Bệnh u tuyến giáp ảnh hưởng như thế nào đến cuộc sống người mắc?

Bệnh u tuyến giáp rất phổ biến hiện nay, có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, đặc biệt là từ 20 – 40, nữ giới có tỷ lệ mắc cao hơn nam giới. Tuy đa phần đều lành tính nhưng tình trạng này cũng đem đến không ít phiền phức, khó chịu cho người mắc. Vậy bệnh u tuyến giáp ảnh hưởng như thế nào đến chất lượng cuộc sống hàng ngày? Mời các bạn cùng tìm hiểu thông tin có trong bài viết sau đây.

Thế nào là u tuyến giáp?

U tuyến giáp là tình trạng xuất hiện một khối mô hoặc tế bào tập trung trước cổ, dưới đáy họng. Khối u này sẽ làm thay đổi chức năng, hoạt động của tuyến giáp và gây mất thẩm mỹ. U tuyến giáp có thể là lành tính hoặc ác tính (ung thư). Tuy nhiên, trường hợp u ác chỉ chiếm 4 - 7% số ca mắc bệnh. Dù là u tuyến giáp lành hay ác thì bệnh cũng đem lại rất nhiều phiền toái. Đầu tiên là gây mất thẩm mỹ, nếu u to ra sẽ khiến cổ bị phù, đồng thời có khả năng chèn ép lên các cơ quan khác dẫn đến khàn tiếng, nuốt vướng, hô hấp khó khăn, người mệt mỏi,...

 Bệnh u tuyến giáp khiến người mắc luôn cảm thấy mệt mỏi

Bệnh u tuyến giáp khiến người mắc luôn cảm thấy mệt mỏi

Trên thực tế, nữ giới là đối tượng có nguy cơ bị u tuyến giáp nhiều hơn nam giới. Như trường hợp của chị Hoàng Thị Phương (SĐT: 0977755168), sinh năm 1981, trú tại thôn Đông Dương, xã Nam Sơn, TP. Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh. Cách đây 2 năm, chị Phương bị đau vùng cổ, nhất là sau khi ngủ dậy, vì chủ quan nên không đi khám. Ban đầu, chị chỉ nghĩ do sinh đứa con thứ 3 nên sức khỏe mới giảm sút như vậy. Tuy nhiên, tình trạng ngày càng trầm trọng hơn, chị quyết định đi khám thì phát hiện bị u tuyến giáp.

>>> XEM THÊM: Nhân xơ tuyến giáp là gì? Biện pháp khắc phục như thế nào?

Nguyên nhân gây u tuyến giáp do đâu?

Như bao người khác, chị Phương cũng rất hoang mang không hiểu lý do tại sao mình lại mắc căn bệnh này vì trong gia đình không hề có tiền sử bị u tuyến giáp. Qua tìm hiểu thì mới biết, u tuyến giáp là bệnh lý do rất nhiều nguyên nhân gây nên. Tuy nhiên các chuyên gia cho biết: Nguyên nhân chính gây u tuyến giáp là do hệ miễn dịch rối loạn, suy yếu. 

Hệ miễn dịch là một hệ thống được tạo thành từ mạng lưới các tế bào đặc biệt phối hợp với nhau để bảo vệ cơ thể bằng cách tìm kiếm và tiêu diệt các tác nhân có hại cho sức khỏe. Khi hệ miễn dịch suy yếu, rối loạn sẽ khiến cho “hàng rào bảo vệ” cơ thể bị phá vỡ, không còn đủ sức chống chọi với những tác nhân độc hại như ô nhiễm môi trường, thực phẩm bẩn, phóng xạ, khói thuốc lá,... dẫn đến những rối loạn trong quá trình sinh và chết tế bào. Hệ quả tất yếu là những tế bào sinh ra nhiều hơn tế bào chết đi, gây ra tình trạng tăng sinh và hình thành nên khối u bướu. Hơn nữa, sự suy yếu của hệ miễn dịch không chỉ khiến cho khả năng nhận diện tác nhân gây hại trở nên yếu kém, mà còn nhầm tưởng tế bào, mô của cơ thể là “những kẻ xâm lược” và sinh ra kháng thể tự sinh tấn công, phá hủy chúng, trong trường hợp này là mô tuyến giáp. Hai bệnh lý thường gặp tại tuyến giáp có liên quan đến rối loạn miễn dịch, bao gồm: Bướu nhược giáp Hashimoto và bướu cường giáp. 

