“Bị bướu cổ nhất định phải mổ”: Thật là một sai lầm lớn

“Bị bướu cổ nhất định phải mổ”: Thật là một sai lầm lớn!

Đăng lúc: 26/10/2017 - 09:34
Thu Hiền
Thu HiềnTuyến giáp là tuyến nội tiết có vai trò cực kỳ quan trọng vì nó là tuyến nội tiết điều hòa các hoạt động về trí tuệ, tim mạch, nội tiết, thần kinh, chuyển hóa thức ăn trong cơ thể. Do đó, khi bị bướu cổ - bệnh lý của tuyến giáp thì các bộ phận và hoạt động trong cơ thể sẽ bị ảnh hưởng xấu. Vậy, khi bị bướu cổ, người bệnh có nhất định phải mổ hay không?

Bướu cổ: Không phải loại nào cũng mổ!

“Bệnh bướu cổ của ông/bà/anh/chị/cháu/bác… nhất định cần phải uống thuốc suốt đời”, “Bướu cổ là phải mổ thôi!”… Những lời nói vu vơ có khi của người hàng xóm, có khi của chính thầy thuốc đã khiến nhiều người bệnh thực sự hoang mang, họ tự tìm đến phương pháp điều trị không đúng. Vậy bướu cổ có nhất định phải mổ? Cùng theo dõi buổi trò chuyện của chúng tôi với TS.BS Lê Nữ Hòa Hiệp - Giảng viên Đại học Y dược TP.HCM, Trưởng khoa Lồng ngực mạch máu - Bướu cổ Bệnh viện Nhân Dân Gia Định.

Theo bà Hòa thì: “Bướu cổ là bệnh lý của tuyến giáp trạng. Tuyến giáp trạng có vai trò cực kỳ quan trọng đối với cơ thể vì nó là tuyến nội tiết điều hòa các hoạt động về trí tuệ, tim mạch, nội tiết, thần kinh, biến dưỡng (chuyển hóa thức ăn) của con người”.

Thưa bác sĩ, bệnh lý ở tuyến giáp trạng có bao nhiêu loại? Biểu hiện bệnh như thế nào?

- Tuyến giáp trạng có các bệnh chính sau đây:

Bệnh bướu giáp đơn thuần (dân gian gọi là bướu lành): Đây là bệnh lý thường gặp nhất (80%). Nguyên nhân bệnh chủ yếu do thiếu iốt. Bướu giáp đơn thuần biểu hiện dưới hai hình thức: bướu giáp lan tỏa (tuyến giáp lớn đều ra) và bướu giáp nhân (có một hoặc nhiều nhân).

Bướu cường giáp: Loại bướu này thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi 20-45. Biểu hiện thường gặp là bệnh basedow với bướu giáp mạch lan tỏa kèm lồi mắt hoặc không, số còn lại là cường giáp với bướu giáp đa nhân hóa độc.

Dù do nguyên nhân nào thì biểu hiện chung của bướu cường giáp là hội chứng cường giáp: tim đập nhanh, run tay, hồi hộp, ăn nhiều nhưng vẫn gầy (có người bệnh giảm 10kg trong 3 tháng), hay nóng tính bất thường.

Suy giáp: Nguyên nhân do rối loạn chuyển hóa dẫn đến suy chức năng giáp. Còn các trường hợp suy giáp bẩm sinh là do thiếu men tổng hợp kích tố giáp. Suy giáp còn gặp do tai biến điều trị thuốc kháng giáp, sau phẫu thuật bướu giáp, hoặc sau điều trị iốt đồng vị phóng xạ.

Ung thư giáp: Biểu hiện bệnh ở giai đoạn sớm giống như bướu giáp đơn thuần. Ung thư tuyến giáp thường gặp ở người trung niên và lớn tuổi, ở nhóm người bệnh có bướu giáp đơn nhân. Tuy nhiên, ở người bệnh cường giáp, bướu giáp đa nhân và bướu giáp lan tỏa... cũng có tỉ lệ nhỏ bị ung thư giáp. Ở giai đoạn muộn, người bệnh có biểu hiện khản tiếng không thể hồi phục.

 Có nhiều loại bướu cổ khác nhau

Có nhiều loại bướu cổ khác nhau

Có phải các loại bướu này đều phải mổ, thưa bác sĩ?

- Với bướu giáp đơn thuần thể phình giáp lan tỏa, người bệnh chỉ cần điều trị bằng thuốc sẽ cho kết quả rất tốt. Riêng bướu giáp đơn thuần đơn nhân hoặc đa nhân nếu điều trị thuốc 6 tháng không hiệu quả mới phải mổ.

