7 nguyên nhân gây BƯỚU CỔ có thể bạn chưa nghĩ tới! Tìm hiểu ngay!

7 nguyên nhân gây BƯỚU CỔ có thể bạn chưa nghĩ tới

Đăng lúc: 06/06/2018 - 14:21

Bướu cổ không những ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn làm mất thẩm mỹ. Vậy, bệnh bướu cổ là gì, nguyên nhân từ đâu và phương pháp nào điều trị hiệu quả nhất? Hãy tìm hiểu trong bài viết sau.


Thông tin chính của bài viết

Sống khổ vì bị bướu cổ hành hạ

Bướu cổ là gì và triệu chứng của nó ra sao?

Nguyên nhân của bướu cổ là gì?

Các phương pháp điều trị bướu cổ thông thường hiện nay

Sản phẩm thiên nhiên giúp đẩy lùi bướu cổ tuyệt vời

Thông tin hữu ích dành cho bạn


Sống khổ vì bị bướu cổ hành hạ

Chị Nguyễn Mai Phương (Phú Thọ) bỗng nhiên thấy người mệt mỏi, rụng tóc, khó nuốt, mồ hôi vã ra, cổ sưng to hơn bình thường... nhưng chủ quan và không đi khám sớm. Mãi đến khi, chị thấy người quá mệt mỏi, nuốt khó, thở khó, tim đập “thình thịch” liên tục thì mới đi khám và được chẩn đoán là bướu cổ.

Qua trao đổi, được biết chị Phương năm nay 45 tuổi, trong gia đình chị có mẹ cũng đã bị bướu cổ. Trước đây đi khám bệnh, chị được chẩn đoán bị viêm tuyến giáp Hashimoto. Đây chính là nguyên nhân khiến chị bị bướu cổ.

Từ khi bị bướu cổ, chị thấy mệt mỏi và tự ti bởi bướu to ở cổ khiến chị mất tự tin nên chẳng dám diện những chiếc váy quyến rũ. Chị thường mặc áo kín cổ hoặc trùm kín mít khi ra ngoài. Cuộc sống của chị bị đảo lộn. Nhiều lúc bướu cổ to quá, chèn ép khiến chị bị khó thở, khó nuốt. Chị còn bị giảm cân không thể kiểm soát.

Đi khám thì chị được bác sĩ lên phác đồ điều trị bằng thuốc kết hợp với chế độ ăn uống lành mạnh, tập luyện thể dục thể thao. Đến nay, bướu cổ của chị đã giảm dần kích thước, chị tự tin hơn rất nhiều.

 

Bướu cổ do nhiều nguyên nhân khác nhau

Bướu cổ là gì và triệu chứng của nó ra sao?

Bướu cổ là tình trạng tuyến giáp mở rộng. Mức độ sưng và nghiêm trọng của các triệu chứng do bướu cổ tạo ra phụ thuộc vào từng cá nhân. Hầu hết bướu cổ không có triệu chứng. Khi các triệu chứng xuất hiện, những điều sau đây là phổ biến nhất:

- Cổ họng đau, ho và khản giọng

- Khó nuốt

- Trong trường hợp nặng, người bệnh sẽ thấy khó thở

Các triệu chứng khác có thể xuất hiện vì nguyên nhân cơ bản của bướu cổ, nhưng chúng không phải do bướu cổ. Ví dụ, bướu cổ do cường giáp có thể gây ra các triệu chứng như:

- Căng thẳng

- Đánh trống ngực

- Hiếu động thái quá

- Tăng tiết mồ hôi

- Quá mẫn cảm với nhiệt

- Mệt mỏi

- Rụng tóc

- Giảm cân

Trong trường hợp bướu cổ là kết quả của suy giáp có thể gây ra các triệu chứng như:

- Cảm thấy lạnh hơn bình thường

- Táo bón

- Giảm trí nhớ

- Tính cách thay đổi thất thường

- Rụng tóc

- Tăng cân

Ngoài cổ bị sưng, nhiều người bị bướu cổ không có triệu chứng hay dấu hiệu nào cả.

