Bướu đa nhân hai thùy tuyến giáp và những điều cần biết!

Bướu đa nhân hai thùy tuyến giáp là tình trạng xuất hiện các nhân ở cả hai thùy tuyến giáp. Bệnh được chia thành hai loại đó là bướu đa nhân độc và không độc. Việc chẩn đoán bướu đa nhân hai thùy tuyến giáp sẽ dựa vào tiền sử mắc bệnh, khám thực thể và các xét nghiệm như thử máu, siêu âm hay sinh thiết. Các phương pháp điều trị bệnh lý này hiện nay bao gồm: Phẫu thuật, iod phóng xạ và dùng thuốc.

Bướu đa nhân hai thùy tuyến giáp là bệnh gì?

Tuyến giáp nằm phía trước cổ, ngay dưới sụn giáp, gồm hai thùy, được nối với nhau bởi một eo giáp. Bướu đa nhân hai thùy tuyến giáp là một loại bướu cổ, đặc trưng bởi một hoặc nhiều nhân bên trong tuyến giáp. Các nhân giáp được quan sát thấy ở cả hai thùy tuyến giáp. Có hai loại bướu đa nhân hai thùy tuyến giáp là bướu độc và bướu không độc.

- Bướu đa nhân hai thùy tuyến giáp không độc: Các nhân giáp không ảnh hưởng đến chức năng sản xuất hormone của tuyến giáp.

- Bướu đa nhân hai thùy tuyến giáp độc: Các nhân giáp có khả năng sản xuất hormone độc lập với tuyến giáp và gây ra bệnh cường giáp. Bướu tuyến giáp độc được coi là nguyên nhân phổ biến thứ hai của cường giáp, chỉ sau bệnh Basedow (một rối loạn tự miễn mà cơ thể sinh ra kháng thể kích thích tuyến giáp sản xuất hormone).

 Bướu đa nhân hai thùy tuyến giáp đặc trưng bởi các nhân trong tuyến giáp

Bướu đa nhân hai thùy tuyến giáp đặc trưng bởi các nhân trong tuyến giáp

>>>Xem thêm: Bướu đa nhân tuyến giáp và những điều cần biết!

Chẩn đoán bướu đa nhân hai thùy tuyến giáp

Để chẩn đoán bệnh bướu đa nhân hai thùy tuyến giáp, bác sĩ sẽ khai thác tiền sử bệnh tật, khám thực thể và cho làm xét nghiệm.

Để tìm hiểu về tiền sử bệnh tật, bác sĩ sẽ khai thác xem trong gia đình người bệnh có ai bị bướu cổ hoặc bệnh tuyến giáp khác không? Người bệnh đã từng xạ trị vùng đầu, cổ, ngực chưa? Bên cạnh đó, bác sĩ sẽ sờ nắn cổ của người bệnh để xem có u, cục không.

Sau khi đã có thông tin về tiền sử mắc bệnh và khám thực thể, người bệnh sẽ được làm một số xét nghiệm như siêu âm, thử máu, sinh thiết:

- Siêu âm: Giúp xác định kích thước của bướu tuyến giáp và đặc điểm của các nhân giáp (kích thước, số lượng nhân, có vôi hóa hay không, độ sáng, bờ nhân, hình dạng, thể chất lỏng hay rắn).

- Thử máu: Đo nồng độ hormone tuyến giáp và hormone kích thích tuyến giáp (TSH – thyroid stimulating hormone) sẽ giúp xác định xem chức năng của tuyến giáp có bất thường không? Bướu đa nhân hai thùy tuyến giáp là bướu độc hay không độc?

- Sinh thiết: Phương pháp chẩn đoán ung thư tuyến giáp chính xác nhất hiện này đó là sinh thiết. Trong kỹ thuật này, bác sĩ sẽ lấy một lượng tế bào trong nhân tuyến giáp để đi xác định ung thư. Khi kích thước của các nhân tuyến giáp trên 1cm, bác sĩ sẽ cho người bệnh đi làm sinh thiết. Trong trường hợp nghi ngờ ung thư tuyến giáp (thông qua tiền sử gia đình có người bị ung thư tuyến giáp hoặc bệnh nhân từng phơi nhiễm với phóng xạ, hay trên hình ảnh siêu âm), kích thước nhân tuyến giáp chỉ cần trên 0.5cm thì đã có thể làm được sinh thiết.

