Bướu cổ lành tính và những điều cần biết. Xem ngay tại buoutuyengiap.com

Bướu cổ lành tính và những điều cần biết

Tác giả: Phương Thùy

Bướu cổ là một bệnh lý của tuyến giáp rất thường gặp, nhất là ở giới nữ. Trong đó bướu cổ lành tính là một thuật ngữ đang được quan tâm hiện nay. Vậy bướu cổ lành tính là bệnh gì, có giống bướu cổ bình thường không? Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị ra sao?

Tuyến giáp hoạt động bằng cách nào?

Tuyến giáp là một phần của hệ thống nội tiết, có vai trò sản xuất, lưu trữ và giải phóng hormone vào máu. Tuyến giáp sử dụng iod từ thực phẩm để tạo ra hai loại hormone chính đó là: Triiodothyronine (T3) và thyroxine (T4). Hai tuyến trong não, bao gồm vùng dưới đồi và tuyến yên phối hợp với nhau để duy trì cân bằng T3 và T4.

 Tuyến giáp có vai trò quan trọng

Tuyến giáp có vai trò quan trọng

Vùng dưới đồi tạo ra TRH (TSH releasing hormone), truyền tín hiệu đến tuyến yên tăng hoặc giảm sản xuất TSH (thyroid stimulating hormone), sau đó sẽ điều chỉnh lượng hormone T3 và T4 mà tuyến giáp sản xuất ra bằng cách tăng hoặc giảm sự giải phóng hormone kích thích tuyến giáp TSH.

Khi nồng độ T3 và T4 thấp trong máu, tuyến yên tiết ra nhiều TSH hơn, từ đó tuyến giáp sẽ tiết ra nhiều hormone tuyến giáp hơn.

Nếu nồng độ T3 và T4 cao, tuyến yên sẽ tiết ra ít TSH hơn, làm cho tuyến giáp giảm sản xuất các hormone này.

>>>Xem thêm: Vai trò của tuyến giáp

Bướu cổ lành tính là gì?

Bướu cổ lành tính (tên tiếng anh là benign thyroid enlargement) hay còn gọi là bướu đa nhân không độc (non-toxic multinodular goiter), là sự phì đại của tuyến giáp. Có hai dạng bướu đa nhân (multinodular goiter) đó là bướu đa nhân không độc và bướu đa nhân độc. Khi bướu cổ xuất hiện mà tuyến giáp vẫn sản xuất lượng hormone bình thường thì được gọi là bướu đa nhân không độc. Nếu bướu cổ khiến tuyến giáp tăng tiết hormone dẫn đến ức chế tiết TSH thì được gọi là bướu đa nhân độc. Nguyên nhân chính xác của bướu cổ đa nhân tuyến giáp hiện vẫn chưa được hiểu rõ. Sự phát triển của bướu cổ có thể do sự kết hợp giữa gen và yếu tố môi trường. Thiếu hụt iod cũng có thể là nguyên nhân của bướu cổ.

Triệu chứng của bướu cổ lành tính

Biểu hiện của bướu cổ lành tính thường không rõ rệt. Khi bướu phát triển chậm và tồn tại trong một thời gian dài, người bệnh khó mà chú ý được sự lớn lên về kích thước. Tuy nhiên, một số người bị bướu cổ có thể có cảm giác tức ở cổ, nghẹt thở, khó nuốt (trong trường hợp uống một viên thuốc lớn hoặc ăn đồ ăn cứng), ngủ ngáy. Các triệu chứng này sẽ rõ rệt hơn trong trường hợp bướu cổ đa nhân dưới xương ức (bướu phát triển ngay dưới xương ức).

 Bướu cổ lành tính thường không có triệu chứng rõ ràng

Bướu cổ lành tính thường không có triệu chứng rõ ràng

>>>Xem thêm: Dấu hiệu bệnh bướu cổ

Chẩn đoán bướu cổ lành tính

Bướu cổ lành tính cũng như bướu cổ đa nhân thường được phát hiện thông qua khám sức khỏe định kỳ hoặc khi người bệnh đi khám vì thấy cổ to lên bất thường. Cũng giống như các bệnh lý tuyến giáp khác, chẩn đoán bướu cổ lành tính sẽ dựa vào các yếu tố sau đây:

- Tiền sử gia đình có người nhà mắc bệnh tuyến giáp hoặc bản thân bệnh nhân mắc các triệu chứng của cường hoặc suy giáp

- Người bệnh đã từng chiếu xạ vùng cổ, đầu

- Có các yếu tố gợi ý ác tính như sự tăng nhanh về kích thước, khối lượng bướu, sự hiện diện của hạch lympho hay triệu chứng khàn giọng.

Đối với bệnh nhân bướu cổ đa nhân, bác sĩ sẽ kiểm tra kích thước, mức độ mở rộng của bướu dưới xương ức và xem có các dấu hiệu của cường giáp không (triệu chứng cường giáp như nhịp tim nhanh, loạn nhịp bất thường, run,…). Phần lớn bệnh nhân có chức năng tuyến giáp bình thường, tương ứng với chẩn đoán bướu cổ lành tính. Một số xét nghiệm giúp ích cho việc chẩn đoán đó là đo nồng độ hormone TSH và T4 (thyroxine).

