Bướu cổ tuyến giáp: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Bướu cổ tuyến giáp: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Bướu cổ tuyến giáp là một tình trạng trong đó tuyến giáp lớn bất thường, do các nguyên nhân khác nhau. Một số người bị bướu cổ không có triệu chứng gì nhưng những người khác có thể có các biểu hiện của tuyến giáp hoạt động kém hoặc hoạt động quá mức. Điều trị sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân và các triệu chứng của bệnh.

Nguyên nhân gây bướu cổ tuyến giáp là gì?

Thiếu iod: Đây là nguyên nhân của bệnh bướu cổ đơn thuần. Iod đóng vai trò quan trọng trong quá trình tổng hợp hormone tuyến giáp. Vì vậy khi thiếu iod, tuyến yên sẽ tiết TSH (hormone kích thích tuyến giáp) kích thích tuyến giáp tăng sản, dẫn đến bướu cổ.

Bệnh Graves: Đây một rối loạn tự miễn dịch – một nguyên nhân thường gặp nhất của bệnh cường giáp. Bệnh Graves khiến cơ thể sản sinh ra một loại protein, được gọi là globulin miễn dịch, làm cho tuyến giáp sản xuất quá nhiều hormone và phì đại kích thước.

Bệnh Hashimoto: Đây là một rối loạn tự miễn dịch, trong đó có sự xuất hiện của kháng thể tấn công các tế bào tuyến giáp và cuối cùng dẫn đến suy giáp. Nồng độ hormone tuyến giáp thấp sẽ kích thích tuyến yên tăng tiết TSH và khiến cho tuyến giáp sưng lên.

 Nguyên nhân gây bướu cổ tuyến giáp phổ biến nhất là các bệnh tự miễn

Nguyên nhân gây bướu cổ tuyến giáp phổ biến nhất là các bệnh tự miễn

Nhân tuyến giáp: Đây là sự phát triển quá mức của các mô tuyến giáp, có thể dẫn đến sự sản xuất quá nhiều hormone tuyến giáp. Các nhân giáp cũng có thể là tế bào ung thư.

Viêm tuyến giáp: Đây là tình trạng viêm của các tế bào trong tuyến giáp có thể làm cho tuyến giáp sản xuất quá nhiều hoặc quá ít hormone tuyến giáp.

>>>XEM THÊM: BỆNH TUYẾN GIÁP LÀ GÌ?

 Triệu chứng của bệnh bướu cổ tuyến giáp

Trong nhiều trường hợp, bướu cổ tuyến giáp không có triệu chứng gì ngoài sự  sưng lên ở cổ. Kích thước của bướu cổ có thể từ rất nhỏ, không nhìn thấy gì đến rất lớn. Hầu hết bướu cổ không gây đau trừ bướu cổ do viêm tuyến giáp.

Nếu tuyến giáp sản xuất quá nhiều hoặc quá ít hormone có thể biểu hiện một loạt các triệu chứng tương tự với bệnh cường giáp, suy giáp. Một số các triệu chứng của bướu cổ kèm cường giáp đó là: Lo âu, căng thẳng, nhịp tim nhanh, tiêu chảy, sút cân,… Đối với những người bị bướu cổ kèm suy giáp, các biểu hiện có thể là: Trầm cảm, mệt mỏi, táo bón, tăng cân,…

Bướu cổ lớn có thể chèn ép vào khí quản hoặc thực quản, gây ra khó thở hoặc nuốt.

 Cổ sưng lên là một triệu chứng của bướu cổ tuyến giáp

Cổ sưng lên là một triệu chứng của bướu cổ tuyến giáp

>>>XEM THÊM: BỊ BƯỚU CỔ TUYẾN GIÁP CÓ TRIỆU CHỨNG NHƯ THẾ NÀO?

Chẩn đoán bướu cổ tuyến giáp như thế nào?

Xét nghiệm máu đo nồng độ hormone tuyến giáp: Để phát hiện bướu cổ, bác sĩ sẽ làm một số xét nghiệm máu để kiểm tra xem tuyến giáp của người bệnh có đang tạo quá nhiều hay quá ít hormone thyroxine (T4) và triiodothyronine (T3) không. Xét nghiệm máu cũng có thể giúp tìm ra nguyên nhân của một số bệnh bướu cổ.

Siêu âm tuyến giáp: Xét nghiệm này giúp chẩn đoán bướu cổ rất tốt. Siêu âm rất an toàn và không gây đau, có thể cho hình ảnh cấu trúc tuyến giáp khá rõ nét. Phương pháp này cũng có thể giúp xác định là u nang hay cục u cứng.

Phương pháp sinh thiết: Khá đơn giản và an toàn, thường được sử dụng khi nghi ngờ ung thư tuyến giáp.

Chụp cắt lớp vi tính (CT) hoặc  chụp quét cộng hưởng từ (MRI): Có thể cần thiết.

>>>XEM THÊM: BƯỚU CỔ CÓ CHỮA KHỎI HOÀN TOÀN BẰNG PHẪU THUẬT KHÔNG?

Điều trị bướu cổ tuyến giáp như thế nào?

