Cập nhật ngay: Cách điều trị u tuyến giáp không cần mổ!

Bác sĩ Việt mách cách điều trị u tuyến giáp không cần phẫu thuật!

Đăng lúc: 26/10/2017 - 10:38

Khi các mô bình thường ở 1 vùng nhỏ nào đó trên tuyến giáp tăng phát triển sẽ tạo nên khối u. Những khối u này có chứa đầy chất lỏng gọi là u nang. Khối này sẽ làm thay đổi hệ thống sức khỏe của tuyến giáp, đôi khi là chức năng của cả vùng, gây mất thẩm mỹ. Vậy phải điều trị u tuyến giáp bằng phương pháp nào?

Điều trị u tuyến giáp bằng phương pháp đốt sóng cao tần!

Trên thực tế, phần lớn các nang tuyến giáp không độc, không biểu hiện triệu chứng nào và thường được phát hiện tình cờ qua khám sức khỏe định kỳ hoặc làm các xét nghiệm vùng cổ như siêu âm... Tuy nhiên, nang tuyến giáp không có nghĩa là loại trừ hoàn toàn nguy cơ ung thư. Nếu nang chỉ có dịch thì thường không phải là ung thư. Nhưng trong trường hợp có chứa thêm thành phần mô đặc thì tỷ lệ ung thư sẽ tăng cao hơn (tùy thuộc vào mức độ thành phần đặc trong nang). Khoảng 15% nang giáp có thể biến mất tự nhiên.

Khi được chẩn đoán là nang tuyến giáp, việc siêu âm tuyến giáp cho biết kích thước, hình dạng và thành phần trong nang, dựa vào đó bác sĩ sẽ quyết định phương thức điều trị. Đôi khi, bệnh nhân được làm xét nghiệm xạ hình tuyến giáp giúp cho bác sĩ xác định tính chất của nang và mô tuyến giáp còn lại. Sinh thiết bằng kim nhỏ nang tuyến giáp dưới hướng dẫn của siêu âm sẽ được thực hiện để có thể loại trừ khả năng ung thư.

Thạc sĩ bác sĩ Ngô Lê Lâm, khoa Chẩn đoán hình ảnh, bệnh viện Bạch Mai cho biết, u tuyến giáp hay bướu cổ là bệnh khá phổ biến, tỷ lệ mắc bệnh trên thế giới ước tính chiếm khoảng 50-70% dân số, trong đó trên 95% là u lành tính. Tại Việt Nam, mỗi năm có gần 120.000 ca được khám và điều trị.

Với những trường hợp u ác tính ung thư, người bệnh bắt buộc phải phẫu thuật, điều trị phóng xạ. Với những u lành tính, bệnh nhân có thể mổ mở, mổ nội soi không để lại sẹo hoặc đốt sóng cao tần. Đây là phương pháp mới phổ biến vài năm nay. Khi can thiệp đốt sóng cao tần, bác sĩ chỉ cần gây tê vùng điều trị, không cần rạch da, bác sĩ vừa làm vừa nói chuyện với bệnh nhân để biết không có biến chứng dây thần kinh.

Tuy nhiên, theo bác sĩ Lâm, không phải khối u lành tính nào cũng cần điều trị. Chỉ những trường hợp khối u to, gây mất thẩm mỹ, chèn ép khiến khó nuốt, đau, khó thở mới được chỉ định can thiệp.

 Khi u nang tuyến giáp gây biến chứng thì mới can thiệp

Khi u nang tuyến giáp gây biến chứng thì mới can thiệp

Giáo sư Phạm Minh Thông, Phó giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cũng cho biết, mổ nội soi can thiệp tối thiểu, bệnh nhân vẫn phải nằm viện ít nhất vài ngày, tỷ lệ nhất định tai biến như khản tiếng, suy giáp... Với phương pháp đốt sóng cao tần, bệnh nhân được chỉ định khi có 2 lần sinh thiết cho kết quả u lành tính, kết hợp với hình ảnh siêu âm. Ưu điểm là bệnh nhân không cần gây mê, thời gian tiến hành khoảng 30-60 phút; ít gây biến chứng đốt nhầm dây thần kinh quật ngược gây khản tiếng. Sau can thiệp 1-2 giờ, bệnh nhân có thể về nhà. Bệnh nhân tránh được những tai biến trong ca mổ. Chi phí cho mỗi ca đốt sóng cao tần điều trị u tuyến giáp tại Việt Nam 16-18 triệu đồng, trong khi tại Hàn Quốc 300 triệu đồng.

Xu hướng mới: Kiểm soát và cải thiện kích thước u tuyến giáp bằng sản phẩm thảo dược!

Để tầm soát nồng độ hormone tuyến giáp, giúp kiểm soát và cải thiện kích thước khối u tuyến giáp mà chưa cần phẫu thuật, hiện nay, một phương pháp mà nhiều chuyên gia khuyên nên lựa chọn là sử dụng sản phẩm nguồn gốc thảo dược như thực phẩm bảo vệ sức khỏe Ích Giáp Vương.

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Ích Giáp Vương là sản phẩm có nguồn gốc thảo dược, gồm các thành phần dược liệu như hải tảo, khổ sâm, bán biên liên, neem, ba chạc giúp tăng cường khả năng tự miễn của cơ thể, là nguyên nhân chính gây ra các rối loạn tuyến giáp.

Hải tảo hay còn gọi là rong biển, có tác dụng nhuyễn kiên, tức là tác dụng làm mềm và làm tiêu khối u. Đồng thời, các thành phần khác trong sản phẩm cũng góp phần vào việc chống viêm, giảm đau, bảo vệ tuyến giáp an toàn và hiệu quả. Một ưu điểm nổi trội hơn nữa khi người bệnh sử dụng các dòng sản phẩm thảo dược trong hỗ trợ và điều trị lâu dài các bệnh lý tuyến giáp, đó là sản phẩm không gây tác dụng phụ trên dạ dày, gan, thận.

Nhiều trường hợp đã giảm kích thước khối u đáng kể sau vài tháng dùng Ích Giáp Vương. 


Như vậy, việc điều trị u nang tuyến giáp còn tùy thuộc vào kích thước, hình dạng và thành phần trong nang. Bên cạnh đó, bổ sung thực phẩm chức năng Ích Giáp Vương là điều cần thiết, vừa có tác dụng bổ sung các dưỡng chất giúp duy trì hoạt động bình thường của các cơ quan, vừa có tác dụng điều hòa hệ miễn dịch cơ thể, tác động vào căn nguyên gây bệnh, có lợi trong việc hỗ trợ điều trị các bệnh tuyến giáp nói chung, trong đó có u nang tuyến giáp.

Tú Anh


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùngQUẢNG CÁO