Thông thường, người bệnh phát hiện bướu sớm, đi khám bệnh ngay sẽ có kết quả tốt hơn vì để lâu quanh nhân sẽ có vùng xơ hóa không đáp ứng thuốc. Ngoài ra, một số người bệnh bị bướu giáp nhân sẽ phải mổ sớm - dù chưa điều trị nội khoa hoàn tất - khi bướu có biến chứng gây chèn ép, khó thở, bướu lớn nhanh, bướu xuất huyết trong lòng bướu, người bệnh lớn tuổi có khản tiếng chưa loại trừ ung thư.

Cần đặc biệt lưu ý ở các em gái trong tuổi dậy thì (12-18 tuổi) hoặc phụ nữ có thai, tuyến giáp hơi lớn ra dạng phình giáp lan tỏa là hiện tượng sinh lý, hoàn toàn không có chỉ định mổ.

Với bướu cường giáp, điều trị chủ yếu bằng thuốc kháng giáp tổng hợp, thuốc tim mạch, người bệnh sẽ phục hồi nhanh chóng và trở về trạng thái bình thường. Thời gian điều trị khoảng 12-18 tháng, thường cho kết quả rất tốt đối với bệnh cường giáp mà bướu giáp lan tỏa độ 1 hoặc tuyến giáp còn trong kích thước bình thường.

Tuy nhiên, đối với bệnh cường giáp mà bướu giáp nhân hoặc tuyến giáp lớn độ 2, độ 3, sau khi điều trị nội khoa ổn định (lên cân, hết run tay, hết hồi hộp; tim đập bình thường, mạch hết nhanh) nên phối hợp với phẫu thuật sẽ cho kết quả điều trị tốt hơn.

Với ung thư giáp, hướng xử trí là cắt hết thùy giáp bị ung thư, cắt eo giáp, nạo hạch. Nếu đã có di căn hạch thì cắt hết hai thùy, nạo hạch, chấp nhận suy giáp trạng và điều trị hỗ trợ bằng kích tố giáp suốt đời.

Có nhiều phương pháp khác nhau điều trị bướu cổ 

Có nhiều phương pháp khác nhau điều trị bướu cổ

Để phòng ngừa và tránh tái phát bệnh phải làm sao? Những sai lầm nào cần nên tránh, thưa bác sĩ?

- Biện pháp phòng ngừa tốt nhất đối với bướu giáp đơn thuần là ăn muối iốt, ăn đồ biển. Với bệnh basedow là bệnh tự miễn, có tính di truyền, nên tránh cuộc sống quá căng thẳng (yếu tố thuận lợi cho bệnh phát triển) trong gia đình cũng như ngoài xã hội; làm việc phải có thư giãn; không ăn thức ăn có nhiều iốt (cá biển, rau câu...), khi đã bị bệnh basedow thì không được ăn muối iốt.

Người bệnh cần lưu ý không nên đi chữa bệnh bướu cổ ở những “thầy lang” theo kiểu dán thuốc lên vùng cổ có bướu; lấy kim châm vào bướu; dùng dao lam rạch bướu; đắp lá vào bướu để “hút cùi” bướu. Tất cả các phương pháp này đều không điều trị được bệnh mà còn gây hậu quả tai hại là nhiễm trùng vùng cổ, thậm chí gây áp xe (có mủ) cổ.

Biến chứng khác là gây dính tất cả những cấu trúc vùng cổ với nhau thành một lớp, đến khi người bệnh có chỉ định mổ sẽ gây chảy máu nhiều và ca mổ khó khăn hơn, nguy cơ bị tai biến khi mổ nhiều hơn như người bệnh bị khản tiếng, câm sau mổ.

Phương pháp mới điều trị bướu cổ, không cần phẫu thuật, không biến chứng: Sử dụng sản phẩm thảo dược nguồn gốc thiên nhiên

Bên cạnh các phương pháp điều trị như dùng thuốc, phẫu thuật thì sử dụng các sản phẩm hỗ trợ điều trị được các chuyên gia nội tiết khuyến khích người bệnh. Các sản phẩm thảo dược nguồn gốc thiên nhiên được xem là xu hướng hiện nay bởi sự an toàn, hiệu quả bền vững, có tác động đến nguyên nhân và triệu chứng của bệnh.

Một trong những sản phẩm được nhiều chuyên gia và người bệnh tin dùng hiện nay là thực phẩm chức năng Ích Giáp Vương, chứa thành phần chính hải tảo.