Có một số loại bướu cổ chính:

- Bướu cổ lan tỏa: Điều này xảy ra khi toàn bộ tuyến giáp phình ra.

- Bướu cổ đơn thuần: Một cục u phát triển trên tuyến giáp. Đây là trường hợp cực kỳ phổ biến. Nếu nhiều cục u phát triển, điều này được gọi là bướu cổ đa nhân.

- Bướu cổ ở giai đoạn cuối: Loại bướu cổ này có thể mọc phía sau xương ức dẫn đến co thắt ống dẫn khí, tĩnh mạch cổ hoặc thực quản và đôi khi cần phẫu thuật.

Tùy loại bướu cổ và các triệu chứng của người bệnh mà có cách điều trị khác nhau theo tây y.


Nguyên nhân của bướu cổ là gì?

Như trường hợp của chị Phương kể trên, bướu cổ có thể do bệnh viêm tuyến giáp Hashimoto, do di truyền,... Bệnh có thể là kết quả của nhiều điều kiện khác nhau. Một số nguyên nhân phổ biến của bướu cổ bao gồm:

1. Thiếu i-ốt

Thiếu i-ốt là nguyên nhân phổ biến nhất của bướu cổ. I-ốt rất cần thiết để sản xuất đầy đủ các hormone tuyến giáp. Khi i-ốt không đủ, nó có thể làm giảm sản xuất hormone tuyến giáp dẫn đến suy giáp. Việc mở rộng tuyến giáp hoặc bướu cổ là kết quả khi tuyến giáp làm việc quá sức để thu được nhiều i-ốt hơn giúp sản xuất đủ lượng hormone tuyến giáp.

Thiếu i-ốt vẫn là nguyên nhân phổ biến của bướu cổ và là vấn đề đáng lo ngại ở các khu vực đang phát triển. Nhiều quốc gia phát triển cải thiện tình trạng này bằng cách thêm i-ốt vào muối và các thực phẩm tăng cường khác nhằm ngăn chặn bướu cổ.

2. Bệnh Grave

Đây là một vấn đề tuyến giáp và là một trong những nguyên nhân gây bướu cổ. Grave là tình trạng tuyến giáp sản xuất quá nhiều hormone tuyến giáp (cường giáp) và dẫn đến bướu cổ. Trong trường hợp này, cơ thể phản ứng với mức tăng của các hormone tuyến giáp và tấn công tuyến, làm cho nó sưng lên, dẫn đến bướu cổ.

3. Viêm giáp

Viêm giáp là tình trạng viêm tuyến giáp có thể gây sưng tuyến giáp. Điều này cũng ảnh hưởng đến việc sản xuất bình thường của kích thích tố tuyến giáp và là một nguyên nhân phổ biến của bướu cổ.

4. Viêm tuyến giáp Hashimoto

Đây là một tình trạng tự miễn dịch và một nguyên nhân phổ biến khác của bướu cổ. Tự miễn dịch trong viêm tuyến giáp Hashimoto là tình trạng hệ miễn dịch của một người tấn công tuyến giáp. Điều này làm cho tuyến giáp không thể sản xuất đủ hormone tuyến giáp cần thiết, do đó, tuyến giáp phản ứng bằng cách tăng hormone TSH để kích thích tuyến giáp. Điều này dẫn đến việc mở rộng tuyến giáp và gây bướu cổ.

5. Mang thai

Trong khi mang thai, cơ thể sản xuất một loại hormone gọi là gonadotropin chorionic (HCG), đôi khi có thể dẫn đến sự mở rộng nhẹ của tuyến giáp và gây bướu cổ.

6. Nốt tuyến giáp

Sự phát triển của một nốt đơn trong tuyến giáp có thể gây bướu cổ. Trong trường hợp đó, một khối u có thể được ghi nhận trong tuyến giáp mở rộng. Bướu cổ đa nhân cũng là một trong những nguyên nhân của bướu cổ, trong đó nhiều nốt sần hoặc cục u được hình thành trong tuyến giáp, gây ra bướu cổ. Các nốt sần ở bướu cổ có thể hình thành do u nang đầy dịch, tăng trưởng lành tính hoặc khối u trong tuyến giáp. Đây là một trong những nguyên nhân của bướu cổ.