+ Bướu nhược giáp Hashimoto còn được biết đến với tên gọi khác là viêm tuyến giáp tự miễn. Bệnh xảy ra khi hệ miễn dịch nhận diện nhầm mô tuyến giáp là “kẻ ngoại xâm” nên sản xuất ra kháng thể tự sinh tấn công, phá hủy chúng, làm suy giảm chức năng tổng hợp hormone tuyến giáp. Để duy trì lượng hormone đáp ứng cho nhu cầu của cơ thể, các tế bào lành còn lại của tuyến giáp phải hoạt động nhiều hơn “gánh” cho phần việc của những tế bào đã bị tổn thương, điều này khiến cho cơ quan nội tiết này phình to ra và hình thành nên u bướu ở cổ. 

+ Bướu cường giáp: Bệnh Graves-Basedow là dạng cường giáp phổ biến nhất, xảy ra khi hệ miễn dịch bị suy yếu, rối loạn khiến cho cơ thể sinh ra các kháng thể tự sinh giống với chất chủ vận của hormone kích thích tuyến giáp TSH làm cho tuyến giáp hoạt động quá mức, dẫn đến việc sản sinh ra quá nhiều hormone so với nhu cầu của cơ thể, gây nên các rối loạn chuyển hóa toàn thân. Hơn nữa, tuyến giáp phải làm việc quá nhiều sẽ phình to ra và có biểu hiện bên ngoài là khối u bướu ở cổ. 

Nguyên nhân u tuyến giáp thường gặp là do hệ miễn dịch rối loạn 

Nguyên nhân u tuyến giáp thường gặp là do hệ miễn dịch rối loạn

Không chỉ rối loạn hệ miễn dịch, một chế độ ăn thiếu iod là cũng nguyên nhân trực tiếp gây u tuyến giáp. Iod là một vi chất dinh dưỡng rất cần thiết cho mỗi chúng ta. Iod cần cho sự phát triển xương, quá trình biệt hóa, duy trì thân nhiệt và sự phát triển của não, hệ thần kinh trong thời kỳ bào thai. Trong cơ thể, hơn 75% iod tập trung tại tuyến giáp để tổng hợp nên các hormon T3 và T4. Hormon tuyến giáp vô cùng quan trọng đối với cơ thể, nó điều chỉnh sự trao đổi chất, chuyển hóa năng lượng cũng như chức năng thận và não. Chính vì thế, nếu thiếu iod sẽ gây ra nhiều bệnh lý về tuyến giáp. Khi cơ thể thiếu hụt iod, tuyến giáp dưới sự kích thích của tuyến yên sẽ tăng cường hoạt động để huy động lượng iod trong máu, cố gắng bù chỗ thiếu từ nguồn iod đang có và vì thế dẫn đến tuyến giáp phình ra để bắt giữ nhiều iod nhất có thể, gây ra bướu cổ. Khi có kích thước lớn, bướu có thể chèn ép đường thở, đường ăn uống gây khàn tiếng, nuốt vướng. Theo thống kê, Việt Nam là một trong 19 nước có tỷ lệ thiếu iod ở mức trầm trọng, số người mắc bệnh sinh sống ở vùng núi cao hơn so với đồng bằng và miền biển. Đây là bằng chứng cho thấy, iod có ảnh hưởng lớn tới chức năng, hoạt động của tuyến giáp như thế nào.

 Chế độ ăn thiếu iod là nguyên nhân gây u tuyến giáp

Chế độ ăn thiếu iod là nguyên nhân gây u tuyến giáp

Bên cạnh đó, cũng không ít đối tượng đã mắc phải căn bệnh này sau khi bị phơi nhiễm phóng xạ trong các sự cố, tai nạn hạt nhân. Một số bệnh lý thường gặp phải khi bị nhiễm xạ đó là ung thư tuyến giáp, bướu giáp hay suy giáp,… Điều đáng lo ngại là những người bị nhiễm xạ thường phải sau vài tháng, thậm chí sau vài năm mới phát hiện ra căn bệnh này.

Ngoài những nguyên nhân kể trên, u tuyến giáp còn có thể xuất phát từ các bệnh lý về não, chấn thương não,… Những người từng bị viêm tuyến giáp hay phẫu thuật vùng cổ cũng là đối tượng có khả năng mắc bệnh u tuyến giáp khá cao. Nhiều trường hợp bị viêm tuyến giáp, đã được điều trị khỏi nhưng vẫn bị mắc bệnh u tuyến giáp.

>>> XEM THÊM: Bướu nhân thùy trái tuyến giáp là bệnh gì?

