Bướu cổ cường giáp và tất cả những điều cần biết. CLICK XEM NGAY!

Bướu cổ cường giáp và tất cả những điều cần biết

Bướu cổ cường giáp là một bệnh lý của tuyến giáp, trong đó tuyến này sản xuất quá mức hormone, dẫn đến các biểu hiện của sự tăng chuyển hóa trên các hệ cơ quan của cơ thể. Vậy triệu chứng, nguyên nhân và cách điều trị bệnh lý này như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp các thông tin hữu ích cho độc giả về bướu cổ cường giáp.

Bướu cổ cường giáp là gì?

Tuyến giáp là một cơ quan nằm ở phía trước cổ, có vai trò sản xuất các hormone kiểm soát sự trao đổi chất của cơ thể. Bướu cổ cường giáp là tình trạng tuyến giáp sản xuất quá mức hormone, có kèm theo triệu chứng cổ bị sưng lên.

Triệu chứng của bướu cổ cường giáp

Bướu cổ cường giáp có thể có các biểu hiện như:

- Mệt mỏi, yếu cơ

- Run tay

- Lo lắng, căng thẳng

- Tim đập loạn nhịp

- Da khô

- Khó ngủ

- Giảm cân

- Tiêu chảy

- Bướu cổ

 Tim đập nhanh, loạn nhịp là một triệu chứng của bướu cổ cường giáp

Tim đập nhanh, loạn nhịp là một triệu chứng của bướu cổ cường giáp

>>>XEM THÊM:  NHIỄM ĐỘC GIÁP – BIẾN CHỨNG CỦA CƯỜNG GIÁP

Nguyên nhân gây bướu cổ cường giáp

Nguyên nhân phổ biến nhất của bướu cổ cường giáp đó là bệnh Graves – một rối loạn tự miễn dịch. Trong bệnh lý này, cơ thể tạo ra kháng thể kích thích tuyến giáp tăng sản xuất hormone. Bệnh Graves có xu hướng di truyền trong gia đình.

 Bệnh Graves là nguyên nhân phổ biến nhất gây bướu cổ cường giáp

Bệnh Graves là nguyên nhân phổ biến nhất gây bướu cổ cường giáp

Cường giáp cũng có thể gây ra bởi một bướu giáp đơn nhân hoặc đa nhân độc. Ngoài ra, tình trạng viêm tuyến giáp do virus hoặc các rối loạn tự miễn dịch có thể tạm thời gây ra các triệu chứng của cường giáp. Hơn nữa, một số người tiêu thụ quá nhiều iod (từ thực phẩm hoặc thuốc) cũng có thể khiến tuyến giáp sản xuất quá nhiều hormone.

Một số phụ nữ có thể phát triển bệnh cường giáp trong khi mang thai hoặc sau khi sinh.

>>>XEM THÊM: LO LẮNG, CĂNG THẲNG, CẨN THẬN CƯỜNG GIÁP HỎI THĂM!

Các biến chứng của bướu cổ cường giáp

Cường giáp có thể dẫn đến một số biến chứng sau đây nếu không được điều trị kịp thời:

- Vấn đề về tim: Một trong những biến chứng nghiêm trọng nhất của cường giáp là các bệnh về tim. Cường giáp có thể gây nhịp tim nhanh, rung nhĩ, suy tim sung huyết.

- Loãng xương: Bệnh cường giáp nếu không được điều trị cũng có thể dẫn đến xương yếu, loãng xương. Sức mạnh của xương phụ thuộc một phần vào số lượng canxi và các khoáng chất khác mà nó có. Quá nhiều hormon tuyến giáp cản trở khả năng kết hợp canxi vào xương của cơ thể.

 Bướu cổ cường giáp có thể gây loãng xương

Bướu cổ cường giáp có thể gây loãng xương

- Vấn đề về mắt: Những người bị cường giáp thường dễ bị các bệnh về mắt, trong đó mắt bị lồi, đỏ, sưng, nhạy cảm với ánh sáng, mờ hoặc nhìn đôi.

- Đỏ, sưng da: Trong trường hợp hiếm, những người bị cường giáp do nguyên nhân là bệnh Graves thường phát triển vấn đề về da như mẩn đỏ, sưng, thường trên mào xương chày và bàn chân.

- Cơn cường giáp cấp: Đây là một hội chứng trong đó người bệnh biểu hiện đồng thời nhiều triệu chứng một cách đột ngột như sốt, nhịp tim nhanh, mê sảng. Những trường hợp này thường cần sự cấp cứu kịp thời.

>>>XEM THÊM: NẾU KHÔNG ĐIỀU TRỊ SỚM BƯỚU CỔ CƯỜNG GIÁP, CẨN THẬN BỊ LOÃNG XƯƠNG!

Điều trị bướu cổ cường giáp như thế nào?

Các phương pháp điều trị bướu cổ cường giáp bao gồm sử dụng thuốc kháng giáp, liệu pháp iod phóng xạ và phẫu thuật. Việc lựa chọn phương pháp điều trị sẽ tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng, nguyên nhân cơ bản, các triệu chứng, tuổi, các bệnh lý khác mắc kèm.