7. Ung thư tuyến giáp

Trong khi ung thư tuyến giáp được coi là hiếm, nó có thể gây bướu cổ do tăng trưởng và mở rộng tuyến giáp.

Một số trường hợp làm tăng nguy cơ bướu cổ. Chúng bao gồm những người tiêu thụ ít i-ốt hơn hoặc những người sống trong các khu vực thiếu i-ốt, người già và phụ nữ nói chung. Những người có tiền sử gia đình về các vấn đề tuyến giáp hoặc bất kỳ rối loạn tự miễn dịch nào khác cũng có nguy cơ mắc bệnh bướu cổ. Tiếp xúc với bức xạ hoặc một số loại thuốc nhất định cũng có thể làm tăng nguy cơ bướu cổ. Một số phụ nữ có thể có nguy cơ mắc bệnh bướu cổ cao hơn trong thời kỳ mang thai hoặc mãn kinh. Một số loại thuốc, bao gồm thuốc như thuốc điều trị bệnh tim, rối loạn lưỡng cực làm tăng nguy cơ của bạn. Ngoài ra, nguy cơ của bạn tăng lên nếu bạn đã điều trị bức xạ cổ hoặc vùng ngực hoặc bạn đã tiếp xúc với bức xạ trong một cơ sở hạt nhân, thử nghiệm hoặc tai nạn.

Các phương pháp điều trị bướu cổ thông thường hiện nay

Điều trị bướu cổ phụ thuộc vào kích thước của bướu cổ, dấu hiệu, triệu chứng và nguyên nhân cơ bản. Bác sĩ có thể đề nghị các phương pháp sau:

- Nếu bướu cổ của bạn nhỏ, không gây ra vấn đề gì và tuyến giáp của bạn hoạt động bình thường, bạn có thể không cần can thiệp y tế.

- Sử dụng thuốc: Nếu bạn bị suy giáp, thay thế hormone tuyến giáp bằng levothyroxine sẽ giải quyết các triệu chứng của suy giáp cũng như làm chậm việc giải phóng hormone kích thích tuyến giáp khỏi tuyến yên và làm giảm kích thước của bướu cổ.

Đối với viêm tuyến giáp, bác sĩ có thể đề nghị sử dụng aspirin hoặc một loại thuốc corticosteroid để điều trị viêm. Đối với bướu cổ kết hợp với cường giáp, bạn có thể cần dùng thuốc để cân bằng mức độ hormone.

- Phẫu thuật: Loại bỏ tất cả hoặc một phần tuyến giáp của bạn là một lựa chọn nếu bạn có bướu cổ lớn khó chịu, gây khó thở, khó nuốt hoặc trong một số trường hợp, nếu bạn mắc bệnh bướu cổ gây tăng năng tuyến giáp. Phẫu thuật cũng là phương pháp điều trị ung thư tuyến giáp. Bạn có thể cần phải dùng levothyroxine sau phẫu thuật, tùy thuộc vào lượng tuyến giáp được loại bỏ.

- I-ốt phóng xạ: Trong một số trường hợp, i-ốt phóng xạ được sử dụng để điều trị cường giáp. I-ốt phóng xạ được dùng bằng đường uống và đến tuyến giáp của bạn qua dòng máu, phá hủy các tế bào tuyến giáp. Kết quả điều trị giảm kích thước của bướu cổ nhưng cuối cùng cũng có thể gây ra suy giáp.

Sản phẩm thiên nhiên giúp đẩy lùi bướu cổ tuyệt vời

Ngoài các biện pháp kể trên, người bệnh bướu cổ có thể áp dụng các cách tại nhà sau đây để cải thiện tình trạng bệnh:

- Cung cấp đủ i-ốt: Để đảm bảo rằng bạn có đủ i-ốt, hãy sử dụng muối i-ốt hoặc ăn hải sản hoặc rong biển (hải tảo) khoảng hai lần một tuần. Hải tảo, tôm và các loài giáp xác khác đặc biệt có hàm lượng i-ốt rất cao. Nếu bạn sống gần bờ biển, trái cây, rau quả trồng tại địa phương, sữa bò, sữa chua có khả năng chứa một lượng i-ốt nhất định.

