điều trị các bệnh lý ở ngoài tuyến giáp.

Trong bệnh bướu đa nhân tuyến giáp độc, hormone tuyến giáp được sản xuất dư thừa sẽ dẫn đến những triệu chứng như:

- Sụt cân bất thường, nhanh mặc dù ăn uống vẫn tốt,

- Nhịp tim nhanh,

- Căng thẳng, lo lắng,

- Run tay, run chân,

- Đổ mồ hôi nhiều, kể cả khi ở trong phòng máy lạnh,

- Thân nhiệt cao, sợ nóng.

 

Căng thẳng là một biểu hiện của bướu đa nhân tuyến giáp

Căng thẳng là một biểu hiện của bướu đa nhân tuyến giáp

Khi kích thước của khối bướu tuyến giáp lớn, chèn ép vào các cơ quan xung quanh, người bệnh sẽ thấy:

- Khó thở, cảm giác tức ở cổ: Xảy ra do khối bướu cổ chèn vào khí quản.

- Khó nuốt, nuốt nghẹn: Do khối bướu đè lên thực quản.

- Giọng nói khàn: Do khối bướu nhân chèn ép thanh quản, dây thần kinh thanh quản.

>>>Xem thêm: Biểu hiện của bướu nhân tuyến giáp

Cách chẩn đoán bướu đa nhân tuyến giáp

Bướu đa nhân tuyến giáp có thể được chẩn đoán thông qua:

- Bệnh nhân tự phát hiện khi quan sát thấy cổ mình bị biến dạng, khối bướu to nhanh, đau vùng cổ trước, người mắc có biểu hiện rối loạn chức năng tuyến giáp như: Sút cân nhanh, loạn nhịp tim, hồi hộp, run tay, mất ngủ, lo âu, căng thẳng… hoặc có biểu hiện chèn ép hay nổi hạch vùng cổ.

- Bác sĩ phát hiện khi thăm khám vùng cổ.

Trong các trường hợp bị bướu đa nhân tuyến giáp, chỉ có một tỷ lệ nhỏ là ung thư tuyến giáp. Khi các nhân tuyến giáp kém di động và to nhanh, khả năng ung thư sẽ cao.

 Bác sĩ sẽ thăm khám vùng cổ để phát hiện bướu nhân

Bác sĩ sẽ thăm khám vùng cổ để phát hiện bướu nhân

Ngoài ra, bác sĩ có thể yêu cầu người bệnh làm một số xét nghiệm dưới đây:

- Xét nghiệm máu

Đây là xét nghiệm đơn giản giúp định lượng nồng độ hormone T4 (thyroxine), T3 (triiodothyronine) và TSH (thyroid stimulating hormone – do tuyến yên tiết ra, có vai trò điều hòa sự tiết hormone của tuyến giáp). Chỉ số này có thể giúp bác sĩ kiểm tra xem tuyến giáp của bạn có hoạt động quá mức hay không. Tùy thuộc vào kết quả xét nghiệm các chỉ số hormone mà bác sĩ sẽ chẩn đoán bướu đa nhân tuyến giáp độc hay không độc.

- Kiểm tra độ tập trung iod

 Xét nghiệm này giúp kiểm tra hoạt động chức năng của tuyến giáp thông qua đánh giá độ tập trung iod. Nếu độ tập trung iod cao thì có nghĩa là tuyến giáp đang sản xuất quá nhiều hormone (gặp trong bướu đa nhân tuyến giáp độc). Còn nếu độ tập trung iod thấp thì có nghĩa là tuyến giáp không sản xuất đủ hormone. 

- Siêu âm tuyến giáp

Siêu âm được coi là xét nghiệm đơn giản giúp xác định vị trí, kích thước của các nhân giáp.

- Sinh thiết

Sinh thiết giúp xác định xem khối bướu nhân tuyến giáp là lành tính hay ác tính (ung thư).

>>>Xem thêm: Khi đi khám bướu đa nhân tuyến giáp cần thực hiện những xét nghiệm nào?

Cách điều trị bướu đa nhân tuyến giáp

Để lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp cho người bị bướu đa nhân tuyến giáp, bác sĩ sẽ dựa vào tính chất của các nhân, triệu chứng và kích thước khối bướu. Dưới đây là một số cách điều trị bệnh lý này:

Liệu pháp ức chế hormone TSH

Theo lý thuyết, TSH được coi là yếu tố kích thích tế bào biểu mô tuyến giáp tăng trưởng, nên ức chế hormone này sẽ giúp co nhỏ kích thước bướu cổ. Liệu pháp sử dụng levothyroxin với liều đủ để ức chế TSH đã được sử dụng trong nhiều năm để ngăn chặn hoặc làm giảm sự phát triển của nhân tuyến giáp. Tuy nhiên, hiệu quả của phương pháp này vẫn còn đang gây tranh cãi.

Thuốc kháng giáp

Với bướu đa nhân tuyến giáp độc, thuốc kháng giáp giúp giảm các triệu chứng của bệnh thông qua ức chế quá trình tổng hợp hormone của tuyến giáp. Một số tác dụng phụ của thuốc có thể là: Phát ban, buồn nôn, đau khớp, mất vị giác, vàng da, tổn thương gan.