 Siêu âm giúp xác định kích thước của các nhân tuyến giáp

Siêu âm giúp xác định kích thước của các nhân tuyến giáp

>>>Xem thêm: Khám bướu đa nhân tuyến giáp hai thùy ở đâu tốt nhất?

Cách điều trị bướu đa nhân hai thùy tuyến giáp

Việc điều trị bướu đa nhân hai thùy tuyến giáp sẽ tùy thuộc vào bướu độc hay không độc, độ tuổi, các bệnh lý mắc kèm và mức độ nặng của triệu chứng mà người bệnh gặp phải.

1. Bướu đa nhân hai thùy tuyến giáp độc

Bướu đa nhân hai thùy tuyến giáp độc sẽ gây ra các triệu chứng của cường giáp nên cần phải điều trị. Những phương pháp điều trị bệnh lý này bao gồm: Iod phóng xạ, thuốc kháng giáp hoặc phẫu thuật.

Thuốc kháng giáp

Thuốc kháng giáp là một cách điều trị bướu đa nhân hai thùy tuyến giáp. Liều thuốc kháng giáp sử dụng nên là thấp nhất để tránh các tác dụng phụ (rung tâm nhĩ, loãng xương). Thioamide là nhóm thuốc kháng giáp hay được sử dụng nhằm đưa người bệnh trở về trạng thái bình giáp (chức năng tuyến giáp bình thường) để chuẩn bị cho phẫu thuật hoặc điều trị bằng iod phóng xạ. Thuốc kháng giáp thường được sử dụng trong 2 - 8 tuần. Người bệnh cần dừng thuốc này ít nhất 4 ngày trước khi điều trị bằng iod phóng xạ để tránh biến chứng cơn bão giáp (một hội chứng đe dọa tính mạng, trong đó người bệnh có đầy đủ các biểu hiện của bệnh cường giáp).

Thuốc kháng giáp có thể gây ra một số tác dụng phụ, chẳng hạn như: Phát ban, sốt, rối loạn hệ tiêu hóa, giảm bạch cầu, lupus ban đỏ cảm ứng thuốc, tổn thương gan nặng.

 Thuốc kháng giáp giúp giảm nồng độ hormone tuyến giáp

Thuốc kháng giáp giúp giảm nồng độ hormone tuyến giáp

Iod phóng xạ

Đây là liệu pháp quan trọng trong điều trị bướu đa nhân hai thùy tuyến giáp độc. Hầu hết tất cả đối tượng mắc bệnh đều sử dụng được phương pháp này, ngoại trừ phụ nữ có thai.

Do sự bắt iod ở người bị bướu đa nhân hai thùy tuyến giáp độc thường kém hơn so với người mắc bệnh Graves nên liều iod phóng xạ cần dùng sẽ cao hơn. Khoảng 85 – 100% người mắc bướu nhân tuyến giáp độc đáp ứng với iod phóng xạ. Phương pháp này cũng giúp giảm kích thước khối bướu cổ khoảng 40%.

Khi điều trị với iod phóng xạ mà người bệnh vẫn thấy kích thước khối bướu to lên hoặc nồng độ hormone tuyến giáp cao thì có nghĩa là liều thuốc chưa đủ.

Thuốc chẹn beta

Thuốc chẹn beta được sử dụng để giảm nhẹ các triệu chứng của bướu đa nhân hai thùy tuyến giáp độc như đánh trống ngực, nhịp tim nhanh, run tay, vã mồ hôi, căng thẳng… Thuốc chẹn canxi sẽ thay thế cho thuốc chẹn beta nếu người bệnh không đáp ứng hoặc bị phản ứng phụ với nhóm chẹn beta.

2. Bướu đa nhân hai thùy tuyến giáp không độc

Bướu đa nhân hai thùy tuyến giáp không độc nếu phát triển chậm và không gây ảnh hưởng đến sức khỏe người mắc thì chưa cần điều trị. Trừ khi khối bướu cổ phát triển lớn, chèn ép lên các cơ quan như khí quản, thanh quản, thực quản gây khó thở, khó nuốt, khàn giọng hoặc một nhân giáp nào đó trở thành nhân độc (sản xuất quá mức hormone tuyến giáp) sẽ cần phải điều trị bằng phương pháp thích hợp (iod phóng xạ, phẫu thuật).