Mọi người cần khoảng 150 microgam i-ốt mỗi ngày (lượng ít hơn một nửa thìa cà phê muối i-ốt). Lượng i-ốt này đặc biệt quan trọng đối với phụ nữ có thai và cho con bú và cho trẻ sơ sinh và trẻ em.

- Tránh tiêu thụ i-ốt dư thừa: Mặc dù không phổ biến nhưng nếu cơ thể nhận được quá nhiều i-ốt đôi khi dẫn đến bướu cổ. Nếu dư i-ốt, hãy tránh sử dụng muối bổ sung iốt, sò ốc, rong biển. Thay vào đó, nếu muốn bổ sung i-ốt cho cơ thể, hãy lựa chọn những sản phẩm đã được định lượng hàm  lượng chất này một cách chính xác.

Để ngăn ngừa và điều trị các bệnh bướu cổ nói riêng và bệnh tuyến giáp nói chung, người bệnh được khuyến khích bổ sung i-ốt. Tuy nhiên, có rất nhiều nguyên nhân gây bướu cổ. Do đó, chỉ bổ sung thực phẩm giàu i-ốt không thôi là chưa đủ. Các chuyên gia y tế đầu ngành khuyên người bệnh tuyến giáp nói riêng và tất cả mọi người nên tăng cường sức khỏe cho tuyến giáp với các sản phẩm thảo dược thiên nhiên càng sớm càng tốt. Một trong những loại sản phẩm được các chuyên gia y tế khuyến khích bệnh nhân áp dụng là thực phẩm chức năng Ích Giáp Vương.

Sản phẩm có thành phần chính là hải tảo kết hợp với khổ sâm, bán biên liên, ba chạc, cao neem có tác dụng làm mềm, giảm viêm, giảm sưng đau ở khối u tuyến giáp, đặc biệt là bướu cổ. Hơn nữa, sản phẩm còn có tác dụng ổn định hệ miễn dịch và đảm bảo hoạt động bình thường của tuyến giáp, giúp điều hòa hàm lượng hormone tuyến giáp trong các bệnh lý suy giáp, cường giáp, ung thư tuyến giáp, bướu cổ đơn thuần. Ngoài ra, Ích Giáp Vương còn hỗ trợ giảm các triệu chứng của bệnh tuyến giáp như ổn định tim mạch, điều hòa khí huyết, huyết áp, cholesterol máu, tăng cường sức khỏe, chống mệt mỏi...

Sản phẩm được bào chế từ thảo dược thiên nhiên nên không những an toàn, lành tính, không tác dụng phụ, mà tác dụng của Ích Giáp Vương rất toàn diện, tác động lên cả nguyên nhân và triệu chứng của bệnh bướu cổ.

Sử dụng Ích Giáp Vương, bạn sẽ không cần phải lo lắng về thời gian sử dụng lâu dài hay tương tác thuốc. Các thành phần trong sản phẩm hoàn toàn thiên nhiên nên an toàn cho mọi đối tượng sử dụng, kể cả trẻ nhỏ.

 

Thực phẩm chức năng Ích Giáp Vương

5 lý do bạn nên chọn Ích Giáp Vương cho người bị bệnh tuyến giáp!

1. Là sản phẩm đầu tiên trên thị trường có tác dụng điều hòa miễn dịch của cơ thể, tác động vào nguyên nhân sâu xa gây ra các vấn đề về tuyến giáp thay vì chỉ trị triệu chứng thông thường.

2. Là sản phẩm chứa thành phần chính hải tảo giúp bổ sung lượng iod hữu cơ cần thiết cho cơ thể, giúp ổn định hoạt động tuyến giáp.

3. Sản phẩm có nguồn gốc hoàn toàn tự nhiên, bao gồm hải tảo, khổ sâm, ba chạc, bán biên liên, neem, KI, MgCl nên rất an toàn cho sức khỏe. Không tác dụng phụ khi dùng lâu dài.