 Thuốc kháng giáp giúp điều trị bướu đa nhân tuyến giáp

Thuốc kháng giáp giúp điều trị bướu đa nhân tuyến giáp

Iod phóng xạ

Liệu pháp iod phóng xạ giúp co nhỏ kích thước của bướu đa nhân tuyến giáp, do đó cải thiện sự chèn ép. Liệu pháp này còn được dùng trong điều trị cường giáp gây ra bởi bướu đa nhân độc.  

Phẫu thuật

Phẫu thuật sẽ được chỉ định khi người bệnh bị bướu đa nhân tuyến giáp độc mà không đáp ứng với các phương pháp điều trị như iod phóng xạ hoặc thuốc kháng giáp. Bên cạnh đó, những đối tượng nghi ngờ ung thư với các đặc điểm như: Khối bướu đa nhân có kích thước trên 3cm, phát triển nhanh, tiền sử phơi nhiễm với phóng xạ, nhân cứng ít di động,… sẽ được phẫu thuật cắt bỏ tuyến giáp.

>>>Xem thêm: Cách điều trị bướu nhân tuyến giáp

Giải pháp giúp làm nhỏ kích thước của khối bướu đa nhân tuyến giáp

Việc lựa chọn phương pháp điều trị bướu đa nhân tuyến giáp sẽ phụ thuộc vào tính chất của các nhân tuyến giáp như: Có sản xuất hormone quá mức không? Lành tính hay ác tính? Hầu hết các liệu pháp tây y đều có thể gây ra tác dụng không mong muốn, ảnh hưởng đến sức khỏe người mắc. Chẳng hạn như phẫu thuật có thể gây biến chứng suy giáp, chảy máu,…; thuốc kháng giáp dẫn đến suy gan, thận…

Chính vì lý do này, nhiều người có xu hướng lựa chọn sản phẩm thảo dược để cải thiện bướu đa nhân tuyến giáp, điển hình như thực phẩm bảo vệ sức khỏe Ích Giáp Vương. Ích Giáp Vương chứa thành phần chính là hải tảo, kết hợp cùng các vị thuốc khác như cao khổ sâm, cao bán biên liên, cao ba chạc, cao neem và KI, MgCl2. Hải tảo là một loại rong biển, chứa hàm lượng iod khá cao, có tác dụng làm mềm khối u, khối bướu nhân, do đó giúp thu nhỏ, làm xẹp bướu đa nhân tuyến giáp. Cao khổ sâm, cao bán biên liên, cao ba chạc, cao neem có tác dụng chống viêm, bảo vệ tuyến giáp khỏi các chất độc, do đó đối với những người bị bướu nhân tuyến giáp, Ích Giáp Vương sẽ hạn chế bướu phát triển trở lại sau phẫu thuật. Hải tảo, cao neem và magie giúp giảm nhẹ các triệu chứng của bệnh như: Làm giảm nhịp tim, hạ huyết áp, hạ thân nhiệt, giảm cholesterol máu. KI có vai trò điều hòa hormone tuyến giáp. Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Ích Giáp Vương có thành phần từ các thảo dược nên không gây ra bất cứ tác dụng phụ nào, kể cả khi sử dụng lâu dài.

 Ích Giáp Vương - Hỗ trợ điều trị bướu đa nhân tuyến giáp hiệu quả, an toàn

Ích Giáp Vương - Hỗ trợ điều trị bướu đa nhân tuyến giáp hiệu quả, an toàn

Cảm nhận khách hàng

Ông Vũ Ngọc (SĐT: 0377811787) đã cải thiện bướu cổ chỉ sau 2 tháng sử dụng sản phẩm thảo dược Ích Giáp Vương. Cùng xem chi tiết chia sẻ của ông trong video dưới đây:

>>>Xem thêm: Kinh nghiệm kiểm soát bướu tuyến giáp của người khác Tại Đây!

Tư vấn của chuyên gia

Để biết cách điều trị bướu đa nhân tuyến giáp hiệu quả, mời các bạn lắng nghe tư vấn của PGS. TS. Đoàn Văn Đệ trong video này:

>>>Xem thêm: Tác dụng của sản phẩm Ích Giáp Vương trong hỗ trợ điều trị bướu đa nhân tuyến giáp

Qua thông tin bên trên, các bạn đã hiểu được về triệu chứng, cách chẩn đoán cũng như phương pháp điều trị bệnh bướu đa nhân tuyến giáp. Để kiểm soát bệnh lý này an toàn, hiệu quả, các bạn có thể tham khảo thực phẩm bảo vệ sức khỏe Ích Giáp Vương. Hãy sử dụng Ích Giáp Vương ngay hôm nay, bạn nhé!

Để được tư vấn về bệnh bướu đa nhân tuyến giáp và sản phẩm Ích Giáp Vương, vui lòng liên hệ tổng đài: 18006103 (miễn cước cuộc gọi)/ DĐ: 0902207582 (ZALO/VIBER).

Đức Thanh

 


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng

QUẢNG CÁO