Liệu pháp iod phóng xạ có thể sử dụng để giảm kích thước khối bướu tuyến giáp khi người bệnh không thể phẫu thuật (do nguy cơ cao gặp biến chứng). Các nghiên cứu đã chỉ ra hiệu quả của phương pháp này chỉ sau một liều điều trị. Khoảng 90% người bệnh đã giảm được 50% thể tích khối bướu cổ sau 12 – 18 tháng. Các triệu chứng chèn ép cũng được cải thiện đáng kể.

 Iod phóng xạ giúp giảm kích thước bướu tuyến giáp

Iod phóng xạ giúp giảm kích thước bướu tuyến giáp

Tác dụng giảm kích thước khối bướu đa nhân hai thùy tuyến giáp sẽ phụ thuộc vào liều iod phóng xạ sử dụng. Ở những người trẻ mới phát hiện bệnh, liệu pháp này sẽ có hiệu quả hơn. Nồng độ TSH (thyroid stimulating hormone – hormone kích thích tuyến giáp) trong máu sẽ giúp xác định mức độ đáp ứng với liệu pháp iod phóng xạ. Tuy nhiên, liệu pháp iod phóng xạ cũng tiềm ẩn một số biến chứng như: Suy giáp, viêm tuyến giáp, bướu đa nhân hai thùy tuyến giáp tái phát.

Bên cạnh liệu pháp iod phóng xạ và phẫu thuật, thuốc hormone tuyến giáp T4 (thyroxine) cũng được sử dụng để co nhỏ kích thước của bướu đa nhân hai thùy tuyến giáp không độc. Tuy nhiên, hiệu quả của phương pháp này vẫn đang còn tranh cãi. Một nghiên cứu chỉ ra rằng, liệu pháp T4 có thể giúp giảm thể tích khối bướu giáp ở 58% người mắc bướu nhân tuyến giáp không độc. Tuy nhiên, kết quả này vẫn chưa được chứng thực. Hơn nữa, việc sử dụng T4 có thể gây giảm tỷ trọng của xương, rung tâm nhĩ, đặc biệt, bướu tuyến giáp vẫn dễ tái phát.

>>>Xem thêm: Cách điều trị bướu nhân tuyến giáp. Đọc ngay!

Giảm kích thước bướu đa nhân hai thùy tuyến giáp nhờ sản phẩm thảo dược

Việc điều trị bướu đa nhân hai thùy tuyến giáp sẽ phụ thuộc vào từng loại bướu, các triệu chứng, nguyên nhân cũng như cơ địa từng người mắc. Các cách điều trị bướu đa nhân hai thùy tuyến giáp theo tây y hiện nay đều có thể gây ra tác dụng phụ, nhất là khi sử dụng lâu dài hoặc không đúng cách.

Chính vì vậy, để kiểm soát bướu đa nhân hai thùy tuyến giáp một cách an toàn, giới chuyên gia khuyên người mắc nên kết hợp sử dụng sản phẩm thảo dược như thực phẩm bảo vệ sức khỏe Ích Giáp Vương nhằm nâng cao hiệu quả hỗ trợ điều trị, đồng thời giảm nhẹ các phản ứng phụ của thuốc tây y lên cơ thể. Ích Giáp Vương chứa thành phần chính là hải tảo, kết hợp cùng các vị thuốc khác như cao khổ sâm, cao bán biên liên, cao ba chạc, cao neem và KI, MgCl2. Hải tảo là một loại rong biển, chứa hàm lượng iod khá cao, có tác dụng làm mềm khối u, khối bướu nhân, do đó giúp thu nhỏ, làm xẹp bướu tuyến giáp. Cao khổ sâm, cao bán biên liên, cao ba chạc, cao neem có tác dụng chống viêm, bảo vệ tuyến giáp khỏi các chất độc, do đó đối với những người bị bướu đa nhân hai thùy tuyến giáp, Ích Giáp Vương sẽ hạn chế bướu phát triển trở lại sau phẫu thuật. Hải tảo, cao neem và magie giúp giảm nhẹ các triệu chứng của bệnh như: Làm giảm nhịp tim, hạ huyết áp, hạ thân nhiệt, giảm cholesterol máu. KI có vai trò điều hòa hormone tuyến giáp. Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Ích Giáp Vương có thành phần từ các thảo dược nên không gây ra bất cứ tác dụng phụ nào, kể cả khi sử dụng lâu dài.