Siêu âm tuyến giáp là một xét nghiệm quan trọng để chẩn đoán bướu cổ đa nhân. Đây cũng là một công cụ đắc lực để đánh giá kích thước bướu cũng như kích cỡ và đặc tính của nhân giáp một cách chính xác. Phương pháp siêu âm rất an toàn. Siêu âm còn hỗ trợ cho kỹ thuật sinh thiết tế bào (fine needle aspiration biopsy). Các nhân tuyến giáp thường được đánh giá xem lành hay ác tính dựa vào kỹ thuật sinh thiết này. Các đặc tính cho thấy một nhân giáp có thể có dấu hiệu ác tính như có bờ bất thường, sự vôi hóa hoặc sự tưới máu bất thường. Siêu âm và sinh thiết thường được thực hiện bởi các bác sĩ có tay nghề cao.

 Siêu âm tuyến giáp giúp chẩn đoán bướu cổ lành tính

Siêu âm tuyến giáp giúp chẩn đoán bướu cổ lành tính

>>>Xem thêm: Các xét nghiệm nhất thiết phải làm khi khám tuyến giáp

Điều trị bướu cổ lành tính

Bướu cổ lành tính thường có sự phát triển các nhân giáp khá chậm. Thường những người mắc chỉ cần theo dõi, quan sát thêm. Bướu cổ đa nhân chỉ cần điều trị nếu có các bằng chứng nghi ngờ ung thư trên lâm sàng như: Các nhân giáp to nhanh, bướu to gây các biểu hiện chèn ép (khàn giọng, khó nuốt, khó thở). Một lưu ý đó là việc sử dụng liệu pháp hormone tuyến giáp có thể ức chế và làm co khối bướu cổ đa nhân, không nên dùng vì có thể làm tăng nguy cơ bị cường giáp.

 Phẫu thuật không được khuyến khích để điều trị bướu cổ lành tính

Phẫu thuật không được khuyến khích để điều trị bướu cổ lành tính

Phẫu thuật được chỉ định khi làm sinh thiết nhân tuyến giáp cho kết quả ác tính kèm với triệu chứng bướu lớn nhanh về kích thước gây chèn ép các cơ quan xung quanh. Quy mô phẫu thuật sẽ phụ thuộc vào các yếu tố như: Nhân giáp có dấu hiệu ác tính hay không, có rối loạn chức năng tuyến giáp hoặc nhân xuất hiện ở hai bên hay chỉ một bên.

Liệu pháp iod phóng xạ có thể là một lựa chọn điều trị khác cho bướu giáp đa nhân. Phương pháp này thường dành cho những người không thể phẫu thuật được.

>>>Xem thêm: Có thể điều trị bướu cổ mà không cần mổ không?

Giảm kích thước khối bướu cổ lành tính an toàn từ thảo dược

Bướu cổ lành tính thường không có triệu chứng rõ ràng, cũng không gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe. Vì thế bướu cổ lành tính có thể không cần điều trị bằng thuốc hoặc chỉ nên sử dụng các sản phẩm hỗ trợ giảm kích thước bướu an toàn từ thảo dược.

Điển hình cho dòng sản phẩm chuyên biệt cho các bệnh lý về tuyến giáp, trong đó có bướu cổ lành tính đó là thực phẩm bảo vệ sức khỏe Ích Giáp Vương. Sản phẩm này có thành phần chính là hải tảo, một loại rong biển giúp bổ sung iod thiếu hụt cho người mắc bướu cổ lành tính. Hơn nữa, hải tảo còn có tác dụng làm mềm nhân giáp vì thế có thể thu nhỏ khối bướu cổ. Ích Giáp Vương còn có chứa các thành phần khác như khổ sâm, ba chạc, bán biên liên, KI, MgCl2 có tác dụng chống viêm, bảo vệ tuyến giáp khỏi các tác nhân có hại. Với các thành phần từ thiên nhiên, không có tác dụng phụ nên sản phẩm này rất an toàn cho người sử dụng.

Cơ chế tác động của Ích Giáp Vương với bướu cổ lành tính 

Cơ chế tác động của Ích Giáp Vương với bướu cổ lành tính

Cảm nhận khách hàng

Điển hình là trường hợp của bà Dương Thị Hiệu (SĐT: 0915522412) đã kiểm soát hiệu quả bướu cổ bằng sản phẩm thảo dược Ích Giáp Vương. Hãy cùng xem chi tiết chia sẻ của bà Hiệu TẠI ĐÂY.

Mời độc giả xem thêm kinh nghiệm kiểm soát bướu tuyến giáp của những người khác Tại Đây!

Tư vấn của chuyên gia

Lắng nghe PGS.TS Trần Đình Ngạn phân tích về vấn đề bướu cổ lành tính có chuyển thành ác tính không trong video dưới đây nhé:

Xem thêm vấn đề bướu cổ lành tính có nên mổ không?

Như vậy, với những thông tin mà bài viết đã chia sẻ bên trên, chắc hẳn các bạn đã hiểu được về khái niệm, nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị bệnh bướu cổ lành tính. Đồng thời, bài viết cũng đưa ra một giải pháp giúp thu nhỏ khối bướu an toàn từ từ sản phẩm thảo dược Ích Giáp Vương.

Để được tư vấn về bệnh bướu cổ lành tính và sản phẩm Ích Giáp Vương, vui lòng liên hệ tổng đài: 18006103 (miễn cước cuộc gọi)/ DĐ: 0902207582 (ZALO/VIBER).

 


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng

QUẢNG CÁO