Bệnh u tuyến giáp ảnh hưởng như thế nào đến cuộc sống?

Đối với thể u giáp ác tính, nếu bệnh nhân không điều trị sớm sẽ dẫn đến tử vong. Ở giai đoạn muộn, người bị ung thư tuyến giáp có thể gặp phải một số biểu hiện khác như nổi hạch quanh vùng cổ, đôi khi có thể chảy máu và gây bội nhiễm,… Đặc biệt, u ác tính còn di căn sang các bộ phận khác trong cơ thể như: Gan, phổi, não,... khiến cho việc điều trị gặp nhiều khó khăn.

Mặc dù u tuyến giáp lành tính nghe có vẻ cảm thấy yên tâm hơn, thế nhưng bệnh cũng gây rất nhiều phiền toái. Không chỉ ảnh hưởng về mặt thẩm mỹ, khiến cổ bị phù, khối u phát triển to, tình trạng này còn đem đến rất nhiều phiền phức cho bệnh nhân như:

- Khó nuốt: Khối u to lên sẽ chèn ép thực quản, làm cản trở việc tiêu hóa thức ăn bình thường. Ngoài ra, khối u có thể gây đau khi nuốt hay thậm chí là không thể nuốt hoặc có cảm giác thức ăn bị mắc kẹt trong cổ họng.

- Khó thở: Khó thở, cảm thấy nghẹn ở cổ họng là những biểu hiện thường gặp ở người có u tuyến giáp kích thước lớn, gây chèn ép lên khí quản.

U tuyến giáp khiến cho người mắc khó thở, nuốt nghẹn 

U tuyến giáp khiến cho người mắc khó thở, nuốt nghẹn

- Thay đổi giọng nói: Không chỉ nuốt nghẹn, khó thở, bệnh nhân còn có thể bị khàn giọng, nói không ra hơi do u phát triển to chèn ép thanh quản.

Ngoài ra, trong một số trường hợp, u tuyến giáp tăng hoạt động, sản xuất quá nhiều hormone, khiến người bệnh có các triệu chứng cường giáp như: Hồi hộp, lo lắng, khó ngủ, tim đập nhanh, giảm cân không giải thích được, đổ mồ hôi quá nhiều và yếu cơ, làm gì cũng nhanh mệt.

Quay trở lại câu chuyện của chị Phương, kết quả siêu âm tại 2 bệnh viện đều cho thấy là u tuyến giáp lành tính. Thế nhưng, các triệu chứng của bệnh cũng khiến cho chị rất mệt mỏi, phiền phức. Chị chia sẻ: “Tôi thấy mắt mờ, hơi thở nặng nề, đi một đoạn là đã thấy rất mệt, ăn uống không ngon miệng. Khi ngủ, đêm thức dậy thì hầu như nửa người bị tê cứng, tê hết cả một bên tay. Tóc sờ lên thì cứng đơ như rễ tre. Da dẻ không láng mịn như trước nữa, da mặt nám hẳn, cơ tay có cảm giác như bị nhỏ lại. Nói chuyện được một chút thì có cảm giác khô họng, hụt hơi, nhất là lúc hát karaoke. Nằm ngủ trong máy lạnh phải choàng khăn cổ, người thiếu sức sống lắm”.

 Căn bệnh u tuyến giáp khiến cho chị Phương ngày càng mệt mỏi, sức khỏe suy yếu

Căn bệnh u tuyến giáp khiến cho chị Phương ngày càng mệt mỏi, sức khỏe suy yếu

Từ sau khi đi bệnh viện về, hôm nào chị cũng khóc, lo sợ tình trạng sẽ chuyển biến xấu vì khối u tuy lành nhưng cũng có nguy cơ chuyển sang ác tính. Nghĩ tới những đứa con còn quá nhỏ, càng thấy thương con, chị lại tuyệt vọng vô cùng. Những ngày nằm một chỗ, chị không thiết tha gì, trong người lúc nào cũng thấy mệt mỏi, nhất là các cơ phù nề và cơn đau “bốc” lên tận thái dương rất khó chịu. Chồng hỏi bị sao thì chị chỉ biết khóc, luôn thấy buồn trong lòng. “Chỉ có mình mới biết bản thân mỏi mệt như nào, đến thở còn chẳng muốn thở, huống chi là ăn. Chồng hay ai hỏi thì cũng không muốn nói gì nữa” - chị kể.

>>> XEM THÊM: Bệnh tuyến giáp có lây không?