4. Sản phẩm duy nhất có tác dụng dự phòng và giải quyết dứt điểm các bệnh tuyến giáp bao gồm cả cường giáp và nhược giáp.

5. Ích Giáp Vương giúp hỗ trợ trị các bệnh lý tuyến giáp theo 2 cách vừa tác động vào nguyên nhân, vừa cải thiện triệu chứng bệnh bướu cổ bao gồm: mệt mỏi, đau nhức xương khớp, rối loạn nhịp tim, da khô, tóc khô, khó thở,… 


Bệnh bướu cổ hoàn toàn có thể được điều trị nhờ lối sống lành mạnh, bổ sung thêm các thực phẩm cần thiết và sử dụng sản phẩm thiên nhiên chứa hải tảo mỗi ngày.

Quý độc giả còn thắc mắc về bệnh tuyến giáp, vui lòng liên hệ hotline: 18006103 (miễn phí cuộc gọi) / 0902207582 (gọi điện, zalo, viber) để được chuyên gia tư vấn. 

Nguyễn Hà


THÔNG TIN HỮU ÍCH DÀNH CHO BẠN

===>> Dưới đây là chia sẻ của rất nhiều bệnh nhân đã khỏi bệnh bướu cổ (cường giáp, suy giáp,...) khi sử dụng Ích Giáp Vương. 

Anh Nguyễn Quý Tuyển (sinh 1972) ở địa chỉ 1368/89 Lê Văn Lương, ấp 1, xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè – TP.HCM: Xẹp 1/3 kích thước bướu giáp chỉ sau 3 tháng!

Cách đây khoảng 1 năm, anh Tuyển có triệu chứng chân tay nhức mỏi, người mệt và hay vã mồ hôi. Đi khám thì được chẩn đoán mắc bướu nhân tuyến giáp (còn gọi là bướu cổ) và có thêm một bướu mỡ ở bên phải, nhưng do bướu không quá to nên chưa cần phẫu thuật.

Dùng sản phẩm này được 3 tháng, tôi thấy sức khỏe chuyển biến rõ rệt: Người khỏe mạnh, hết mệt mỏi, chân tay không còn tê, bướu mỡ bên phải cổ xẹp xuống khoảng 40%, giảm kích thước khoảng 1/3. Cùng xem chi tiết câu chuyện của anh Tuyển TẠI ĐÂY.

Anh Lê Hữu Anh (sinh năm 1985, trú tại ấp Trung Bình, xã Thoại Giang, huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang): Đẩy lùi cường giáp và cải thiện giấc ngủ sau 1 năm sử dụng sản phẩm thảo dược!

Năm 2012 anh Lê Hữu Anh đột nhiên thấy xuất hiện các triệu chứng khác thường. Đi khám bác sĩ chẩn đoán anh bị cường giáp. Anh kiên trì dùng thuốc theo đơn của bác sĩ và tái khám 3 tháng một lần. Sau hơn 1 năm dùng thuốc tây, nghĩ mình đã khỏi bệnh. Tuy nhiên, vào giữa năm 2014 thì các triệu chứng giống như trước đây bỗng dưng quay trở lại. Lúc này anh quyết tâm dùng thử Ích Giáp Vương.

“Tôi uống 4 viên/ngày, chia 2 lần như chỉ dẫn của nhà sản xuất thì thấy các triệu chứng cải thiện dần, hiệu quả rõ ràng nhất là sau 3 tháng sử dụng. Tay tôi không run nhiều như trước, không bị hồi hộp đánh trống ngực nữa, sức khỏe cải thiện đáng kể mà không hề thấy có tác dụng phụ gì cả. Gần 1 năm sau (tháng 4/2016), tôi đi xét nghiệm lại thì các chỉ số nội tiết đều nằm trong giới hạn cho phép”.