 Cơ chế làm nhỏ kích thước bướu cổ đơn thuần của Ích Giáp Vương

Cơ chế làm nhỏ bướu đa nhân hai thùy tuyến giáp của Ích Giáp Vương

Cảm nhận khách hàng

Bà Dương Thị Hiệu (SĐT: 0915522412) đã kiểm soát hiệu quả bướu tuyến giáp đa nhân bằng sản phẩm thảo dược Ích Giáp Vương. Hãy cùng xem chi tiết chia sẻ của bà Hiệu TẠI ĐÂY.

>>>Xem thêm: Kinh nghiệm kiểm soát bướu tuyến giáp của người khác Tại Đây!

Tư vấn của chuyên gia

Để biết cách điều trị bướu đa nhân hai thùy tuyến giáp hiệu quả, mời các bạn lắng nghe tư vấn của PGS. TS. Đoàn Văn Đệ trong video này:

>>>Xem thêm: Tác dụng của sản phẩm Ích Giáp Vương trong hỗ trợ điều trị bướu nhân tuyến giáp

Qua thông tin hữu ích mà bài viết cung cấp, hy vọng các bạn đã hiểu được tổng quan về bệnh bướu đa nhân hai thùy tuyến giáp. Đồng thời, bài viết cũng đưa ra giải pháp an toàn từ thực phẩm bảo vệ sức khỏe Ích Giáp Vương giúp kiểm soát bệnh lý này, giảm kích thước khối bướu và cải thiện triệu chứng. Nếu đang bị bướu đa nhân hai thùy tuyến giáp, hãy sử dụng Ích Giáp Vương ngay hôm nay, bạn nhé!

Để được tư vấn về bệnh bướu đa nhân hai thùy tuyến giáp và sản phẩm Ích Giáp Vương, vui lòng liên hệ tổng đài: 18006103 (miễn cước cuộc gọi)/ DĐ: 0902207582 (ZALO/VIBER).

Minh Đức

 


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng

 • avatar
  Mai Gửi lúc 16:55 - 23/03/20
  Chào bác sĩ .E năm nay 19 e bị bướu đa nhân 2 thùy tuyến giáp không độc. Vậy bác sĩ cho hỏi e mà mang thai thì trong quá trình mang thai thì có ảnh hưởng gì đến thai nhi không ạ Bác sĩ cho e lời khuyên với ạ
  avatar
  Chuyên Gia Tư Vấn
  Em chào chị ạ! Người nhà chị bị lâu chưa ạ? Những phụ nữ bị bướu cổ đơn thuần thì vẫn có thể có thai bình thường, tuy nhiên vẫn nên thăm khám định kì theo đúng chỉ định của bác sỹ ạ. Chị liên hệ hotline 18006103 (MIỄN CƯỚC CUỘC GỌI) / 0902207582 (ZALO/VIBER) để được tư vấn thêm. Chúc chị sức khỏe!
 • avatar
  Gửi lúc 16:16 - 18/11/19
  Chào bác sĩ ! E năm nay 24 tuổi . E biết e bị bướu tuyến giáp đã lâu .có đi khám . Và khám lần đây nhất vào 2 năm trước . Hiện giờ e cảm thấy hay bị khó thở .bác sĩ cho e lời khuyên ạ !!!
  avatar
  Chuyên Gia Tư Vấn
  Xin chào bạn! Hiện tại bướu của bạn đã phát triển nên gây khó thở, bạn nên đi thăm khám theo định kỳ để theo dõi bệnh cho mình nhé. Với bướu lành tính bác sỹ chỉ định theo dõi tuy nhiên là bướu sẽ to lên và đến lúc ảnh hưởng đến đường hô hấp gây vướng, nuốt, ,nghẹn, khó thở sẽ phải can thiệp phẫu thuật. Nhưng thay vì phải tác động phẫu thuật bạn có thể sử dụng liệu pháp thảo dược Ích Giáp Vương, để giúp điều hòa hormon tuyến giáp, thu nhỏ kích thước bướu ngăn ngừa nguy cơ phẫu thuật nhé. Ngoài triệu chứng khó thở chị có thấy triệu chứng nào khác nữa không? Để được hỗ trợ tư vấn nhanh bạn có thể liên hệ tổng đài miễn cước 18006103 hoặc zalo/viber 0902207582 nhé. Chúc bạn sức khỏe!
Nguyễn Quỳnh Trang
Vừa đặt hàng thành công
0974058xxx