Cải thiện u tuyến giáp hiệu quả, an toàn nhờ sản phẩm thảo dược

Chị Phương cho biết, khi đi khám siêu âm tại 2 nơi khác nhau, thì được biết kích thước khối u của chị là 17x33mm nhưng một nơi khuyên mổ, còn một nơi lại bảo chưa cần phải mổ, chị lại càng thêm lo lắng hơn. Bởi cùng có chung kết luận nhưng hướng điều trị lại hoàn toàn khác nhau. Chị tìm hiểu thì được biết, nếu mổ thì có thể xảy ra biến chứng suy giáp, khàn giọng,… còn nếu không mổ thì cũng lo sợ bệnh nặng thêm. Không những thế, những phương pháp điều trị u tuyến giáp hiện đại, bao gồm cả phẫu thuật đều chỉ tác động vào “phần ngọn” của bệnh, không giúp nâng cao hệ miễn dịch. Do vậy, khả năng tái phát rất cao. Càng nghĩ chị lại càng thêm rối rắm. “Thế là tôi vào mạng, ngày nào cũng vào mạng, cứ cầm cái điện thoại là vào mạng tìm hiểu về u tuyến giáp. Một lần đọc thông tin, chị thấy ở góc màn hình điện thoại có hiện dòng giới thiệu về Ích Giáp Vương. Tôi tò mò nên đọc thử và xem kỹ ý kiến chuyên gia về loại viên uống này. Tôi cảm thấy tin tưởng vì Ích Giáp Vương đã được cấp phép lưu hành và có thành phần từ thảo dược”- chị chia sẻ.

Sau 5 ngày đầu uống Ích Giáp Vương, chị Phương đã cảm thấy cơn đau không bốc lên đầu dữ dội như mọi lần nữa, cảm giác cũng dễ chịu hơn. Sau 10 ngày, cơn đau bốc lên thái dương đã giảm đáng kể. Chị tiếp tục mỗi lần uống 3 viên, ngày uống 2 lần, sáng chiều, kiên trì trong 3 tháng. Chia sẻ thêm với chúng tôi, chị bảo từ khi dùng Ích Giáp Vương thấy người khỏe hẳn ra, không còn bị mệt hay đau họng gì nữa. Trước kia, chỉ cần đi xe máy được khoảng 3 - 4 km thì 2 tay đã bị tê, phải dừng lại vẩy tay cho đỡ rồi mới đi tiếp. Nhưng sau khi dùng Ích Giáp Vương thì các hiện tượng này đã không còn. Nếu như ngày trước chỉ cần đi bộ hoặc tập thể dục 1 lúc là mệt không thở được thì thời gian này người khỏe mạnh bình thường. Chị đã có thể hát karaoke, thậm chí ăn đồ lạnh thoải mái, cho dù bật điều hòa cũng không cần quấn khăn ở cổ, người không còn buồn bực tê mỏi như trước. Sau 3 tháng sử dụng Ích Giáp Vương, chị Phương đã đi siêu âm. Khi nghe bác sĩ kết luận không còn u tuyến giáp nữa, chị vô cùng mừng rỡ. Ở gần nhà ai hỏi về cách chữa, chị đều chia sẻ và đưa cả bao bì đã dùng để họ tham khảo.

 Nhờ sử dụng Ích Giáp Vương – Chị Phương đã cải thiện được căn bệnh u tuyến giáp

Nhờ sử dụng Ích Giáp Vương – Chị Phương đã cải thiện được căn bệnh u tuyến giáp

Tìm hiểu thêm thông tin về sản phẩm Ích Giáp Vương mà chị Phương sử dụng, chúng tôi được biết: Đây là thực phẩm bảo vệ sức khỏe có thành phần chính là hải tảo - một “siêu thực phẩm”, một vị thuốc quý có tác dụng tăng cường công năng miễn dịch của cơ thể, chống suy giảm bạch cầu, chống oxy hóa và thải trừ các gốc tự do, chống khối u và ung thư,… Theo đông y, hải tảo có tác dụng nhuyễn kiên (làm mềm u rắn), tiêu đờm, lợi thủy, tiết nhiệt. Vì vậy, hải tảo giúp làm mềm khối u bướu ở cổ. Đồng thời, hoạt chất natri alginat và các thành phần đa đường chiết được trong hải tảo có tác dụng làm giảm cholesterol huyết, giảm các triệu chứng tăng cholesterol của bệnh nhân nhược giáp. Đặc biệt, trong thành phần của hải tảo có chứa nhiều iod giúp điều hòa hormone tuyến giáp, tăng cường miễn dịch, tăng cường sức khỏe tuyến giáp dùng cho các loại bướu cổ (cả trường hợp bướu cường giáp và nhược giáp) do tác động vào nguyên nhân cơ bản của các bệnh lý tuyến giáp là suy yếu, rối loạn miễn dịch. Ngoài ra, sự kết hợp của hải tảo cùng với các dược liệu quý khác như cao khổ sâm nam, cao bán biên liên, cao ba chạc, cao lá neem, MgCl2, Kl,… càng làm tăng hiệu quả trong việc giúp làm mềm, giảm đau ở tuyến giáp, giúp duy trì hoạt động bình thường và phòng ngừa các rối loạn tuyến giáp.