 Thuốc kháng giáp trạng được sử dụng trong điều trị bướu cổ cường giáp

Thuốc kháng giáp trạng được sử dụng trong điều trị bướu cổ cường giáp

Iod phóng xạ: Tác dụng của liệu pháp này đó là giúp thu nhỏ khối bướu cổ và làm giảm các triệu chứng của cường giáp, thường là trong vòng 3 - 6 tháng.

Thuốc kháng giáp: Giúp giảm các triệu chứng của cường giáp bằng cách ngăn chặn tuyến giáp sản xuất quá mức hormone. Các triệu chứng bệnh thường bắt đầu cải thiện trong 6 - 12 tuần, nhưng điều trị bằng thuốc kháng giáp trạng thường ít nhất một năm hoặc hơn. Đối với một số người bị cường giáp, chỉ sử dụng thuốc kháng giáp đã có thể giúp họ kiểm soát được các triệu chứng nhưng với một số người khác có thể bị tái phát. Tác dụng phụ của nhóm thuốc này đó là gây tổn thương gan nghiêm trọng, thậm chí tử vong (rất ít). 

Thuốc chẹn beta: Được kê đơn cho người bị bướu cổ cường giáp, để giảm các triệu chứng trên hệ tim mạch như nhịp tim nhanh, đánh trống ngực và run tay. Các thuốc này không ảnh hưởng đến nồng độ hormone tuyến giáp.

Phẫu thuật tuyến giáp: Trong những trường hợp người bị bướu cổ cường giáp mà không đáp ứng hoặc bị chống chỉ định với thuốc kháng giáp hoặc iod phóng xạ, liệu pháp phẫu thuật cắt bỏ tuyến giáp sẽ cần thiết. Bác sĩ loại bỏ toàn bộ tuyến giáp. Phương pháp phẫu thuật rất ít khi được sử dụng bởi có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm như liệt dây thanh âm, khàn giọng, suy tuyến cận giáp, suy giáp. Đối với biến chứng suy giáp, người bệnh sẽ cần phải điều trị suốt đời với hormone tuyến giáp tổng hợp. Nếu tuyến cận giáp cũng bị loại bỏ, để giữ mức canxi máu bình thường, thuốc bổ sung canxi sẽ cần thiết.

>>>XEM THÊM: THUỐC KHÁNG GIÁP TRẠNG – CON DAO HAI LƯỠI TRONG ĐIỀU TRỊ CƯỜNG GIÁP

Giải pháp cải thiện bướu cổ cường giáp nhờ sản phẩm có nguồn gốc từ thiên nhiên

Như vậy, bên trên là một số thông tin cần biết về bướu cổ cường giáp như nguyên nhân, triệu chứng, biến chứng và các phương pháp điều trị. Tình trạng này nếu không được xử lý kịp thời có thể để lại nhiều biến chứng nguy hiểm.

Hiện nay, nhiều người lựa chọn sử dụng các sản phẩm thảo dược để kiểm soát bướu cổ cường giáp. Điển hình cho dòng sản phẩm này phải kể đến thực phẩm bảo vệ sức khỏe Ích Giáp Vương, có nguồn gốc từ thiên nhiên, chứa thành phần chính hải tảo, có công dụng điều hòa miễn dịch, tác động vào một trong những nguyên nhân phổ biến gây ra cường giáp (bệnh tự miễn Graves). Ngoài ra, sản phẩm còn chứa khổ sâm, ba chạc, bán biên liên, neem, vừa giúp tác động đến nguyên nhân, vừa cải thiện các triệu chứng của cường giáp như nhịp tim nhanh, lo lắng, thân nhiệt tăng, tăng huyết áp,… và ngăn ngừa cường giáp tái phát một cách an toàn, hiệu quả.

 Cơ chế tác động của Ích Giáp Vương với bệnh bướu cổ cường giáp

Cơ chế tác động của Ích Giáp Vương với bệnh bướu cổ cường giáp

Kinh nghiệm cải thiện bướu cổ cường giáp thành công của những người đã sử dụng Ích Giáp Vương

Chị Phạm Thị Thanh Huyền (trú tại TP Thái Nguyên, SĐT: 0975 226 585), đã kiểm soát hiệu quả cường giáp, suy giáp nhờ Ích Giáp Vương. Hãy cùng xem chi tiết chia sẻ của chị Huyền về quá trình điều trị suy giáp TẠI ĐÂY.

Mời độc giả xem thêm kinh nghiệm kiểm soát rối loạn tuyến giáp của những người khác Tại Đây!

Ích Giáp Vương nhận được nhiều đánh giá tích cực về tác dụng hỗ trợ cải thiện bướu cổ cường giáp từ phía các chuyên gia

PGS.TS Trần Đình Ngạn phân tích sự kết hợp giữa các thành phần có trong sản phẩm Ích Giáp Vương trong việc trị bệnh bướu cổ cường giáp qua đoạn băng sau:

Hy vọng bài viết trên đã cho độc giả hiểu được một cách tổng quát về bướu cổ cường giáp và đặc biệt là phương pháp kiểm soát bệnh lý này an toàn từ sản phẩm thảo dược Ích Giáp Vương.

Để được tư vấn về bệnh bướu cổ cường giáp cũng như các bệnh lý tuyến giáp khác và sản phẩm Ích Giáp Vương, vui lòng liên hệ tổng đài: 18006103 (miễn cước cuộc gọi)/ DĐ: 0902207582 (ZALO/VIBER).

Phương Thùy

  


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng

QUẢNG CÁO