Điều trị bướu cổ sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân, các triệu chứng của bệnh.

Nếu bướu cổ do thiếu iod, người bệnh sẽ được điều trị bằng cách bổ sung iod thông qua thực phẩm hoặc thuốc.

Đối với bướu cổ do viêm tuyến giáp Hashimoto sẽ được điều trị bằng thuốc thay thế hormone tuyến giáp tổng hợp.

 Phẫu thuật có thể được sử dụng để điều trị bướu cổ

Phẫu thuật có thể được sử dụng để điều trị bướu cổ

Nếu bướu cổ gây ra bởi cường giáp, phương pháp điều trị sẽ là sử dụng iod phóng xạ hoặc phẫu thuật. Tuy nhiên nguy cơ của các liệu pháp này đó là người bệnh có thể bị suy giáp. 

Nếu bướu cổ không gây ra bất kỳ triệu chứng nào có thể không cần điều trị. Người bệnh sẽ được theo dõi định kỳ và kiểm tra xem liệu có bị phát triển các chứng suy giáp hay cường giáp không. Nếu bướu cổ tiếp tục to lên và gây ra các vấn đề về hô hấp hoặc nuốt, người bệnh sẽ được chỉ định phẫu thuật.

>>>XEM THÊM: CHỮA BƯỚU CỔ AN TOÀN BẰNG SẢN PHẨM THẢO DƯỢC

Kiểm soát bướu cổ tuyến giáp nhờ sử dụng sản phẩm thảo dược

Như vậy, bên trên là một số thông tin cần biết về bướu cổ tuyến giáp bao gồm nguyên nhân, triệu chứng, phương pháp chẩn đoán và cách điều trị. Hiện nay, nhiều người lựa chọn sử dụng sản phẩm thảo dược để cải thiện bướu cổ tuyến giáp.

Một trong những sản phẩm đã được nhiều người bị các rối loạn về tuyến giáp sử dụng có hiệu quả đó là thực phẩm bảo vệ sức khỏe Ích Giáp Vương. Sản phẩm này có chứa thành phần chính là hải tảo, cùng các vị thuốc khác như cao khổ sâm, cao bán biên liên, cao ba chạc, cao neem, KI và MgCl2. Hải tảo là một loại rong biển, chứa hàm lượng iod khá cao, có tác dụng làm mềm khối u, khối bướu nhân, do đó có thể giúp thu nhỏ, làm xẹp khối bướu cổ tuyến giáp. Cao khổ sâm, cao bán biên liên, cao ba chạc, cao neem có tác dụng chống viêm, bảo vệ tuyến giáp khỏi các chất độc, do đó đối với những người bị bướu cổ mà phải phẫu thuật, Ích Giáp Vương sẽ hạn chế bướu phát triển trở lại sau phẫu thuật. Hải tảo, cao neem và magie giúp giảm nhẹ các triệu chứng của bướu cổ đơn thuần. KI có vai trò điều hòa tiết hormone tuyến giáp. Như vậy, Ích Giáp Vương chính là giải pháp cho tình trạng bướu cổ, giúp làm giảm triệu chứng, thu nhỏ khối bướu và phòng ngừa tái phát sau phẫu thuật một cách an toàn, hiệu quả.

 Cơ chế tác động của Ích Giáp Vương với bướu cổ tuyến giáp

Cơ chế tác động của Ích Giáp Vương với bướu cổ tuyến giáp

Kinh nghiệm cải thiện bướu cổ thành công của những người đã sử dụng Ích Giáp Vương

Anh Nguyễn Quý Tuyển (sinh 1972) ở địa chỉ 1368/89 Lê Văn Lương, ấp 1, xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè – TP.HCM đã xẹp 1/3 kích thước bướu giáp chỉ sau 3 tháng dùng Ích Giáp Vương! Cùng xem chi tiết câu chuyện của anh Tuyển TẠI ĐÂY.

Mời độc giả xem thêm kinh nghiệm kiểm soát rối loạn tuyến giáp của những người khác Tại Đây!

Ích Giáp Vương nhận được nhiều đánh giá tích cực về tác dụng hỗ trợ cải thiện bướu cổ từ phía các chuyên gia

Lắng nghe PGS.TS Trần Đình Ngạn phân tích tác dụng của sản phẩm Ích Giáp Vương đối với bệnh bướu cổ trong video dưới đây: 


Xem thêm tư vấn của chuyên gia về cách cải thiện các rối loạn tuyến giáp hiệu quả hiện nay

Hy vọng bài viết trên đã cung cấp một số thông tin hữu ích cho độc giả về nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị bệnh bướu cổ tuyến giáp. Đồng thời bài viết đã đưa ra giải pháp giúp giảm kích thước bướu cổ an toàn, hiệu quả từ sản phẩm thảo dược Ích Giáp Vương.

Để được tư vấn về bệnh và sản phẩm Ích Giáp Vương, vui lòng liên hệ tổng đài: 18006103 (miễn cước cuộc gọi)/ DĐ: 0902207582 (ZALO/VIBER).

Phương Thùy

 


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng

QUẢNG CÁO