 Sản phẩm thảo dược giúp điều trị bướu cổ hiệu quả

Sản phẩm thảo dược giúp điều trị bướu cổ hiệu quả

Theo sách của GS Đỗ Tất Lợi, rong mơ (còn gọi là hải tảo) được sử dụng để chữa bướu cổ. Trong y học cổ truyền, từ lâu, vị thuốc này đã được dùng để chữa tràng nhạc, u bướu, có tác dụng nhuyễn kiên (làm mềm u rắn), tiêu đờm, tiết nhiệt. Y học Trung Quốc sử dụng rong mơ để chữa bướu cổ. Bướu này không chỉ là bướu đơn thuần trong các trường hợp suy tuyến giáp, mà còn bao hàm cả bướu trong trường hợp cường tuyến giáp. Các thành phần khác của Ích Giáp Vương bao gồm: khổ sâm, bán biên liên, ba chạc, neem cũng đã được chứng minh có tác dụng trong hỗ trợ điều trị bướu giáp. Khổ sâm có độc tính rất mạnh đối với một số dòng tế bào ung thư người và tác dụng chống suy giảm miễn dịch. Bán biên liên có tác dụng lợi tiểu, chống dị ứng, chống độc, chống vi khuẩn, chống ung thư. Ba chạc có tác dụng chống viêm. Cao neem có tác dụng điều hòa miễn dịch; chống viêm, loét; phòng và điều trị ung thư; kháng nấm, kháng khuẩn, virus.

Theo khuyến cáo, để đạt hiệu quả tốt nhất trong hỗ trợ điều trị và phòng ngừa bướu cường tuyến giáp, người bệnh nên sử dụng Ích Giáp Vương liên tục từ 3-6 tháng. Dưới đây là video một trường hợp dùng Ích Giáp Vương cải thiện bệnh bướu cổ hiệu quả:

Bướu cổ có thể ảnh hưởng đến bất cứ ai và xảy ra bất cứ lúc nào trong suốt cuộc đời. Do vậy, phòng ngừa ngay từ bây giờ là việc làm cần thiết để bảo vệ sức khỏe và cuộc sống của chính bạn. Đồng thời, phải áp dụng ngay các phương pháp điều trị an toàn, hiệu quả nếu bị bệnh, một trong số những gợi ý hay dành cho bạn là sử dụng sản phẩm thảo dược như Ích Giáp Vương.

Anh Tú (biên tập)


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng
Chia sẻ:
Đánh giá:
Bình chọn: 4/5 - 1 lượt bình chọn

Các bài liên quan
  Bạn đang bối rối bởi bệnh cường giáp! Thực hiện ngay điều này!
  Bạn đang bối rối bởi bệnh cường giáp! Thực hiện ngay điều này!
  Bệnh cường giáp là tình trạng hoạt động quá mức của tuyến giáp làm gia tăng sản xuất hormone tuyến giáp T3 (liothyronin) và T4 (levothyroxin) vào máu gây ra những rối loạn chuyển hóa của cơ thể. Vậy khi bị cường giáp, người bệnh phải làm gì? Phát hiện bị cường giáp, những việc ...
  Bí quyết tăng khả năng thụ thai nếu mắc bệnh suy giáp!
  Bí quyết tăng khả năng thụ thai nếu mắc bệnh suy giáp!
  Suy giáp làm suy giảm khả năng sinh sản, gây vô sinh - hiếm muộn ở nữ giới. Đây là kết quả nghiên cứu đã được chứng minh bởi các nhà khoa học. Vậy làm cách nào để tăng cường khả năng thụ thai nếu lỡ… mắc bệnh này! Đừng bỏ lỡ những thông tin ...
  Những thực phẩm giúp bạn chống lại bệnh basedow!
  Những thực phẩm giúp bạn chống lại bệnh basedow!
  Bệnh Basedow là một rối loạn miễn dịch dẫn đến tuyến giáp hoạt động quá tích cực. Vậy người mắc bướu cổ basedow nên ăn gì để chiến đấu và không gây ảnh hưởng xấu đến tình hình bệnh. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc đó một cách chi tiết. Bổ sung ...
  Muốn khỏi bệnh Basedow, ngày mai hãy cho thực phẩm này vào blacklist
  Muốn khỏi bệnh Basedow, ngày mai hãy cho thực phẩm này vào blacklist
  Cường giáp (basedow) là một bệnh nội tiết thường gặp nhưng có thể điều trị chỉ bằng cách ăn uống. Khi mắc bệnh nên kiêng ăn những thực phẩm sau để nhanh khỏi bệnh hơn nhé mọi người! 5 thực phẩm người bị bệnh basedow nên tránh xa! Khi điều trị, các thuốc điều trị ...
  Xem ngay bí kíp giảm 1/3 kích thước bướu giáp chỉ sau 3 tháng!
  Xem ngay bí kíp giảm 1/3 kích thước bướu giáp chỉ sau 3 tháng!
  “Từ trước tới giờ, chưa khi nào tôi cảm thấy mất tinh thần như vậy, người lúc nào cũng như kiệt sức, nghỉ ngơi không thấy đỡ, sức khỏe khó hồi phục, chân tay run rẩy, người bốc hỏa, vã mồ hôi, sút cân. Chỉ đến khi sử dụng Ích Giáp Vương, tôi mới thấy ...
QUẢNG CÁO