Ích Giáp Vương – Giải pháp an toàn, hiệu quả cho người bị u tuyến giáp 

Ích Giáp Vương – Giải pháp an toàn, hiệu quả cho người bị u tuyến giáp

Chính nhờ tác dụng trên mà chỉ sau 1 đợt dùng sản phẩm Ích Giáp Vương, tình trạng bệnh u tuyến giáp của chị Phương đã giảm đáng kể. Lúc dùng Ích Giáp Vương, chị Phương cũng lo lắng vì sợ ảnh hưởng sức khỏe. Khi uống được một tháng, chị đi khám tổng quát thì không thấy cơ thể bị ảnh hưởng gì. “Tôi nhận thấy Ích Giáp Vương rất dễ uống, nhẹ nhàng, giá lại phải chăng và tác dụng nhanh. Cho tôi gửi lời cảm ơn đến nhà sản xuất Ích Giáp Vương”, chị nói.

>>> XEM THÊM: Tránh xa những thực phẩm này khi mắc bệnh tuyến giáp

Cảm nhận của những người khác sau khi sử dụng Ích Giáp Vương

Không chỉ chị Phương, rất nhiều người mắc bệnh tuyến giáp sau khi dùng Ích Giáp Vương đã có phản hồi tích cực. Tiêu biểu là trường hợp của ông Đặng Đức Tạ sinh năm 1935, ở số nhà 47 đường An Ninh, khu dân cư Thái Hòa 1, phường Sao Đỏ, thị xã Chí Linh, tỉnh Hải Dương (SĐT: 0961656028).

Ông Tạ bị cường giáp đã 4 năm. Do không để ý, ông cứ nghĩ mình chỉ bị cao huyết áp nên căn bệnh cường giáp cứ thế tiến triển. May mắn thay, một lần tình cờ lên mạng, ông tìm thấy một sản phẩm mang tên Ích Giáp Vương đã được nhiều người mắc bệnh tuyến giáp như ông sử dụng cho hiệu quả tích cực nên mua về dùng thử. Thật bất ngờ, chỉ sau gần 2 tháng sử dụng Ích Giáp Vương, tình trạng cường giáp của ông Tạ đã cải thiện một cách đáng kể. Mời các bạn theo dõi chi tiết chia sẻ của ông trong video sau:

>>> XEM THÊM: Kinh nghiệm cải thiện bệnh tuyến giáp của người khác TẠI ĐÂY.

Đánh giá của chuyên gia

Mời các bạn cùng lắng nghe PGS.TS Trần Đình Ngạn phân tích về những lợi ích của việc sử dụng sản phẩm Ích Giáp Vương đối với người bị bệnh tuyến giáp trong nội dung video sau:

>>> XEM THÊM: Chuyên gia Nguyễn Huy Cường phân tích 2 ưu điểm nổi bật của Ích Giáp Vương với bệnh lý tuyến giáp TẠI ĐÂY.

Hy vọng rằng với thông tin bài viết trên đây, quý độc giả đã hiểu rõ hơn về những ảnh hưởng của bệnh u tuyến giáp đối với cuộc sống người mắc. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng chia sẻ kinh nghiệm khắc phục của chị Phương bằng sản phẩm thảo dược. Để nâng cao sức khỏe tuyến giáp, hãy sử dụng Ích Giáp Vương ngay hôm nay, bạn nhé!

Để được tư vấn cụ thể về bệnh u tuyến giáp hay sản phẩm Ích Giáp Vương, vui lòng liên hệ tổng đài: 18006103 (miễn cước cuộc gọi)/ DĐ: 0902207582 (ZALO/VIBER).

Tuệ An

*Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng

Nguyễn Quỳnh Trang
Vừa đặt hàng thành công
0974058xxx