Chị Phạm Thị Thanh Huyền, 42 tuổi (trú tại TP Thái Nguyên), cũng là một trường hợp điển hình cho hiệu quả kiểm soát suy giáp bằng thảo dược Ích Giáp Vương. Chị Huyền chia sẻ: “Bệnh tuyến giáp khiến tôi thở không ra hơi. Lúc nào tôi cũng cảm thấy như có người đang bóp cổ hoặc có sợi dây vô hình thít chặt vào cổ mình, vùng cổ cứng đờ, mệt đến nỗi không muốn thở, chỉ muốn ngất. Thật may mắn, sau khi biết đến Ích Giáp Vương, tôi mạnh dạn mua về sử dụng với liều 4 viên/ngày. Uống 8 hộp đầu, tôi thấy bệnh giảm rất nhanh: Dễ thở, chân tay linh hoạt hơn, tiếp xúc, trò chuyện với mọi người dễ dàng. Tôi nói không hụt hơi, ngủ dậy đỡ mệt”. Cùng xem thêm chia sẻ của chị Huyền TẠI ĐÂY.

Chị Nguyễn Thị Mai Trang (sinh năm 1974, ở số 5 đường 4, khu phố 4, Linh Trung, Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh): Đánh bay bệnh tuyến giáp chỉ sau 2 tháng!

Từ khi 19 tuổi, chị cảm thấy trong người luôn mệt mỏi, chân tay run, thở yếu, mắt lồi và hay hồi hộp. Đi khám ở bệnh viện, bác sỹ kết luận bị basedow (cường giáp). Phẫu thuật cường giáp xong chị lại bị suy giáp và thật may mắn chị đã biết đến sản phẩm Ích Giáp Vương. Sau 2 tháng uống Ích Giáp Vương, chị đã thấy chuyển biến rõ rệt, tóc không rụng nữa, da sáng hơn, miệng cảm giác sạch sẽ, tự tin, thấy cơ thể khỏe mạnh hẳn ra… Các triệu chứng của bệnh cứ đỡ dần và gần như khỏi hẳn. Chị thấy mình khỏe mạnh, nhanh nhẹn, làm được nhiều việc, ăn ngủ ngon hơn,... Cùng xem thêm chia sẻ của chị Mai Trang TẠI ĐÂY.

===>> Một số phản hồi tiêu biểu của bệnh nhân sau khi sử dụng Ích Giáp Vương:

 

===>> Ý kiến đánh giá của chuyên gia về tác dụng của sản phẩm Ích Giáp Vương

Lắng nghe PGS.TS Trần Đình Ngạn - Nguyên Chủ nhiệm Khoa Tim-Thận-Khớp và Nội tiết, Bệnh viện Quân y 103 phân tích tác dụng của sản phẩm Ích Giáp Vương đối với bệnh tuyến giáp trong video dưới đây:

PGS. TS. BSCKII Trần Đình Ngạn phân tích sự kết hợp giữa các thành phần có trong sản phẩm Ích Giáp Vương trong việc trị bệnh cường giáp:

BS Nội tiết Nguyễn Huy Cường – Phó Trưởng khoa Đái tháo đường, Bệnh viện Nội tiết TƯ phân tích 2 ưu điểm nổi bật của sản phẩm Ích Giáp Vương trong video dưới đây:

ThS. BS. Doãn Thị Hương - bác sĩ Nội tiết, trung tâm cấp cứu 115, phân tích thành phần và tác dụng của sản phẩm Ích Giáp Vương:

===>> Giải thưởng của Ích Giáp Vương

Ích Giáp Vương cũng vinh dự nhận giải thưởng danh giá do người tiêu dùng bình chọn “Top 100 sản phẩm, dịch vụ tốt nhất cho gia đình và trẻ em”, “Sản phẩm uy tín, chất lượng, an toàn vì sức khỏe người tiêu dùng” và "Thương hiệu gia đình tin dùng" năm 2017.

 

 

Cúp và bằng khen của sản phẩm Ích Giáp Vương 

Để được tư vấn về bệnh tuyến giáp, vui lòng liên hệ hotline: 18006103 (miễn phí cuộc gọi) / 0902207582 (gọi điện, zalo, viber) để được chuyên gia tư vấn.

* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùngQUẢNG CÁO